8 Cách giải quyết tắc nghẽn ống dẫn sữa cho các bà mẹ

Tắc ống dẫn sữa là một vấn đề thường gặp khi cho con bú. Dưới đây là cách chữa tắc ống dẫn sữa và giúp sữa chảy trở lại.

8 Cách giải quyết tắc nghẽn ống dẫn sữa cho các bà mẹ

Một khối u nhỏ và mềm trong vú của bạn thường nổi lên một màu đỏ nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đang cho con bú, rất có thể bạn đang đối phó với một ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị tắc.

Mặc dù chúng có thể gây khó chịu, nhưng các ống dẫn bị tắc không phải là nguyên nhân khiến bạn hoảng sợ. Nhưng bạn sẽ cần phải hành động để mọi thứ trôi chảy trở lại – và biết những dấu hiệu có thể có cho thấy tình trạng tắc nghẽn của bạn đang trở nên tồi tệ hơn.

Tắc ống dẫn sữa là gì?

Khi bạn đang cho con bú, sữa chảy qua vú của bạn theo một hệ thống ống dẫn giống như ống dẫn sữa. Nếu một ống dẫn bị tắc hoặc sữa gặp khó khăn khi chảy qua, một cục tắc có thể hình thành, được gọi là một ống dẫn bị tắc hoặc bị bịt kín. Kết quả là một khối u nhỏ trong vú của bạn có thể trông hơi đỏ và có thể cảm thấy đau hoặc mềm khi bạn chạm vào nó.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Hình ảnh ống dẫn sữa
  Hình ảnh ống dẫn sữa

  Nguyên nhân nào gây ra tắc ống dẫn sữa?

  Các ống dẫn sữa bị tắc không phải là hiếm, và cuối cùng chúng hình thành khi sữa không được làm cạn kiệt từ vú của bạn theo cách mà nó phải diễn ra. Điều đó có thể xảy ra nếu:

  • Em bé của bạn gặp khó khăn khi ngậm hoặc bú. Cả hai đều có thể khiến mẹ uống ít sữa hơn.
  • Bạn bỏ lỡ hoặc bỏ qua các lần cho ăn hoặc hút sữa. Đôi khi đó chỉ là kết quả của việc quên hoặc để con bạn ngủ trong thời gian bú bình thường của mẹ. Tuy nhiên, việc tắc sữa cũng có thể xảy ra do lịch trình cho ăn thay đổi đột ngột, chẳng hạn như đi làm trở lại hoặc cai sữa quá nhanh.
  • Con bạn đang ở trong NICU. Bị tách khỏi con bạn có nghĩa là bạn có thể không được cho con bú thường xuyên.
  • Mặc áo ngực hoặc quần áo quá chật. Cả hai đều có thể hạn chế dòng chảy của sữa.

  Các triệu chứng của tắc ống dẫn sữa là gì?

  Nếu bạn bị tắc ống dẫn sữa, điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là một cục u nhỏ và cứng ở vú mà bạn có thể sờ thấy gần da. Khối u có thể cảm thấy đau hoặc nhức khi bạn chạm vào nó và khu vực xung quanh cục u có thể ấm hoặc đỏ. Cảm giác khó chịu có thể thuyên giảm một chút ngay sau khi bạn cho con bú.

  Bạn có thể phát hiện ra một ống dẫn sữa bị tắc từ bên ngoài vú của bạn không? Đôi khi. Trong một số trường hợp, tắc nghẽn có thể gây ra một chấm trắng nhỏ ở đầu ống dẫn sữa trên núm vú của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sữa của bạn trông đặc hơn, có hạt hoặc đặc.

  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết
  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết

  Làm thế nào để bạn thông tắc một ống dẫn sữa?

  Các ống dẫn bị cắm có thể gây khó chịu và một chút lo lắng. Tin tốt là chúng có xu hướng dễ điều trị và thường có thể được quản lý tại nhà.

  Điều quan trọng là hành động nhanh chóng. Nếu không điều trị, ống dẫn sữa bị tắc có thể dẫn đến nhiễm trùng vú hoặc tệ hơn, vì vậy hãy thực hiện các bước sau để sữa chảy trở lại:

  • Y tá, y tá, y tá. Việc cho con bú không chỉ an toàn với một ống dẫn sữa đã được cắm mà còn là cách tốt nhất để loại bỏ tắc nghẽn. Cho con bạn bú vú bị ảnh hưởng trước (mặc dù nếu quá đau, bạn có thể bắt đầu với vú còn lại) và đảm bảo trẻ vắt kiệt sữa ở mỗi lần cho bú (đọc: không kéo trẻ ra quá nhanh). 
  • Tìm đúng vị trí. Thử nghiệm các tư thế sử dụng trọng lực để giúp hút nhiều sữa hơn từ vú, chẳng hạn như cho con bú bằng bốn chân với tư thế nằm bên dưới bạn. Một lựa chọn khác: Cố gắng ngậm con của bạn sao cho cằm và mũi của bé hướng về phía chỗ bị tắc, do đó lực hút của bé nhắm trực tiếp vào ống dẫn sữa bị ảnh hưởng và cằm cũng có thể giúp xoa bóp khu vực này.
  • Bật nó lên. Thay đổi tư thế cho con bú (từ nôi, bóng đá sang nằm chéo) để tất cả các ống dẫn sữa được kích thích như nhau.
  • Bơm khi bạn cần. Nếu con bạn chưa bú hết sữa mẹ, hãy hoàn thành công việc bằng cách hút sữa cho đến khi sữa chảy ra từng giọt chậm thay vì dòng đều đặn. Quá trình này sẽ chỉ mất vài phút.
  • Hãy nới lỏng nó lên một chút. Đôi khi, các ống dẫn sữa bị bịt kín sẽ trở nên trầm trọng hơn do áp lực bên ngoài (ví dụ: từ áo hoặc áo ngực quá chật). Hãy chắc chắn rằng áo ngực của bạn vừa khít nhưng không bị ràng buộc, và cân nhắc việc lái xe không có gọng trong lúc này.
  • Chườm nóng. Đặt gạc ấm (nhúng khăn vào nước ấm) lên vú bị ảnh hưởng trước mỗi lần cho con bú có thể giúp sữa chảy ra. Một thủ thuật khác: Đứng dưới vòi sen nước ấm, để nước dội vào chỗ bị bỏng.
  • Xoa bóp nó đi. Áp nhẹ lên ống dẫn sữa đã cắm cả trước và trong khi cho con bú có thể giúp nới lỏng tắc nghẽn. Thử chuyển động tròn bên ngoài bầu ngực và di chuyển về phía khối u. Tuy nhiên, hãy kiềm chế ham muốn làm quá sức vì điều đó có thể dẫn đến bầm tím.
  • Hẹn gặp bác sĩ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu khối u lớn hơn, kéo dài hơn vài ngày hoặc nếu bạn bị sốt hoặc khó chịu đáng kể.

  Tắc ống dẫn sữa và viêm vú: Làm thế nào bạn có thể phân biệt được?

  Các ống dẫn bị tắc mà không được điều trị có thể biến chứng thành viêm vú , một bệnh nhiễm trùng gây đau đớn. Viêm vú cần được điều trị y tế, vì vậy, điều quan trọng là phải biết bạn có thể đang đối phó với vấn đề nào. May mắn thay, nó thường khá dễ dàng để nhận ra sự khác biệt.

  Bạn có thể bị tắc ống dẫn nếu:

  • Bạn không đau hoặc cơn đau chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh khối u.
  • Khu vực xung quanh cục u có thể đỏ, nhưng toàn bộ vú của bạn không đỏ.
  • Ngoài khối u, bạn thường cảm thấy ổn.   

  Bạn có thể bị viêm vú nếu:

  • Toàn bộ vú của bạn mềm, đau, sưng hoặc đỏ.
  • Viêm vú cũng gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt hơn 101 độ F, đau nhức và mệt mỏi.

  Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm vú, vì bệnh nhiễm trùng thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết
  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết

  Bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn bị tắc ống dẫn sữa không?

  Bạn không chỉ có thể tiếp tục cho con bú mà bạn hoàn toàn nên làm như vậy. Cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để thông tắc ống dẫn sữa và cho sữa chảy trở lại, vì vậy đừng cố nhịn.

  Trên thực tế, tránh hoặc hạn chế cho con bú ở bên vú bị ảnh hưởng có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, khiến sữa bị ứ đọng nhiều hơn và gây tắc nghẽn. 

  Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn ống dẫn sữa bị tắc?

  Một số phụ nữ dường như dễ bị tắc nghẽn ống dẫn sữa hơn những người khác và không có cách nào chắc chắn để tránh chúng hoàn toàn. Nhưng có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro của mình nhiều nhất có thể.

  • Cho trẻ bú mẹ thường xuyên. Cho con bú đều đặn – cứ sau hai đến ba giờ một lần – ngăn ngừa bầu vú của bạn bị căng sữa, tránh được các tắc nghẽn tiềm ẩn. Nếu bạn xa con lâu hơn hoặc con ngủ khi bú, hãy bơm thường xuyên để dự phòng.
  • Dễ dàng thay đổi lịch trình. Nếu bạn đang cai sữa (hoặc cai sữa một phần), hãy tập trung bỏ một lần bú và đợi vài ngày trước khi chuyển sang lần tiếp theo.
  • Giữ áp suất thấp. Tránh mặc áo lót hoặc áo bó sát và tránh nằm sấp khi ngủ, điều này có thể gây áp lực lên ngực và tạo tiền đề cho các vết thương.
  • Thay đổi vị trí điều dưỡng của bạn. Việc chuyển nó lên thường xuyên sẽ giúp thoát tất cả các ống dẫn của bạn như nhau.
  • Rửa sạch núm vú của bạn. Nếu có vẻ như sữa khô làm tắc các lỗ mở của núm vú sau khi cho con bú, hãy lau sạch chúng bằng khăn ấm.
  • Hỏi bác sĩ về việc bổ sung lecithin. Chất béo, có nguồn gốc từ đậu nành hoặc lòng đỏ trứng, được cho là có thể làm cho sữa loãng hơn và ít “dính” hơn, vì vậy nó ít bị vón cục hơn. Trong khi không có nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này, nhiều bà mẹ cho con bú dễ bị tắc nghẽn nói rằng nó có ích, và lecithin được coi là an toàn khi cho con bú. Tất nhiên, bạn nên luôn được bác sĩ bật đèn xanh trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào. 
  • Gặp chuyên gia tư vấn cho con bú. Thường xuyên bị tắc có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn không ngậm hoặc bú tốt như bình thường.

  Các ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị tắc có thể là một phần của việc cho con bú. Nhưng chúng dễ dàng điều trị tại nhà – và cách tốt nhất để loại bỏ chúng là tiếp tục điều dưỡng. Khi bạn làm công việc thông cống nghẹt, chỉ cần theo dõi tình hình để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhận thấy mẩn đỏ, đau, sưng hoặc bắt đầu cảm thấy các triệu chứng giống như cúm, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết
  Tắc ống dẫn sữa và các cách giải quyết
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: How to Relieve Clogged Milk Ducts

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.