Canh long nhãn trứng cút với những phụ liệu nấu kèm như táo tàu, kỷ tử, đương quy là những vị thuốc giúp trị nhiều bệnh và cũng có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Làm ngay món ăn này để lấy lòng cả nhà với công thức chế biến từ Medplus nhé!
Bật mí cách nấu canh long nhãn trứng cút ngon chuẩn vị
1. Mẹo chọn mua long nhãn ngon
- Màu sắc, độ khô và chất lượng cùi nhãn chính là 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của gói nhãn khô sấy thành phẩm.
- Long nhãn sấy loại ngon sẽ có màu từ vàng trong cho đến màu vàng nâu cánh dán (càng để lâu màu nhãn càng giảm). Long nhãn kém chất lượng thường có cùi mỏng, các múi nhãn dính vào nhau, cùi nhãn nhanh chóng chuyển từ màu vàng xuống màu nâu đen chỉ sau 1 -2 tháng sử dụng.
2. 3 cách chọn mua trứng cút ngon
- Khi mua trứng cút bạn soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời nắm quả trứng trong bàn tay, nếu là trứng tươi sẽ có Màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa. Phòng khí nhỏ (thường ở đầu lớn của quả trứng). Còn nếu là trứng cũ thì phòng khí càng to trứng càng cũ.
- Có thể ngâm trứng vào nước để kiểm tra, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy chậu và nằm ngang; trứng cũ sẽ nổi lập lờ, nằm hơi nghiêng (trứng đã để chừng 5 ngày) hoặc dựng thẳng đứng (chừng 10 ngày). Còn quả trứng nào nổi hẳn lên mặt nước thì đó là trứng thối.
- Cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai. Cả lòng trắng và đỏ của trứng tươi đều rất đặc, vì thế khi lắc sẽ không nghe tiếng chuyển động. Còn trứng cũ thì bên trong lỏng, khoảng trống phía trên lại rộng nên khi lắc thì nghe thấy động phát ra.
Một vài lưu ý về món canh long nhãn trứng cút
1. Cách thưởng thức canh long nhãn trứng cút
Canh để nguội rồi múc ra bát và thưởng thức.
2. Mẹo dùng long nhãn tốt cho sức khỏe
Gói nhãn khô sau khi cắt nên bỏ trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín, đặt ở nơi khô ráo để dùng dần.
Chỉ sử dụng tối đa 10 quả long nhãn sấy (50g) 1 ngày. Nên kết hợp dùng với một số thực phẩm, vị thuốc khác để làm giảm tính nóng của nhãn và làm tăng công dụng chữa bệnh của nhãn.
Người có đờm hỏa hoặc thấp ở trung tiêu, bên ngoài cảm, bên trong có uất hỏa, đầy bụng, ăn uống kém, phụ nữ có thai, người mắc bệnh béo phì không nên sử dụng long nhãn.
3. Trứng kỵ gì?
-
Sữa đậu nành
Protein trong trứng nếu kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ đạm trong cơ thể.
-
Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Hai thuộc tính này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
-
Thuốc chống viêm
Những người mắc tiêu chảy không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi lẽ, trứng có hàm lượng protein cao làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc.
-
Nước trà
Mọi người thường có thói quen uống trà sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu. Tuy nhiên, cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là nguyên nhân gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
-
Đường
Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu.
Canh trứng cút long nhãn được nấu từ những nguyên liệu bổ dưỡng lại có vị ngọt thanh dễ khiến cả nhà thích thú. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Cùng nấu canh long nhãn trứng cút bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Ingredients
- Trứng cút 15 quả
- Long nhãn 150 gr
- Câu kỷ tử 2 gr
- Đương quy 5 gr
- Đường phèn 15 gr
- Táo tàu 30 gr
Instructions
- Đun sôi nước, cho trứng vào luộc trong khoảng 2 phút. Vớt trứng ra, ngâm vào nước lạnh rồi bóc trứng bỏ vào một chiếc bát.
- Chuẩn bị táo tàu, long nhãn, kỷ tử, đương quy, đường phèn. Đổ long nhãn, đương quy, táo tàu vào nồi, thêm nước.
- Luộc trong vòng 10 phút. Cuối cùng đổ kỷ tử, đường phèn và trứng vào luộc thêm 1 phút là được.