Giãn tĩnh mạch thực quản là các tĩnh mạch mở rộng bất thường trong ống nối cổ họng với dạ dày (thực quản). Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh gan nặng. Hãy cùng, Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh gì?
Giãn tĩnh mạch thực quản là các tĩnh mạch mở rộng bất thường trong ống nối cổ họng với dạ dày (thực quản). Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh gan nặng.
Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi dòng máu bình thường đến gan bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hoặc mô sẹo trong gan. Để tránh tắc nghẽn, máu chảy vào các mạch máu nhỏ hơn không được thiết kế để mang một lượng máu lớn. Các mạch có thể bị rò rỉ máu hoặc thậm chí bị vỡ, gây chảy máu có thể gây tử vong.
Một số loại thuốc và thủ thuật y tế có thể giúp ngăn ngừa hoặc cầm máu do giãn tĩnh mạch thực quản.
2. Triệu chứng của Giãn tĩnh mạch thực quản
Nói chung, giãn tĩnh mạch thực quản không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngoại trừ trường hợp chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu bao gồm những điều sau:
- Nôn ra nhiều máu
- Phân sẫm màu, hắc ín hoặc có máu
- Daze
- Mất ý thức trong trường hợp nghiêm trọng
Bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ giãn tĩnh mạch thực quản nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh gan, bao gồm những điều sau:
- Sự đổi màu vàng của da và mắt (vàng da)
- Dễ chảy máu và bầm tím
- Tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng)
3. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thực quản
Giãn tĩnh mạch thực quản đôi khi hình thành khi dòng máu đến gan bị tắc nghẽn, thường là từ các mô sẹo trong gan do bệnh gan gây ra. Lưu lượng máu bắt đầu đi ngược lại, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch lớn (tĩnh mạch cửa) mang máu đến gan.
Sự gia tăng áp lực này (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) buộc máu phải tìm kiếm các tuyến đường khác qua các tĩnh mạch nhỏ hơn, chẳng hạn như các tĩnh mạch ở phần dưới của thực quản. Các tĩnh mạch thành mỏng này sưng lên khi lượng máu tăng lên. Đôi khi các tĩnh mạch bị vỡ và chảy máu.
Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:
- Gan bị sẹo nghiêm trọng (xơ gan). Một số bệnh gan, chẳng hạn như nhiễm trùng viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn ống mật được gọi là xơ gan mật nguyên phát, có thể gây ra xơ gan.
- Cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong tĩnh mạch nuôi tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lách) có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.
- Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là một bệnh nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi, Nam Mỹ, Caribê, Trung Đông và Đông Á. Ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột, bàng quang và các cơ quan khác.
4. Các yếu tố rủi ro
Mặc dù nhiều người bị bệnh gan tiến triển phát triển giãn tĩnh mạch thực quản, nhưng hầu hết không bị chảy máu. Giãn tĩnh mạch thực quản có nhiều khả năng bị chảy máu hơn nếu bạn có:
- Áp lực cao trong tĩnh mạch cửa. Nguy cơ chảy máu tăng lên khi áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng lên (tăng áp lực tĩnh mạch cửa).
- Giãn tĩnh mạch lớn. Các tĩnh mạch thực quản càng lớn thì khả năng chảy máu càng cao.
- Các vết đỏ trên giãn tĩnh mạch. Khi quan sát qua một ống mỏng, linh hoạt (ống nội soi) được đưa xuống cổ họng, một số giãn tĩnh mạch thực quản cho thấy những vệt đỏ dài hoặc chấm đỏ. Những vết này cho thấy nguy cơ chảy máu cao.
- Suy gan hoặc xơ gan nặng Nói chung, bệnh gan càng nặng thì khả năng chảy máu tĩnh mạch thực quản càng cao.
- Tiếp tục uống rượu. Nguy cơ chảy máu do giãn tĩnh mạch cao hơn nếu bạn tiếp tục uống rượu hơn là dừng lại, đặc biệt nếu bệnh liên quan đến rượu.
Nếu trước đây bạn bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản, bạn có nhiều khả năng bị chảy máu trở lại.
5. Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch thực quản
Hiện nay, không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn chặn sự phát triển của giãn tĩnh mạch thực quản ở những người bị xơ gan. Mặc dù thuốc chẹn beta có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chảy máu ở nhiều người bị giãn tĩnh mạch thực quản, nhưng chúng không ngăn chặn được sự hình thành của chúng.
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh các biến chứng của nó. Để giữ cho gan khỏe mạnh:
- Không được uống rượu. Nói chung, những người bị bệnh gan nên ngừng uống rượu vì gan xử lý rượu. Uống rượu có thể làm căng gan vốn đã bị tổn thương.
- Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật với nhiều trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và nguồn protein nạc. Giảm lượng thức ăn béo và chiên bạn ăn.
- Duy trì cân nặng hợp lý. Một lượng chất béo quá mức trong cơ thể có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Béo phì có thể dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng từ xơ gan. Nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân, hãy giảm cân.
- Sử dụng hóa chất một cách tiết kiệm và cẩn thận. Làm theo hướng dẫn đối với các hóa chất gia dụng như vật dụng tẩy rửa và thuốc xịt diệt côn trùng. Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Gan loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, vì vậy hãy cho nó nghỉ ngơi bằng cách hạn chế lượng chất độc mà nó phải xử lý.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Dùng chung kim tiêm và quan hệ tình dục không được bảo vệ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C. Hãy tiết chế hoặc sử dụng bao cao su nếu bạn quyết định quan hệ tình dục. Đi xét nghiệm xem có bị nhiễm viêm gan A, B và C hay không, vì nhiễm trùng có thể làm cho bệnh gan của bạn trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiêm phòng viêm gan A và B hay không.
Nguồn tham khảo: