Hàu là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ nước mặn sống trong môi trường biển như vịnh và đại dương. Có lợi cho hệ sinh thái và con người, hàu cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những gì hàu thiếu về lượng calo mà chúng bù đắp bằng hàm lượng dinh dưỡng, bao gồm vitamin B12, kẽm và một chất chống oxy hóa độc đáo.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Hàu có tốt cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
- Tại sao nấm Shiitake lại tốt cho sức khỏe bạn?
- Chickweed: lợi ích và tác dụng phụ
- Chế độ ăn kiêng giảm cân: 4 công thức rau mầm hấp dẫn
- Chế độ ăn chay giúp cải thiện lưu thông máu, giảm huyết áp, tốt cho tim
1. Thành phần dinh dưỡng của hàu
Hàu có lớp vỏ cứng, hình dạng không đều, bảo vệ phần thân bên trong màu xám, đầy đặn. Cơ thể bên trong là thịt, rất bổ dưỡng.
Trên thực tế, một khẩu phần 3,5 ounce (100 gam) hàu hoang dã nấu chín ở phương Đông cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 79
- Chất đạm: 9 gam
- Tinh bột: 4 gam
- Chất béo: 3 gam
- Kẽm: 555% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B12: 538% DV
- Đồng: 493% DV
- Selenium: 56% DV
- Sắt: 40% DV
- Mangan: 20% DV
- Phốt pho: 12% DV
- Vitamin E: 9% DV
- Riboflavin: 9% DV
- Canxi: 7% DV
Hàu chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Những loài nhuyễn thể thơm ngon này cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một nhóm chất béo không bão hòa đa đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm điều chỉnh chứng viêm, hỗ trợ sức khỏe tim và não, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
2. Một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng quan trọng
Hàu được đóng gói với các chất dinh dưỡng. Chúng đặc biệt giàu các vitamin và khoáng chất sau:
- Vitamin B12: loại vitamin này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, có thể bị thiếu vitamin B12.
- Kẽm: khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe miễn dịch, trao đổi chất và tăng trưởng tế bào. Một khẩu phần hàu 3,5 ounce (100 gam) cung cấp hơn 500% DV.
- Selen: khoáng chất này giúp duy trì chức năng tuyến giáp và quá trình trao đổi chất.
- Sắt: cơ thể bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố và myoglobin, các protein mang oxy đi khắp cơ thể bạn.
Ngoài các vai trò khác nhau của chúng đối với sức khỏe, nhiều chất dinh dưỡng này còn có tác dụng bảo vệ chống oxy hóa.
Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một loạt bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần.
3. Một nguồn protein chất lượng cao
Hàu là một nguồn tuyệt vời cung cấp protein chất lượng cao, với khẩu phần ăn 3,5 ounce (100 gam) chứa 9 gam chất dinh dưỡng gây no này.
Chúng cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.
Thêm nguồn protein vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích giảm cân. Thực phẩm giàu protein giúp ổn định cơn đói bằng cách tăng mức độ hormone thúc đẩy cảm giác no như cholecystokinin.
Chế độ ăn giàu protein có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và có thể giúp giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc nhiều carb.
Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Chứa chất chống oxy hóa độc đáo
Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo mới được phát hiện gần đây có tên là rượu 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl (DHMBA).
DHMBA là một hợp chất phenolic thể hiện tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
5. Mối quan tâm tiềm ẩn
5.1 Có thể chứa vi khuẩn
Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn. Vi khuẩn Vibrio có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Ăn sống những loài động vật có vỏ này có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm.
Nhiễm trùng do những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và thậm chí các tình trạng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng máu – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
5.2 Các chất gây ô nhiễm khác
Hàu cũng có thể mang vi-rút loại Norwalk và vi-rút đường ruột có thể gây rủi ro cho sức khỏe.
Ngoài ra, những động vật thân mềm này có thể chứa các chất gây ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.
Vì những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn này, trẻ em, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và những người đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.
5.3 Rủi ro khác
Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại.
Mặc dù độc tính của kẽm thường liên quan đến chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu quá thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt, mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản hoặc động vật có vỏ nên tránh ăn chúng.
Nguồn tham khảo: Oysters: Nutrition, Risks, and How to Cook Them
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.