Tôm hùm là loại hải sản hảo hạng và giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, cháo tôm hùm với vị ngọt thanh khiết, thịt chắc, dai ngon ăn dễ ghiền và rất thích hợp với những đối tượng cần bồi bổ cơ thể. Để làm ra món cháo này không quá khó nhưng phải biết một chút bí quyết thì món cháo mới không bị tanh và mất đi vị ngọt vốn có. Hôm nay Medplus sẽ vào bếp cùng bạn để hướng dẫn làm cháo tôm hùm chuẩn vị lấy lòng cả nhà nhé!
Bí quyết cho món cháo tôm hùm ngon chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
Muốn mua được tôm hùm ngon nấu cháo bạn cần ghi nhớ một số mẹo sau.
- Đầu tiên để chọn một con tôm hùm tươi, ngon thì nó phải còn sống khỏe mạnh và đang bơi. Khi cầm tôm lên phần thân của nó cong lại, vẫy đạp mạnh. Bạn nên chọn những con tôm hùm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg thì ngon nhất. Vì khi chế biến sẽ không mất quá nhiều thời gian.
- Tôm hùm tươi có lớp vỏ ngoài cứng bóng loáng, đẹp màu sắc tươi sáng. Càng chắc khỏe xanh trong vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong. Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc những con có mùi hôi bốc lên thì bạn không nên chọn những con tôm hùm đó. Vì nó là những con tôm đã chết lâu, không nên mua những con tôm này.
Mẹo nấu cháo tôm hùm thêm hấp dẫn
- Khi xào tôm hùm, bạn đảo nhanh tay trong 2 phút rồi thêm chút rượu mạnh và để cháy. Với cách làm này tôm sẽ chín mềm và ngọt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
- Gạo sau khi vo sạch thì ngâm với nước khoảng 1 giờ cho gạo nở mềm, dễ nhừ trong quá trình nấu.
Những lưu ý về món cháo tôm hùm
Cháo tôm hùm thưởng thức thế nào?
- Bạn hãy múc ngay cháo nóng ra bát, thêm hành lá, tía tô và một chút hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay thành phẩm tuyệt vời rồi.
- Không chỉ tôm mà ngay cả cá hay các loại cháo hải sản khác khi nấu cháo đều không nên để qua đêm. Vì lượng protein có trong hải sản sẽ phân hủy, ảnh hưởng trực tiếp tới gan, thận.
Ai không nên ăn cháo tôm hùm?
- Bị đau mắt không nên ăn tôm hùm
Khi bị đau mắt đỏ, ăn tôm sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Người có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm hùm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.
- Người mắc bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn. Vì trong tôm hùm chứa lượng cholesterol tương đối cao hơn so với các loại hải sản khác.
- Người bị ho không nên ăn tôm hùm
Hệ hô hấp của những người đang bị ho dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Điều này khiến tình trạng ho dai dẳng lâu khỏi.
Ăn tôm hùm đúng cách
- Tôm hùm rất kỵ cam nên bạn tuyệt đối không ăn cam sau khi thưởng thức tôm hùm để tránh ngộ độc.
- Không nên ăn tôm hùm quá nhiều. Mỗi tuần chỉ từ 1-2 con vì ăn nhiều có thể dẫn tới khó tiêu.
- Tôm hùm và các loại hải sản nói chung đều không nên ăn tái vì có thể mắc bệnh giun sán.
- Nhiều người có thói quen khi ăn tôm chấm với muối ớt hoặc khi luộc tôm thì bỏ ớt vào. Nhưng ăn tôm chung với ớt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của tôm và có thể dẫn đến ngộ độc.
Món cháo tôm hùm nóng hổi giàu dinh dưỡng đã hoàn thành rồi. Giờ bạn chỉ cần rắc ít tiêu, tía tô với hành lá nữa là có thể cùng gia đình thưởng thức thành quả tuyệt vời này. Nếu thấy hữu ích thì nhớ chia sẻ bí quyết cho mọi người cùng biết nhé. Chúc chị em nội trợ sẽ thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn làm nộm hoa chuối tôm thịt đãi cả nhà dịp cuối tuần
- Cách làm tôm kho tàu mặn mà ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Công thức làm kho quẹt tôm thịt chuẩn hương vị miền Tây
Học nấu cháo tôm hùm thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Ingredients
- Gạo tẻ 100g
- Tôm hùm 1 con
- Rượu nồng độ mạnh 20ml
- Hành tím, hành lá, tía tô
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo sau khi vo sạch, bạn ngâm nước chừng 2 tiếng để hạt gạo nở ra một chút. Ngâm xong, bạn trút gạo ra rổ cho thật khô nước.
- Tiếp theo, rửa sạch tôm rồi
- Với hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá và tía tô thì chỉ cần nhặt rửa sạch sẽ, vẩy cho thật ráo rồi thái nhỏ ra là được.
Cách thực hiện
- Gạo sau khi ráo, cho toàn bộ vào chảo, bắc lên bếp để rang cho hạt gạo vàng và dậy lên hương thơm đặc trưng.
- Sau khi rang xong, bạn trút gạo vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa để ninh trên mức lửa liu riu cho tới khi gạo chín nhừ thành cháo.
- Cho tôm vào nồi nước để luộc, lưu ý là luộc thật kỹ nhé. Tiếp nữa, bạn vớt tôm ra, đợi nguội bớt thì tiến hành bóc vỏ, lọc lấy phần thịt của nó. Sau đó, bạn trút vỏ tôm cùng nước luộc tôm vào nồi cháo đang ninh, tiếp tục nấu để cháo ngọt và thơm hơn.
- Bạn bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Sau đó, bạn trút toàn bộ bát thịt tôm đã gỡ vào để xào. Bạn cứ đảo nhanh thịt tôm trong khoảng 2 phút rồi thêm vào một chút rượu mạnh vào để cháy. Với cách làm này, tôm sẽ chín, ngọt và thơm nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng đấy nhé.
- Đến khi nồi cháo đã chín nhừ như mong muốn rồi thì bạn hãy vớt bỏ phần vỏ tôm ra ngoài, đồng thời nêm nếm gia vị với mắm, muối, hạt nêm, nước tương, dầu mè sao cho vừa khẩu vị nhất.