Đùi vịt om kiểu Pháp là món ăn theo phong cách phương Tây sẽ giúp đổi gió cho bữa cơm gia đình bạn. Thị vịt dai mềm, rau củ vừa chín tới kết hợp với mùi hương từ lá hương thảo… Nghe thôi đã phát thèm. Vậy hãy cùng Medplus bắt tay vào làm nhé
Bật mí cách làm đùi vịt om kiểu Pháp ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món đùi vịt om kiểu Pháp
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Mẹo khử mùi thịt vịt để món đùi vịt om kiểu Pháp thêm đậm đà
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Medplus xin chia sẻ đến bạn 3 cách đơn giản dễ làm nhất nhé
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ. Xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Công dụng món đùi vịt om kiểu Pháp
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Bột ngũ vị hương
Ngoài tính năng làm tăng hương vị của món ăn ngũ vị hương còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Hồi hương: Chữa đau họng, ho, và ngậm cho hơi thở thơm tho.
Tiêu: Kháng viêm cao.
Đinh hương: Dùng để trị nấc cụt, thổ tả, đau bụng, kích thích tiêu hóa, sát trùng mạnh. Tinh dầu đinh hương dùng trong nha khoa để sát khuẩn, giảm đau, dùng trong mỹ phẩm, nước hoa.
Quế: Biết đến nhiều như là một gia vị có tính năng kích thích tiêu hóa, sát khuẩn, trị tiêu chảy và đau dạ dày…
Thì là: Có tính lợi tiểu trong trường hợp suy thận hoặc trong chế độ ăn giảm cân, trợ tiêu hóa, chống chướng hơi và giúp hơi thở thơm tho.
Cách bảo quản đùi vịt om kiểu Pháp
Món đùi vịt om kiểu Pháp
Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.
Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Bột ngũ vị hương
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm.
Sau khi sử dụng sản phẩm còn dư nên trữ trong hủ kín có nắp đậy.
Nên sử dụng gia vị trước hạn hết.
Không nên sử dụng nếu túi đã bị mở hay bị rách.
Những món không nên kết hợp thịt vịt với món ăn gì?
Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Ai không nên ăn đùi vịt om kiểu Pháp?
Người đang bị cảm
Người đang bị ho
Người bị bệnh gout
Người có hệ tiêu hóa kém
Người có thể chất yếu, lạnh
Đùi vịt om kiểu Pháp món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt xá xíu món ăn hấp dẫn cho ngày cuối tuần, ngon quá xá
- Đổi vị với món ức vịt sốt rượu vang, ngon của đỉnh
- Đùi vịt ngũ vị nướng giấy bạc món ngon cho ngày cuối tuần
- Đổi vị với món thịt vịt om nghêu thơm ngon béo ngậy
- Lạ miệng với món vịt sốt mận chua ăn ngon bá cháy một phát mê ngay
- Thịt vịt xào sả ớt món ăn thanh đạm cho bữa ăn cuối tuần
- Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái
Nguồn: Tổng hợp
Đùi vịt om kiểu Pháp
Ingredients
- Đùi vịt 6 cái
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
- Hoa hồi 1 cái
- Lá hương thảo 2 lá (Tươi)
- Khoai tây 500 gr
- Cà rốt 500 gr
- Dầu olive 2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Chà xát 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương vào tất cả các đùi vị rồi ướp trong tủ lạnh 12 giờ.
Bước 2:
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 250 độ F. Lấy đùi vịt ra, bỏ chất lỏng thừa chảy từ vịt ra, sau đó xếp vịt vào khay nướng. Thêm tất cả các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt đã rửa sạch, lá hương thảo vào chảo.
Bước 3:
Đổ dầu ôliu lên các đùi vịt. Đổ xăm xắp mặt thịt. Bọc giấy bạc lên khay rồi cho vào lò nướng ít nhất trong 8 tiếng. Thịt vẫn giữ nguyên hình dạng nhưng khi dùng đĩa chạm vào, thịt sẽ mềm ra và tan chảy trong miệng như socola vậy.
Bước 4:
Nếu để thịt vào tủ lạnh để bảo quản thì khi đem ra thưởng thức, làm nóng lò nướng ở 300 độ F rồi cho đùi vịt vào để hâm nóng trong 30 phút trước khi ăn.