Thịt bò là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Bởi trong thịt bò có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhằm bổ xung các món ăn bổ dưỡng cho thực đơn hằng ngày, Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một số công thức chế biến các món ăn từ thịt bò.
Hàm lượng dinh dưỡng từ thịt bò
Thịt bò được phân loại là thịt đỏ. Và nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Thế nên việc sử dụng lượng thịt bò vừa phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò… Và trong bài viết này, Medplus sẽ đưa đến cho bạn đọc một vài công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ thịt bò.
1. Bò kho củ cải
Bò kho củ cải là món ăn đầu tiên từ thịt bò mà Medplus sẽ gửi đến bạn. Bò kho củ cải đậm đà hấp dẫn sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phần ngon miệng.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500 gram
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước màu, gừng, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện món bò kho củ cải
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch bằng nước muối loãng, rồi để ráo, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái chỉ.
- Bước 2: Ướp thịt với bột nêm, đường, nước màu, gừng băm nhỏ và một ít dầu ăn, để trong 15 đến 20 phút cho ngấm.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bò vào đảo kỹ. Khi thịt săn lại, thêm nước cho ngập mặt thịt, nêm chút gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Chờ đến khi thịt gần chín, bỏ củ cải vào kho cùng. Khi chín rắc chút gừng thái sợi lên trên rồi tắt bếp.
2. Bò nướng vừng
Bò nướng vừng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng đến từ thịt bò. Món ăn này khá đơn giản chỉ cần vài bước đơn giản là đã có thể thực hiện được. Hãy cùng tham khảo công thức chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 400 gram
- Vừng trắng: 100 gram
- Xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị
Cách thực hiện hiện món bò nướng vừng
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đem đi ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu sao cho vừa ăn. Cho thêm dầu ăn, rượu trắng, tinh bột ngô, trộn đều để thịt ngấm gia vị rồi để trong 30 phút.
- Bước 2: Sau đó lấy thịt bò ra lăn qua lớp vừng, rồi đặt thịt ra khay nướng trong khoảng 15 phút cho đến khi chín đều.
- Bước 3: Khi thịt chín, lấy thịt ra và thưởng thức khi còn nóng.
3. Bò xào dưa chua
Bò xào dưa chua là món ăn tiếp theo trong chuỗi các món ăn từ thịt bò mà Medplus muốn gửi đến bạn. Món ăn này khá đơn giản để thực hiện, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500 gram
- Cà chua: 3 quả
- Dưa cải muối chua: 100 gram
- Gia vị
Cách làm món bò xào dưa chua
- Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem đi ướp với gia vị và một ít gừng, ớt hành để trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Lấy dưa muối chua rửa sơ qua nước lạnh, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt miếng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, cho hành vào phi thơm. Khi hành đã thơm, bỏ cà chua vào đảo đều cho mềm. Tiếp đến cho dưa chua vào, nêm chút gia vị rồi đun nhỏ lửa trong 20 phút.
- Bước 4: Đảo qua dưa cho thấm rồi bỏ bò vào xào chung trong 20 phút cho thịt chín và thấm đều gia vị là được.
4. Bò bắp om tương
Bắp bắp om tương là món ăn cực kỳ thơm ngon, với hương vị vô cùng đặc biệt nên được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể xem cách nấu món ăn này trong công thức sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Bắp bò: 1 kg
- Tương đậu nành: 100g
- Xì dầu: 80ml
- Gừng, hoa hồi, quế
- Vài lá hương diệp, vài quả ớt khô, hạt tiêu, gia vị
Cách thực hiện món bò bắp om tương
- Bước 1: Rửa sạch bắp bò, rồi ngâm trong nước từ 1 đến 2 giờ để tiết trong thịt chảy ra hết. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch rồi cho vào nồi bắt lên bếp. Đun nhỏ lửa đến khi sôi, hớt bớt bọt, đun thêm 15 phút rồi vớt ra, thả vào nước lạnh.
- Bước 3: Bắc nồi nước khác lên bếp, cho tương đậu nành, gừng, hoa hồi, quế, lá hương diệp, ớt khô, tiêu, muối vào và đun đến khi những loại gia vị này dậy mùi thơm.
- Bước 4: lấy phần thịt bò bỏ vào nồi sốt và ninh trong khoảng 2 giờ. Sau đó, tắt bếp, ngâm thịt trong 1 giờ nữa và thử lại để nêm nếm cho hợp khẩu vị là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ thịt bò mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/