Nấu ăn là một điều tuyệt vời mà con người từng phát minh ra đến. Nếu có một điều chúng ta không thích khi nấu ăn, thì đó là cảm giác làm các món khác ngay sau bạn nấu vừa nấu xong các món ăn hiện tại.
Để tìm một số công thức nấu ăn một nồi ngon nhất hiện có, Medplus đã tìm đến tác giả sách nấu ăn và người tạo ra Bí quyết theo nấu ăn theo mùa một cách lành mạnh đó là Katie Webster, người có ảnh hưởng đến công thức nấu ăn trên Instagram Diane Morrisey và Sylvia Fountaine, đầu bếp chuyên nghiệp và người sáng lập tờ báo “Feasting at Home”.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
“Mọi thứ nấu trong một nồi hoặc chảo để có hương vị tối đa và độ sạch tối thiểu. “Các công thức nấu bữa tối đơn giản này giúp bạn không cần phải tìm hiểu xem nên nấu những mặt nào với món chính của bạn, vì mỗi công thức cung cấp protein, rau và ngũ cốc của bạn trong một món ăn.
Webster khuyên rằng bạn cần xác định nấu những món gì theo mùa trước khi bạn “ném” tất cả đồ ăn vào chảo để nấu ăn. Đối với mùa xuân, cô ấy thích giữ cho bữa tối gia đình của mình một cách lành mạnh “bằng cách thêm vào các sản phẩm mùa xuân như măng tây, đậu Hà Lan và rau bina.”
Cách làm bánh bò Guinness (Beef and Guinness Pie)
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,3kg thịt bò không xương, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 120gr cốc bột mì
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen
- 2 thìa ớt bột Cayenne
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 100ml nước + 100ml nước ép khoai tây
3 thìa bột cà chua - 1 chén nước dùng bò
- 1 cốc bia Guinness
- 3 muỗng xốt Worcestershire (có thể thay thế nước tương)
- 4 nhánh cỏ xạ hương tươi
- 1 vỏ bánh (tự làm hoặc mua ở cửa hàng)
- 1 quả trứng đánh tan + thìa cà phê nước hoặc kem
Hướng dẫn cách làm:
- Làm nóng lò ở 350°F.
- Khuấy đều bột mì, muối, ớt cayenne và hạt tiêu trong một đĩa cạn.
- Chuẩn bị thịt bò. Đun nóng dầu trong nồi cách nhiệt với lửa lớn vừa phải cho đến khi vừa bốc khói, sau đó cho thịt bò chín vàng làm 2 mẻ, mỗi mẻ khoảng 5 phút, chuyển sang tô.
- Cho hành, tỏi, nước và 1/4 cốc Guinness vào nồi và nấu, cạo sạch các mẩu vụn dưới đáy nồi, khoảng 5 phút.
- Thêm bột cà chua vào nấu, khuấy đều trong 1 phút. Xào thịt bò với bất kỳ nước cốt nào tích tụ trong bát, nước dùng, bia, Worcestershire và cỏ xạ hương rồi đun nhỏ lửa, sau đó đậy nắp và chuyển vào lò nướng cho đến khi thịt bò mềm và nước sốt sệt lại, khoảng 1 tiếng rưỡi.
- Bỏ cỏ xạ hương và nước hầm nguội hoàn toàn, không đậy nắp, ít nhất 30 phút. Sau khi nguội, thêm vào chảo gang hoặc đĩa bánh sâu.
- Cán bột thành hình tròn dày khoảng 1/8 inch. Đặt nó lên trên nhân bánh và gấp mép vào mặt trong của chảo.
- Cắt một hình chữ thập ở trên cùng của chiếc bánh và chải với nước rửa trứng. Đặt lại vào tủ lạnh trong 30 phút để bột nguội hoàn toàn.
- Nướng trong lò 375F trong 30-35 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
Nguồn tham khảo: Tired of doing so many dishes? Try these delicious one-pot meals