Cá cơm khô kho tiêu là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Với vị mặn mặn ăn vào trời mưa là ngon tuyệt cú mèo. Và trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm món cá cơm kho thơm ngon hấp dẫn này.
Mẹo làm món cá cơm khô kho tiêu đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi chọn mua cá cơm khô, điều đầu tiên nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá cơm khô phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục cónhững đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày, không ngon. Ngoài ra, để chọn cá cơm khô ngon thì hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những mẹo nhỏ để giúp tăng món cá cơm khô kho tiêu thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
- Mẹo kho cá ngon bằng cách để lửa nhỏ riu ríu trong suốt quá trình kho cá.
- Bạn nên để ý khi nước kho cá rút thì châm thêm nước và kho tiếp. Điều này giúp cá thấm gia vị và săn cứng lại là được.
- Khi kho cá cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt.
- Bạn có thể hòa nước lọc kèm với gia vị sao cho vừa ăn và đổ vào nồi cá cơm. Lặp đi lặp lại bước này từ 2 đến 3 lần cho đến khi nước keo lại, màu cá cơm chuyển sang nâu cánh gián là được.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô kho tiêu để đảm bảo sức khỏe
1. Yêu cầu thành phẩm món cá cơm kho tiêu
- Cá không bị nát, thịt cứng và không bị bở.
- Cá kho không bị cháy hoặc chuyển sang màu nâu đen.
- Gia vị vừa ăn, nước kho cá sánh đặc và có màu nâu cánh gián.
- Cá cơm kho tiêu thường ăn với cơm nóng, hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm với rau, dưa chuột.
2. Cách bảo quản an toàn
Muốn giữ cá cơm kho lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Thứ nhất, cho vào hộp đựng thức ăn đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này khiến món ăn không bị bốc mùi trong tủ. Đặc biệt là chỉ nên bảo quản trong vòng 10 tiếng.
- Thứ hai là để nguyên trong nồi đậy kín nắp để tránh bụi bẩn bám vào. Sau đó cho vào tủ đựng thức ăn để con trùng không bò vào được. Cách khoảng 4 tiếng thì hâm nóng lại một lần.
3. Lưu ý khi ăn món cá cơm khô kho tiêu
Theo các bác sỹ, các loại động vật khi chết sau một giờ đã bị phân hủy, đạm bị phân hủy sẽ tạo ra histamine. Nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao. Thế nên khi con người ăn vào sẽ bị dị ứng ngay. Hơn nữa, trong quá trình phơi sấy, vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra “gói độc chất” rất nguy hiểm. Chất này có thể không gây dị ứng ngay tức khắc mà tác hại lâu dài trong 5-10 năm sau. Từ đó ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người. Thế nên, hãy hạn chế ăn cá cơm kho để đảm bảo sức khỏe.
Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng cho rằng, ngay cả đối với những hóa chất được dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm do bộ Y tế cấp phép cũng vẫn phải khống chế hàm lượng. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là gây bệnh ung thư.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá cơm khô kho tiêu thơm nồng hấp dẫn
Ingredients
- Cá cơm khô: 200 gram
- Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt hiểm xanh
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm khô mua về rửa sạch, nên rửa nhẹ nhàng để cá không bị nát, để thật ráo nước. Sau đó ướp cá với bột nêm và một chút tiêu để cá thấm.
- Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt thành từng khúc.
- Hành tím bóc vỏ, thái miếng mỏng.
- Ớt rửa sạch, cắt đôi.
Cách chế biến món cá cơm khô kho tiêu
Bước 1: Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đun sôi phi thơm ớt và tỏi băm. Sau đó thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho nước cá đẹp mắt.
Bước 2: Xếp một ít hành lá vào dưới đáy, sau đó xếp nhẹ nhàng từng lớp cá nằm chồng lên nhau.
Bước 3: Kho cá ở lửa riu riu, rồi nêm nếm gia vị cho món ăn gồm: nước mắm, đường, tiêu và ớt hiểm.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cá cơm kho tiêu ra đĩa và thêm một ít hành lá trang trí là hoàn thành rồi.