Những con hàu sữa nhỏ vừa tươi vừa ngọt đem nấu canh chua hay nấu cùng với rau biển thì còn gì hơn. Chắc chắn là bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn và ấm cúng đó. Tham khảo công thức làm các món canh từ hàu sữa ngay sau đây cùng Medplus nhé!
Hàu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Hàu sữa là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ. Chúng sống ở bờ biển, các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu. Thức ăn của hàu sữa là các sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…
- Giá trị dinh dưỡng của hàu sữa rất cao. Trong mỗi 100g thịt hàu gồm có: 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg can-xi; 10mg magiê; 5,5mg sắt; 47,8mg kẽm; 11,5mg đồng; 100mg phốt-pho, ngoài ra còn chứa vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác, lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.
- Theo y học cổ truyền thì hàu sữa có vị ngọt hơi mặn, có tính mát, không độc. Chúng có nhiều tác dụng như tráng dương, dưỡng huyết, trị chứng mất ngủ do nóng trong người, hoa mắt chóng mặt. Ngoài ra còn tốt cho phụ nữ thiếu sữa sau sinh hay thiếu máu, rối loạn tiền mãn kinh, tốt cho tim mạch, mạch máu, da, xương, tăng cường sức đề kháng,…
1. Các món canh từ hàu – Canh chua hàu
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt hàu sữa 200 gr, rửa sạch
- Nấm đùi gà 100gr, cắt lát mỏng
- Thơm 1/4 trái, cắt nhỏ
- Cà chua 1 trái, cắt múi cau
- Me chua 50 gr, ngâm với nước nóng để lấy nước cốt me
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím 1 củ, băm nhuyễn
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
Cách thực hiện
- Làm nóng dầu ăn. Cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào, xào chín. Khi cà chua mềm và bắt đầu ra nước thì trút hàu sữa vào xào cùng với 1/2 hạt nêm và ớt. Tiếp tục cho nấm vào xào chung cho chín tới.
- Cho 700 ml nước vào nồi, nấu sôi. Cho nước cốt me và thơm vào nấu cùng. Nêm 1/2 hạt nêm còn lại, nước mắm, đường, bột ngọt. Cho sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá.
- Múc canh hàu ra tô, dùng nóng với cơm.
2. Các món canh từ hàu – Canh hàu rong biển
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Rong biển khô 15 gr
- Hàu sữa 250 gr
- Dầu ăn 15 ml
- Muối 2/3 muỗng cà phê
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Hành lá 10 nhánh
- Ngò rí 10 gr
- Gừng 5 gr
Cách thực hiện
- Ngâm 15g rong biển khô vào nước lạnh ít phút cho rong biển nở mềm. Vớt rong biển ra, rửa sạch nhiều nước, để riêng. Hàu sữa lấy thịt hàu rửa sạch, để ráo nước.
- Xào thơm gừng băm, hành lá thái nhỏ với 15ml dầu ăn, cho thịt hàu vào xào cho săn lại.
- Tiếp đổ vào 1.5 lít nước lọc, thêm tiếp rong biển, nêm 2/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu, đun sôi lửa lớn khoảng 5 phút. Cuối cùng rắc thêm ngò rí thái nhỏ vào, tắt bếp.
- Múc canh ra tô. Dùng nóng.
3. Các món canh từ hàu – Canh rau cải nấu hàu
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 200gr hàu sữa, làm sạch
- 400gr rau cải, rửa sạch, cắt vừa ăn
- 2 củ hành tím, băm nhuyễn
- Nước mắm, bột nêm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cho nóng. Trút hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi cho hàu vào xào chín. Nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1/4 muỗng cà phê đường. Đảo đều.
- Cho 700ml nước vào nồi nấu cho sôi. Thêm rau cải vào, nấu cho chín giòn. Nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc hạt tiêu lên phía trên. Dùng nóng.
Những ngày mưa lạnh mà có một bát canh hàu ấm nóng, thơm ngon nồng nàn thì còn gì tuyệt hơn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món canh từ hàu. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bó túi những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Lạ miệng với các món ăn từ lưỡi bò ngon không cưỡng nổi
- Cơm nắm thịt bò thơm bùi, ngon miệng cho dân văn phòng
- Công thức “thần thánh” cho món rau mầm trộn thịt bò xào khó cưỡng
- Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
Nguồn: Tổng hợp