Hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn của gan bò cuộn lá lốt chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng. Cùng với đó là vị béo của đậu phộng, vị chát của chuối, vị chua của khế, vị thanh thanh của nhiều loại rau thơm giòn mát. Cuối cùng là hương mắm nêm cay cay hứa hẹn sẽ là một món ngon tuyệt vời cho cả gia đình bạn thưởng thức ngày cuối tuần.
Chỉ cần thay nguyên liệu chính của một món ăn quen thuộc là bạn đã có món ăn mới không kém phần hấp dẫn phải không nào. Vậy thì hãy nhanh chân cùng với Medplus vào bếp trổ tài với món gan bò cuộn lá lốt nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món gan bò cuộn lá lốt
1. Gan bò
- Cũng như thịt, nội tạng gia súc như gan bò cũng cần phải tươi ngon, không bị nhiễm bệnh. Có như thế thì bạn và cả gia đình mới có thể an tâm thưởng thức món ăn.
- Gan bò phải có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay ấn vào mặt gan, nếu gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút tay ra là được.
- Nếu gan bò bị bệnh thì màu sắc của chúng sẽ thay đổi. Gan sẽ có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng. Gan mắc bệnh truyền nhiễm thường mềm nhũn, gan vật bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốm màu trắng. Nếu không cẩn thận thì bạn sẽ bị bệnh truyền nhiễm hay bị sán đấy. Cách tốt nhất là khi thấy có những hiện tượng như trên thì bạn không nên sử dụng sản phẩm nữa.
- Bạn không nên mua gan được xay sẵn mà nên mua gan còn nguyên vẹn. Sau đó bạn mới nhờ người bán xay giúp để đảm bảo an toàn chất lượng của nguyên liệu.
2. Lá lốt
- Chọn những lá có bản to để cuốn cho dễ. Lá lốt phải có màu xanh đậm, lá mềm và mịn, không có lông tơ. Không chọn những lá bị sâu, rách hay quá nhỏ vì sẽ gây khó khăn trong quá trình chế biến.
- Lá lốt tươi có mùi thơm rất đặc trưng. Chỉ cần bứt nhẹ cuống lá là bạn sẽ ngửi được mùi hương này.
Lưu ý cho món gan bò cuốn lá lốt
1. Mẹo cho món gan bò cuộn lá lốt hấp dẫn
- Gan bò nên được trộn với một ít mỡ heo để phần nguyên liệu không bị khô sau khi chế biến. Trái lại, gan bò sẽ mướt mượt, beo béo và ngon miệng hơn rất nhiều.
- Trước khi trộn cùng với gan bò, mỡ heo nên được cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc thái nhuyễn. Ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại.
- Thời gian chiên những chiếc lá cuốn là dưới 5 phút để món ăn không bị cháy khét. Bạn cũng đừng quên vặn lửa nhỏ thôi nhé.
2. Các món ăn kèm
- Cũng như thịt bò cuốn lá lốt, món ăn này rất hợp để ăn cùng nhiều loại tinh bột khác nhau để tạo thành những món ăn hấp dẫn. Gợi ý cho bạn là dùng kèm với bún tươi và cơm nhé.
- Với bún tươi, bạn nhớ trụng bún sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết tạp chất và tránh bị đau bụng. Xếp bún ra đĩa, trang trí thêm với rau sống, rau tươi và cuối cùng là những chiếc gan cuộn hấp dẫn.
- Với cơm trắng, bạn dùng món ăn này như một món chính trong bữa ăn của gia đình. Bỏ qua phần chuối chát và khế chua, bạn hãy làm thêm một món canh cho bữa cơm đỡ khô khan nhé.
Chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có món ga bò cuốn lá lốt thật thơm ngon. Với mùi thơm hấp dẫn của gan và lá lốt hòa quyện cùng hương mắm nêm đậm đà, đảm bảo đây sẽ là điều bất ngờ dành cho các thành viên trong gia đình.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm món thịt bò xào hành lá đơn giản mà ngon cơm
- Cách làm bánh mì kẹp thịt bò nướng thơm nức mũi, quyến rũ bất kì ai
- Cách làm gân bò kho tộ cho bữa tối thêm đậm đà hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Đổi vị cuối tuần với món gan bò cuộn lá lốt rán thơm nức mũi
Ingredients
- 300g gan bò, xay nhuyễn
- 50g thịt mỡ
- 2 bó lá lốt
- Xì dầu
- Đậu phộng
- Mắm nêm
- Thơm
- Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
- Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách
Instructions
Sơ chế
- Hành, tỏi khô bóc vỏ ngoài cho sạch, đập dập, băm nhuyễn.
- Sả làm sạch, băm hoặc xay nhuyễn sau đó cho vào chảo phi cho vàng, thơm thì bỏ ra chén riêng.
- Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
- Mỡ heo cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc thái nhuyễn, ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng hoặc để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại là được.
- Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn khoảng 1 cm, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Thơm đem cắt nhỏ, bỏ phần mắt thơm đi, bằm nhuyễn và cho vào chén mắm nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh thơm bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.
Cách thực hiện
- Trộn đều hỗn hợp trong một cái tô lớn gồm: gan bò, mỡ heo đã ướp đường, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, một chút tiêu rồi đem ướp thịt khoảng 15 phút.
- Trải lá lốt ra mâm rồi cho phần nguyên liệu đã ướp vào phần sau lá và cuốn lại cho đều như cách cuốn nem, chả. Dùng phần cuống lá lốt nhọn còn dư cắm vào giữ cho chắc. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để thật nhỏ lửa. Dầu sôi thì cho từng chiếc cuốn vào chảo. Nên để mặt có cuống lá xuống dưới. Khi thấy lá lốt héo và có mùi thơm tỏa ra thì trở lại mặt trên.
- Lấy chén mắm nêm đã ướp với thơm ban đầu, cho thêm 3 -5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm, 1 muỗng canh sả băm phi thơm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và vắt thêm chanh vào, trộn đều là xong.
- Xếp gan bò cuộn lá lốt ra đĩa. Dọn nước chấm và rau sống lên cùng. Vậy là bạn đã hoàn tất món ăn rồi đấy.