Giảm cân có thể nói là một thách thức lớn đối với một số người, đôi khi bạn có thể cảm thấy như mình đang đưa ra những lựa chọn về lối sống lành mạnh nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn.
Trên thực tế, bạn có thể đang làm theo những lời khuyên sai lầm hoặc lỗi thời. Điều này có thể ngăn bạn nhìn thấy những thay đổi mà bạn đang tìm kiếm.
Dưới đây là 15 sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi cố gắng giảm cân.
1.Chỉ tập trung vào quy mô
Bạn có thể cảm thấy như mình không giảm cân đủ nhanh , mặc dù đã tuân theo một lối sống lành mạnh.
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cân, bao gồm dao động chất lỏng, tăng khối lượng cơ và trọng lượng của thức ăn không tiêu. Bạn có thể đang giảm mỡ trong cơ thể ngay cả khi tỷ lệ đọc không thay đổi nhiều.
Điều quan trọng cần nhớ là con số trên cân chỉ là một thước đo thay đổi trọng lượng. Cân nặng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm sự dao động của chất lỏng và lượng thức ăn còn lại trong hệ thống của bạn.
Trên thực tế, cân nặng có thể dao động khoảng 2 đến 4 pound trong vài ngày, tùy thuộc vào các yếu tố như lượng thức ăn và chất lỏng bạn đã tiêu thụ.
2.Ăn quá nhiều hoặc quá ít calo
Lượng calo thâm hụt là cần thiết để giảm cân. Điều này có nghĩa là bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.
Trong nhiều năm, người ta tin rằng giảm 3.500 calo mỗi tuần sẽ giúp giảm được 1 lb (0,45 kg) chất béo. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy mức thâm hụt calo cần thiết khác nhau ở mỗi người.
Đôi khi bạn có thể cảm thấy như thể mình không ăn nhiều calo, và trường hợp này có thể xảy ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người thường có xu hướng ước tính sai số lượng calo trong một bữa ăn.
Bạn có thể đang tiêu thụ thực phẩm lành mạnh nhưng cũng giàu calo, chẳng hạn như các loại hạt và cá. Ăn khẩu phần vừa phải là chìa khóa.
Mặt khác, giảm lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều có thể phản tác dụng. Các nghiên cứu về chế độ ăn rất ít calo chỉ ra rằng chúng có thể dẫn đến mất cơ và làm chậm đáng kể quá trình trao đổi chất.
3.Không tập thể dục hoặc tập thể dục quá sức
Trong quá trình giảm cân, bạn chắc chắn sẽ mất một số khối lượng cơ cũng như chất béo, mặc dù số lượng phụ thuộc vào một số yếu tố.
Thiếu tập thể dục có thể dẫn đến mất khối lượng cơ và giảm trao đổi chất. Mặt khác, tập thể dục quá nhiều không có lợi cho sức khỏe và cũng không hiệu quả, và nó có thể dẫn đến căng thẳng nghiêm trọng.
Ngược lại, tập thể dục có thể giúp:
-Giảm thiểu khối lượng nạc bạn mất
-Tăng/giảm mỡ
-Ngăn chặn quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại
Tuy nhiên, vận động quá sức cũng có thể gây ra vấn đề.
Cố gắng ép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn bằng cách tập thể dục quá sức vừa không hiệu quả vừa không tốt cho sức khỏe.
4.Không nâng tạ
Thực hiện tập luyện sức đề kháng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.
Các nghiên cứu cho thấy nâng tạ là một trong những chiến lược tập thể dục hiệu quả nhất để tăng cơ và tăng tỷ lệ trao đổi chất . Nó cũng cải thiện sức mạnh và chức năng thể chất và có thể giúp tăng giảm mỡ bụng.
Trên thực tế, một đánh giá của 32 nghiên cứu bao gồm hơn 4.700 người bị béo phì cho thấy chiến lược tốt nhất để giảm mỡ dường như là kết hợp tập thể dục nhịp điệu và cử tạ.
5.Chọn thực phẩm ít chất béo hoặc “ăn kiêng”
Thực phẩm ít chất béo hoặc thực phẩm “ăn kiêng” đã qua chế biến thường được coi là những lựa chọn lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, chúng có thể có tác dụng ngược lại.
Nhiều sản phẩm trong số này được bổ sung đường để cải thiện hương vị của chúng. Ví dụ, một hộp 6 ounce (170 gam) sữa chua có hương vị ít béo có thể chứa 23,5 gam đường (hơn 4 thìa cà phê).
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng chế độ ăn 2.000 calo bao gồm ít hơn 12 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày
Các sản phẩm ít chất béo cũng có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn, vì vậy bạn có thể ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.
Thay vì thực phẩm ít chất béo hoặc “ăn kiêng”, hãy cố gắng chọn kết hợp các loại thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến tối thiểu. Khi có thể, hãy chọn trái cây và rau – bao gồm cả các loại đóng hộp và đông lạnh – vì chúng ít chất béo tự nhiên nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
6.Đánh giá quá cao lượng calo bạn đốt cháy trong quá trình tập luyện
Nhiều người tin rằng tập thể dục “tăng cường” sự trao đổi chất của họ. Mặc dù tập thể dục làm tăng phần nào tốc độ trao đổi chất, nhưng nó có thể ít hơn bạn nghĩ.
Các nghiên cứu cho thấy những người có cân nặng vừa phải và thừa cân đều có xu hướng đánh giá quá cao số lượng calo mà họ đốt cháy trong khi tập thể dục, thường là một lượng đáng kể.
Mọi người cũng có thể đánh giá quá cao mức độ tập thể dục của họ. Trong một nghiên cứu, 29,1% người tham gia báo cáo mức độ hoạt động thể chất cao hơn mức họ thực sự có.
Tập thể dục vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể giúp bạn giảm cân. Thật tốt khi hiểu bạn đang tập thể dục bao nhiêu và lượng calo đốt cháy.
7.Không ăn đủ chất đạm
Nạp đủ protein là rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Trên thực tế, protein đã được chứng minh là giúp giảm cân theo một số cách .
Ăn nhiều protein có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất.
Một đánh giá cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều protein hơn, chứa 0,6–0,8 gam protein trên mỗi lb (1,2– 1,6 g / kg), có thể có lợi cho việc kiểm soát sự thèm ăn và thay đổi thành phần cơ thể.
Để giúp giảm cân, hãy cố gắng đảm bảo mỗi bữa ăn của bạn có thực phẩm giàu protein.
8.Ăn không đủ chất xơ
Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn, cùng với sức khỏe tổng thể của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy một loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tạo thành một loại gel giữ nước. Chất gel này di chuyển chậm qua đường tiêu hóa của bạn, khiến bạn cảm thấy no.
Tất cả các loại chất xơ có thể thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, chất xơ nhớt làm giảm trọng lượng và vòng eo ngay cả khi không có chế độ ăn kiêng hạn chế calo.
Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và cải thiện tiêu hóa.
9.Ăn quá nhiều chất béo trong chế độ ăn ít carb
Chế độ ăn kiêng ketogenic và low carb có thể rất hiệu quả để giảm cân đối với một số người.
Mặc dù chế độ ăn kiêng low carb và ketogenic giúp giảm cảm giác đói và lượng calo nạp vào cơ thể, nhưng việc bổ sung quá nhiều chất béo hoặc lượng calo tổng thể có thể làm chậm hoặc ngăn cản quá trình giảm cân.
Nếu bạn đang ăn một lượng lớn chất béo trong thức ăn hoặc đồ uống của mình và không giảm cân, bạn nên thử giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.
10.Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn không đói
Ăn quá thường xuyên có thể làm chậm nỗ lực giảm cân của bạn. Điều quan trọng là chỉ ăn khi bạn đói.
Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng chỉ ăn hai đến ba bữa ăn mỗi ngày có thể có kết quả bao gồm giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ tăng cân.
Lời khuyên là ăn vài giờ một lần để ngăn chặn cơn đói và giảm sự trao đổi chất, chỉ ăn khi bạn đói dường như là chìa khóa để giảm cân.
11.Có những kỳ vọng không thực tế
Những kỳ vọng không thực tế có thể dẫn đến thất vọng. Đặt ra các mục tiêu thiết thực để giúp bạn tăng cơ hội đạt được chúng trong khi giảm cân một cách lành mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy rằng đại đa số những người tham gia đều hy vọng giảm được hơn 10% trọng lượng của họ, điều mà các tác giả cho là không thực tế. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bỏ lỡ các mục tiêu giảm cân có liên quan đến sự không hài lòng và những thách thức trong tương lai khi giảm cân.
Nếu bạn có mục tiêu giảm cân, có thể hữu ích nếu bạn chọn điều gì đó thiết thực, chẳng hạn như giảm 5% hoặc 10% trọng lượng với tốc độ 1 hoặc 2 pound mỗi tuần. Điều này có thể cải thiện khả năng đạt được mục tiêu của bạn trong khi giảm cân với tốc độ lành mạnh.
12.Không theo dõi những gì bạn ăn theo bất kỳ cách nào
Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần. Hơn nữa, bạn có thể không nhận đủ lượng protein, chất xơ, carbs và chất béo cần thiết để hỗ trợ nỗ lực giảm cân và sức khỏe của bạn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng theo dõi những gì bạn ăn có thể giúp bạn có được bức tranh chính xác về lượng calo và chất dinh dưỡng tiêu thụ, cũng như cung cấp trách nhiệm giải trình.
Một nghiên cứu cho thấy những người ghi lại thức ăn của họ một lần mỗi ngày giảm được 0,63% trọng lượng cơ thể mỗi tháng hơn những người ghi lại các bữa ăn một lần mỗi tháng. Những người ghi lại các bữa ăn và tập luyện thường xuyên hơn cũng giảm cân nhiều hơn.
Ngoài thực phẩm, hầu hết các trang web và ứng dụng theo dõi trực tuyến đều cho phép bạn nhập bài tập hàng ngày của mình. Ghi nhật ký từng khu vực này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của mình.
13.Uống đồ uống có đường
Nhiều người cắt nước ngọt và đồ uống có đường khác ra khỏi chế độ ăn kiêng để giảm cân. Giảm số lượng đồ uống có đường bạn tiêu thụ cũng là một lựa chọn lành mạnh về tổng thể.
Tuy nhiên, thay vào đó, uống nước ép trái cây không nhất thiết phải tốt hơn.
Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa nhiều đường và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và béo phì, tương tự như ảnh hưởng của đồ uống có đường
Ví dụ, 12 ounce (372 gam) nước táo không đường chứa 35,76 gam đường. Con số này thậm chí còn nhiều hơn 23,1 gam đường trong 12 ounce (258 gam) cola.
Hơn nữa, calo dạng lỏng dường như không ảnh hưởng đến các trung tâm thèm ăn trong não của bạn giống như cách lượng calo từ thức ăn rắn làm.
Nghiên cứu cho thấy rằng tổng thể bạn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn, thay vì bù lại lượng calo lỏng bằng cách ăn ít hơn vào cuối ngày.
14.Không đọc nhãn
Việc bỏ qua hoặc đọc sai thông tin nhãn có thể khiến bạn tiêu thụ lượng calo không mong muốn và các thành phần không tốt cho sức khỏe.
Điều này dễ dàng hơn tưởng tượng, vì nhiều loại thực phẩm được dán nhãn công bố thực phẩm tốt cho sức khỏe ở mặt trước của bao bì. Những điều này có thể khiến bạn tin tưởng sai về nội dung của một mặt hàng nhất định.
Để có thông tin đầy đủ nhất về thực phẩm của bạn, điều quan trọng là phải xem danh sách thành phần và nhãn thông tin dinh dưỡng ở mặt sau của hộp đựng.
15.Hạn chế thực phẩm đóng hộp/chế biến sẵn
Một rào cản đối với việc giảm cân có thể là ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến .
Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy thực phẩm chế biến sẵn có thể là nhân tố chính gây ra tỷ lệ béo phì cao hiện nay và các vấn đề sức khỏe khác.
Một số nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do tác động tiêu cực của chúng đối với sức khỏe đường ruột và chứng viêm.
Ngoài ra, chúng còn có xu hướng tự giới hạn, có nghĩa là chúng khó tiêu thụ quá mức. Ngược lại, bạn có thể dễ dàng tiếp tục ăn thực phẩm đã qua chế biến ngay cả khi không còn đói.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Xem thêm bài viết: