Lẩu đuôi bò là một món ăn hấp dẫn cho các bữa tiệc liên hoan hay sum họp cùng gia đình và bạn bè. Đuôi bò được tẩm ướp kỹ hòa vào làn nước dùng đậm đà, xuýt xoa trong vị cay của ớt. Khoai môn và củ sen giòn ngọt tự nhiên giúp cân bằng hương vị món ăn với vị thanh đạm, mát lành. Các nguyên liệu làm lẩu đuôi bò đều chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là cho các quý ông hay những người bị suy nhược cơ thể.
Để Medplus kể cho bạn nghe cách làm món lẩu đuôi bò hấp dẫn này nhé!
Bí quyết cho món lẩu đuôi bò thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Đuôi bò
- Đuôi bò chứa một phần tủy, xương, gân và thịt nên cách chọn nguyên liệu cũng tương tự như thịt bò.
- Bạn nhớ chọn phần đuôi có lớp thịt màu đỏ tươi bao quanh nhé. Không chọn phần đuôi có phần thịt màu đỏ sẫm vì đây có thể là thịt trâu hay thịt bò được bảo quản lâu ngày.
- Xương bò màu trắng, thường lẫn với gân và tủy. Khi cầm thấy nặng tay.
- Phần thịt bao quanh phải còn tươi, mặt cắt lớp thịt khô ráo. Nếu có hiện tượng chảy nước, dịch hay có mùi hôi thì tuyệt đối không nên mua hay sử dụng.
Củ sen
- Chọn củ sen với đốt to và ngắn. Loại này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị cũng hơn hẳn những loại khác.
- Khoảng cách giữa các đốt càng dài chứng tỏ củ sen đã chín tới, khi ăn sẽ thấy củ mềm và ngon hơn.
- Nên chọn củ sen có ít vết lồi lõm, trông đầy đặn thì thịt củ bên trong sẽ ngon và mềm.
- Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng nhạt, có mùi ngọt chát tự nhiên. Nếu củ sen có màu và mùi lạ thì không nên mua. Củ sen ngoài chợ mà trông đẹp mắt, vỏ ngoài quá trắng thì có thể đã được xử lý bằng hóa chất. Với những củ sen này thì bạn hãy tránh xa nhé.
Khoai môn
- Những củ khoai môn có kích thước vừa là những củ ngon nhất. Không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá. Những củ có lớp ruột bên trong màu trắng đục nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
- Vào đúng mùa khoai môn, bạn có thể dễ dàng lựa được những củ ngon nhất. Đây cũng là lúc khoai rẻ và có hương vị đạt chuẩn nhất.
2. Mẹo sơ chế đuôi bò đúng cách
Để món lẩu đuôi bò thơm ngon và đậm đà bạn cần biết cách sơ chế đuôi bò. Bởi đây là nguyên liệu chính và sẽ ảnh hưởng đến sự thành bại của món ăn đấy.
- Đầu tiên, bạn thui đuôi bò qua than hồng cho trụi hết phần lông rồi cạo sạch những chỗ bị khét. Bước này bạn cũng có thể nhờ người bán làm giúp.
- Tiếp đến, rửa đuôi bò với nước muối loãng để làm sạch và khử mùi hôi cho nguyên liệu.
- Chặt đuôi bò thành những khúc vừa ăn. Sau đó cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập dập, đậy nắp và nấu sôi. Vớt đuôi bò ra khi nước sôi, để ráo.Vậy là bạn đã hoàn tất bước sơ chế đuôi bò rồi đấy.
Lưu ý khi dùng món lẩu đuôi bò
1. Các món ăn kèm
- Các món lẩu nói chung và lẩu đuôi bò nói riêng thường không dùng để ăn kèm với cơm. Món tinh bột thích hợp nhất với món ăn này chính là bún đấy. những sợi bún nhỏ, giòn dai óng ánh trong làn nước dùng mượt mà thật thích phải không nào.
- Ngoài bún ra thì bạn cũng nên bổ sung một số loại rau xanh để ăn kèm với lẩu nhé. Rau cải bẹ xanh, cải ngọt, cải cúc là những loại rau thích hợp nhất.
2. Những món ăn đại kỵ với lẩu đuôi bò
Món ăn hết sức thơm ngon và bổ dưỡng nhưng bên cạnh đó thì bạn cũng nên cẩn thận khi kết hợp chúng với các món ăn khác nhé. Từng loại nguyên liệu đều kiêng kỵ khi dùng chung với một số thực phẩm khác đấy.
Đuôi bò
- Đậu đen
- Đậu nành
- Hạt dẻ
- Lươn
Củ sen
Những loại thực phẩm có tính hàn cao
Khoai môn
- Khoai môn có tính lành nên hầu như không cần kiêng ăn với các loại thực phẩm khác. Tuy vậy, khi sơ chế khoai môn thì bạn cần lưu ý tới một số điều sau.
- Nhựa khoai môn có thể gây ngứa trên phần da bị tiếp xúc.
- Với những người có co địa nhạy cảm, khoai môn cũng có thể gây ngứa khi ăn.
Lẩu đuôi bò là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này rất bổ dưỡng đặc biệt là cho sự cường tráng của các quý ông. Hãy lưu ngay công thức làm món lẩu đuôi bò về để trổ tài với gia đình bạn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để biết thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Mách bạn cách làm món gân bò kho dưa chua giòn thơm, hấp dẫn
- Thịt bò trộn dầu giấm – món salad đơn giản, ngon giòn miễn chê
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
- Cách làm mì xào mực thơm ngon chỉ trong vòng 10 phút
Nguồn: Tổng hợp
Đổi thực đơn cho cả nhà với món lẩu đuôi bò ngon mê ly
Ingredients
- Đuôi bò 1 1/2 kg
- Gân bò 500 gr
- Sả 100 gr
- Khoai môn 300 gr
- Củ sen 300 gr
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Muối 2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Bột ngọt 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Đuôi bò đem sơ chế như hướng dẫn ở phần trên.
- Lột bỏ lớp vỏ già của cây sả, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ. Cắt khúc phần còn lại, đập hơi dập.
- Cho sa tế, ớt bột với 1/2 chỗ tỏi băm, hành tím băm và sả băm vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều.
- Cho đuôi bò vào ướp với hỗn hợp trên khoảng 1 – 2 giờ để thấm đều gia vị.
- Gọt vỏ khoai môn, củ sen, rửa sạch. Cắt chúng thành miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Nấu nước sôi, thả gừng đập dập vào cùng gân bò và trụng 5 phút. Vớt gân bò ra tô. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm gân khoảng 20 phút đến khi mềm, nhưng vẫn còn giòn sựt dai dai. Chờ nguội rồi lấy gân bò ra để riêng.
- Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào. Bắc nồi lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.
- Phi thơm 1/2 chỗ sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Cho vào nồi lẩu 1 muỗng canh dầu điều rồi nấu sôi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu cho chín mềm thì tắt bếp.