Cá trích và rong biển là 2 nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Có nhiều món ăn kết hợp 2 loại nguyên liệu này, trong đó có món cá trích bọc rong biển. Hãy cùng Medplus trổ tài vào bếp với món ăn này nhé!
Mẹo làm món cá trích bọc rong biển hấp dẫn cho cả nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trích tươi sẽ có vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Khi ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá. Ngoài ra khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là được. Nếu bạn cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Nhiều người điều thắc mắc làm sao để giúp tăng thêm độ hấp dẫn cho món cá trích bọc rong biển này. Do đó, trong bài viết này Medplus sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ để giúp tăng hương vị cho món ăn.
- cá nên chà sát với chanh sau khi làm sạch, để giảm bớt nhớt và mùi tanh.
- Khi xay cá trích bạn có thể cho một ít dầu oliu và hành băm vào để tăng vị thơm của cá.
- Nên chiên cá bọc rong biển ở mức lửa nhỏ để cá chín đều mà rong biển không bị cháy.
Những lưu ý khi ăn cá trích bọc rong biển để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Món cá trích này tốt nhất là nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Và trước khi cho vào thì bạn nên để chúng trong hộp đựng thức ăn. Điều này giúp chúng không bị bốc mùi trong tủ lạnh. Đồng thời bảo đảm vấn đề về vệ sinh.
2. Lưu ý khi ăn món cá trích bọc rong biển
Mặc dù rong biển rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ như sau.
Nguy cơ liên quan đến tuyến giáp
Rong biển là một nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Tuy nhiên, nếu chúng ta hấp thụ vào cơ thể quá nhiều i-ốt sẽ ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng lượng i-ốt trung bình tiêu thụ trong 1 ngày không vượt quá 3mg. Nhưng trong khi một suất rong biển có thể chứa đến 20 – 50mg i-ốt.
Các vấn đề về tiêu hóa
Rong biển chứa nhiều carbohydrat. Đây là chất mà hệ tiêu hóa của chúng ta không thể tiêu hóa được. Những loại carbohydrate này sẽ làm giảm các vi khuẩn đường ruột. Bạn nên hạn chế ăn rong biển nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc hệ tiêu hóa yếu. Bên cạnh đó, rong biển còn có rất nhiều chất xơ, nếu hệ tiêu hóa yếu thì lượng chất xơ này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều, gây khó tiêu. Thế nên, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này thì cần lưu ý khi ăn cá trích bọc rong biển.
Nhiễm độc kim loại nặng
Ngoài việc giàu các khoáng chất có lợi, rong biển cũng có thể chứa một số kim loại độc. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của từng loại, nơi thu hoạch và mức độ độc hại trong nước. Mức độ kim loại nặng có trong rong biển rất khác nhau. Lượng kim loại nặng có thể bị phơi nhiễm qua nhiều nguồn như từ môi trường nước, từ thức ăn, từ cá và hải sản. Vì vậy, khi ăn rong biển và các loại hải sản khác, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trích bọc rong biển theo công thức nhà hàng
Ingredients
- Cá trích: 500 gram
- Rong biển: 10 lá
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành, tiêu, ớt, tỏi, gừng
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trích cá trích làm sạch, bỏ ruột, vây, mang và vảy. Sau đó phi lê lấy thịt và bỏ phần xương. Rồi cho cá vào xay thật nhuyễn.
- Trộn cà rốt, hành, gừng băm nhỏ cùng bột nêm, tiêu, gừng, muối, trộn thật kỹ và ướp trong khoảng 15 phút.
Cách chế biến món cá trích bọc rong biển
Bước 1: Lá rong biển cắt làm 4, trứng đánh tan vào 1 chén, phết trứng vào rong biển. Sau đó cho cá lên và dát mỏng ra trên tấm rong biển
Bước 2: Túm 4 góc rong biển lại để cá không bị rơi ra ngoài.
Bước 3: Pha bột chiên giòn với bột chiên xù, rồi cho cả rong biển cuốn cá vào trong.
Bước 4: Lấy chảo sâu và nhỏ, đun sôi dầu rồi cho cá rong biển vào chiên nhỏ lửa để chín mà không cháy.
Bước 5: Pha nước chấm gồm wasabi, mayonnaise và nước siro dứa cùng chút muối. Nhớ đánh đều cho tan wasabi.
Bước 6: Cho cá ra đĩa và trang trí một ít dưa chuột và cà chua xung quanh.