Thịt vịt om nghêu là sự kết hợp độc đáo giữa thịt vịt dai mềm, nghêu thơm beo béo kết hợp cùng hương vị đặc trưng từ gừng, tỏi… Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé
Bật mí cách làm thịt vịt om nghêu ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món thịt vịt om nghêu
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Nghêu (nghêu hoa)
Khi mua nghêu, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng.
Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết.
Cũng có những con nghêu còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Dùng tay chạm vào, nếu thấy nghêu di chuyển hoặc miệng khép lại, tức nghêu còn tươi sống.
Mẹo nấu để món thịt vịt om nghêu thêm đậm đà
Khử mùi hôi thịt vịt
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Sơ chế nghêu sạch
Bạn cần rửa sạch nghêu và ngâm trong 1 tô nước có pha chút muối, cho thêm vài lát ớt.
Sau 1 – 2 tiếng, nghêu sẽ cay quá mà phải nhả sạch hết cát và bụi bẩn. Lúc này bạn có thể rửa chúng lại với nuóc sạch và chế biến thành những món ăn ngon.
Công dụng món thịt vịt om nghêu
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Nghêu
Nghêu chứa đầy đủ các vitamin tổng hợp tự nhiên như selen, mangan, vitamin C, B 12, đồng, phốt pho…
Nghêu có đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Đồng thời, cũng ở mức cao hơn so với bất kỳ thực phẩm dinh dưỡng nào khác.
- Giúp tăng cường lượng huyết sắc tố tối ưu
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật
- Giàu vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ
Cách bảo quản thịt vịt om nghêu
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Nghêu
Tuyệt đối không bảo quản nghêu ở nơi có nhiệt độ cao và trong tủ lạnh.
Nghêu bỏ trong tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết khiến cho chất lượng thịt nghêu bị giảm ăn không ngon. Khi bị đóng đá sẽ rất khó để rã đông.
Bảo quản bằng cách ngâm nghêu vào nước muối hoàn tan có độ mặn vừa phải trong khoảng 2, 3 tiếng rồi để nghêu ra nơi mát mẻ, hơi ẩm một chút.
Bằng cách này có thể bảo quản nghêu trong thời gian rất lâu mà không sợ nghêu chết.
Nếu như bạn dùng trong khoảng 1 tuần thì có thể ngâm nghêu vào nước muối hòa tan. Vừa giúp nghêu giữ được độ tươi ngon vừa để nghêu sạch cát hơn trong những lần sử dụng sau.
Ai không nên ăn thịt vịt om nghêu
- Người bị bệnh gout
- Người bị ho
- Người có thể chất yếu, lạnh
- Người đang bị cảm
- Bệnh nhân vừa phẫu thuật
Thịt vịt om nghêu món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lạ miệng với món vịt sốt mận chua ăn ngon bá cháy một phát mê ngay
- Thịt vịt xào sả ớt món ăn thanh đạm cho bữa ăn cuối tuần
- Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái
- Vịt om rau củ cùng nhau thưởng thức ấm áp bên gia đình
- Vịt nướng riềng mẻ ăn ngon bá cháy, lấy lòng cả nhà
- Thịt vịt nấu giả cầy món ăn đặc trưng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Nguồn: Tổng hợp