Đậu bắp là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Do đó, người ta đã dùng nó để chế biến rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng xem cách chế biến những món ăn ngon từ đậu bắp trong bài viết dưới đây của Medplus.
Hàm lượng dinh dưỡng từ đậu bắp
Trong 100 gram đậu bắp có chứa:
- Chất xơ: 2,5 gram – bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin C: 16,3 mg – bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
- Folate: 46 mg – bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin A: 283 mg – bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin K: 40 mg – bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
- Niacin (vitamin B3): 0,9 mg – bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
- Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg – bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin B6: 0,2 mg – bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
- Magie: 36 mg – bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
- Mangan: 0,3 mg – bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày
1. Đậu bắp xào tỏi
Đậu bắp xào tỏi là món ăn vô cùng quen thuộc từ đậu bắp. Món ăn này rất thích hợp cho những người bận rộn, bởi chúng dễ làm và thời gian chế biến nhanh chóng.
Nguyên Liệu
- Đậu bắp
- Tỏi băm
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu bắp xào tỏi
- Bước 1: Đậu bắp cắt đầu đuôi rửa sạch chẻ đôi.
- Bước 2: Bắc chảo cho dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Sau đó thì cho đậu bắp vào xào.
- Bước 3: Đợi đến khi đậu bắp chín thì nêm nếm vừa ăn, rồi tắt bếp.
2. Mực xào đậu bắp
Mực xào đậu bắp là món ăn từ đậu bắp mà rất được yêu thích trong những bữa cơm gia đình. Hãy cùng xem cách chế biến món mực xào đậu bắp này qua công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Mực: 500 gram
- Đậu bắp: 300 gram
- Hành tây
- Ớt ngọt đỏ
- Tỏi tươi, cần tây, tỏi khô, hành khô
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mực xào đậu bắp
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Mực sơ chế sạch ruột, mắt, mỏ. Tất cả các nguyên liệu khác cắt vừa ăn. Tỏi băm nhỏ
- Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, mực sau khi sơ chế trụng nhanh vào nồi nước sôi.
- Bước 3: Phi thơm một ít tỏi, rồi cho mực vào xào nhanh tay. Nhớ nêm nếm gia vị như hạt nêm hoặc mắm cho mực đậm vị. Rồi đổ mực ra đĩa.
- Bước 4: Tiếp tục phi thơm tỏi rồi cho lần lượt đậu bắp vào. Sau đó đến hành tây và ớt ngọt.
- Bước 5: Xào chín 8 phần thì cho mực và cần tỏi tươi vào xào tiếp, nêm nếm lại cho vừa vị là được.
3. Đậu bắp xào thịt heo
Món ăn tiếp theo từ đậu bắp mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món đậu bắp xào thịt heo. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình việt. Bởi chúng khá dễ chế biến.
Nguyên Liệu
- Đậu bắp: 200 gram
- Thịt heo: 200 gram
- Tỏi, ớt, hành
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu bắp xào thịt heo
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, cắt chéo thành những miếng vừa ăn. Thịt heo rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo cho dầu ăn vào để phi thơm tỏi. Khi dậy mùi thơm thì cho thịt heo vào. Đảo đều đến khi thịt heo săn lại, và hơi nâu vàng thì cho đậu bắp vào xào.
- Bước 3: Cuối cùng chờ các nguyên liệu gần chín hết thì nêm nếm gia vị. Đợi khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
4. Đậu bắp nhồi thịt sốt cà
Đậu bắp nhồi thịt sốt cà là món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng từ đậu bắp. Nếu bạn muốn làm món ăn này cho cả nhà thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Đậu bắp non
- Thịt heo băm nhỏ
- Cà chua
- Hành lá, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện món đậu bắp nhồi thịt sốt cà
- Bước 1: Thịt băm nhỏ cho thêm chút tiêu, hành lá trộn đều.
- Bước 2: Rạch 1 đường trên trái đậu bắp, lấy bớt hạt ra, nhồi thịt vào. Cà chua bỏ hạt cắt hạt lựu.
- Bước 3: Tiếp đến cho lên nồi hấp chín đậu bắp và thịt.
- Bước 4: Nhớ phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào, cho chút tiêu, cho nước vào nấu mềm cà chua.
- Bước 5: Cuối cùng thì cho đậu bắp vô nước sốt cà nấu một lúc cho ngấm.
5. Đậu bắp xào ngũ vị
Món ăn cuối cùng từ đậu bắp mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món đậu bắp xào ngũ vị. Hãy cùng xem các chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đậu bắp
- Bột ngũ vị hương
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu bắp xào ngũ vị
- Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, thái lát vừa ăn.
- Bước 2: Cho đậu bắp lên chảo đảo cùng muối và ngũ vị hương ở lửa vừa.
- Bước 3: Chờ khi nào thấy đậu bắp đã chuyển hết từ màu xanh nhạt sang xanh đậm nghĩa là đã chín.
Sau đây là những món ăn ngon từ đậu hà lan mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/