Gà cuộn sả hay chạo gà là món ăn quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là những ai mê mẩn món nem lụi nướng. Thịt gà tươi ngon được xay nhuyễn sau đó quấn quanh một vòng đều với sả rồi đem đi nướng lên vàng ươm thơm phức. Ăn một miếng gà cuộn sả sẽ cảm nhận được vị dai dai của những khoanh thịt béo bùi, xen lẫn hương vị thanh khiết có chút cay nồng của sả và gia vị nêm nếm vừa ăn. Món gà cuộn sả này cuốn cùng bánh tráng, chút bún tươi, thêm khế chua và chuối sống chấm cùng tương đậu thì hết ý.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà cuộn sả thơm lừng hấp dẫn bạn nhé!
Cách chọn nguyên liệu làm gà cuộn sả
Để có được món gà cuộn sả thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn mua được những nguyên liệu chất lượng.
Cách chọn thịt gà ngon
- Muốn mua thịt gà ngon hãy quan sát màu sắc của thịt, thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào. Gà ngon nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
- Kiểm tra thịt gà ngon hãy dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thấy phần thịt trở lại như bình thường mà không có dấu vết gì thì là gà tươi ngon. Ngược lại nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua gà ngon hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn sả ngon, sạch
Những cây sả ngon cũng góp phần cho món gà cuộn sả thêm hấp dẫn trọn vị. Kinh nghiệm chọn mua sả ngon bạn có thể tham khảo như:
- Khi mua sả bạn nên chọn những cây sả tươi, thẳng, kích thước vừa phải. Không chọn mua những cây sả quá lớn, dài vì có khả năng đã bị tiêm thuốc.
- Chọn sả ngon hãy đưa lên mũi ngửi thử, sả tươi ngon sẽ có mùi thơm thanh khiết đặc trưng. Ngược lại, với những cây sả có mùi hôi, mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh thì không nên mua.
- Chọn mua sả hãy mua ở những cơ sở, cửa hàng uy tín để biết được nguồn gốc và xuất xứ.
- Đối với món gà cuộn sả, hãy chọn những cây sả có kích thước tương tự nhau. Khi làm món ắn sẽ trông đẹp mắt hơn.
Lưu ý khi ăn gà cuộn sả để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn gà
Những lưu ý khi dùng cây sả
- Trước khi sử dụng, người dùng cần rửa sả sạch sẽ, có thể sử dụng thuốc tím để loại bỏ mầm mống sâu bệnh, vi trùng, thuốc trừ sâu,…
- Người bị hư nhược, thể trạng yếu cũng không nên dùng củ sả thường xuyên. Bởi củ sả có tính nóng, có thể gây tiêu tan khí huyết cho những người này.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà cuộn sả thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà cuộn sả mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà áp chảo sốt bơ tỏi – Hướng dẫn chi tiết món ngon từ thịt gà
- Cách làm gà nướng sốt cay – gà nóng hổi thơm lừng, ớt cay cay hấp dẫn
- Công thức làm gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon độc đáo
- Gà nướng sốt tiêu – công thức gà nướng thơm ngon bất bại
- Gà nấu sữa tươi – Công thức món ngon cho gia đình
- Cơm lam gà nướng – hương vị dân dã mộc mạc từ núi rừng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà cuộn sả
Ingredients
- Thịt gà: 500 g
- Sả: 8 - 10 cây
- Ớt sừng: 2 trái
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nghệ: 1 thìa cà phê
- Rau ăn kèm: xà lách, khế, dưa leo, cà chua...
- Bún tươi (không bắt buộc)
- Bánh tráng (không bắt buộc)
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, dầu hào,...
Instructions
Bước 1:
- Thịt gà rửa với muối để làm sạch và khử mùi, sau đó rửa xả lại nhiều lần với nước để ráo. Sau đó thái thành miếng nhỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 40 phút.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt rồi thái khúc nhỏ;.
- Hành tím, tỏi, gừng, nghệ cạo sạch vỏ, thái nhỏ.
- Sả rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, để ráo nước.
Bước 2:
- Cho ớt, hành tím, tỏi, gừng, nghệ và 50 ml dầu ăn vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào vào 1 chiếc nồi nhỏ nấu với lửa nhỏ trong khoảng 7 phút. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều cho các nguyên liệu trộn đều với nhau, sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 3:
- Lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh rồi cho vào máy xay xay trong khoảng 2 phút, sau đó cho hỗn hợp đã nấu trên vào xay thêm khoảng 3 phút là được.
- Cho phần thịt gà ra tô lớn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, bước này sẽ giúp thịt gà dẻo lại.
- Lấy gà ra, chia thành những phần bằng nhau.
- Mang bao tay nilon vào, thoa đều một lớp dầu ăn lên bao tay, cứ mỗi phần gà sẽ quấn tròn quanh một cây sả. Cứ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4:
- Trên bếp than hồng, bạn đặt các phần gà cuộn sả lên vỉ và nướng đều. Nhớ thường xuyên trở mặt gâ cuộn để tránh bị cháy. Trong lúc nướng nhớ phết lên một lớp dầu ăn để món ăn không bị khô..
- Nếu không nướng bằng lửa than thì bạn có thể dùng lò nướng, chảo chiên cũng được.