Hột vịt lộn chưng ngải cứu là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của hột vịt lộn phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món hột vịt lộn chưng ngải cứu
- 3 trứng vịt lộn
- 1 bó rau ngải cứu
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 ít rau răm
- 1 quả chanh
- 2 trái ớt hiểm
- Một ít đầu hành lá băm nhuyễn
- Gia vị bao gồm: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu cho món hột vịt lộn chưng ngải cứu thêm hấp dẫn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Cách làm món hột vịt lộn chưng ngải cứu
Bước 1
Trứng vịt lộn đem luộc chín trong khoảng 15 phút. Sau khi trứng chín, bạn đập bỏ vỏ, lấy phần bên trong cho vào tô.
Bước 2
Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.
Rau ngải cứu và rau răm rửa sạch. Với rau ngải cứu, bạn chỉ nên chọn phần non.
Bước 3
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đổ đầu hành cùng ½ chỗ gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho lá ngải cứu vào xào. Sau đó, cho trứng vịt lộn vào nồi cùng với 1 chén nước nóng.
Lưu ý là bạn nên sử dụng nước nóng để món ăn không bị tanh.
Bước 4
Như vậy là bạn đã hoàn thành món hột vịt lộn chưng ngải cứu. Bạn có thể dùng kèm với rau răm, gừng, ớt (nếu thích vị cay) cùng với muối tiêu chanh. Món ăn nên được dùng khi còn nóng.
Công dụng món hột vịt lộn chưng ngải cứu
Món ăn
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu phù hợp với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là những bé ở giai đoạn phát triển chiều cao hoặc cần bổ sung dưỡng chất.
Sự kết hợp tuyệt vời của trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ giúp bạn cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể. Đặc biệt là sẽ phòng chống lại một số căn bệnh nguy hiểm, trị chứng nhức đầu kinh niên.
Với người gầy cần bồi bổ sức khỏe để tăng cân nhanh chóng, trứng vịt lộn hầm ngải cứu chắc chắn là món ăn bạn nên cho vào thực đơn.
Trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn hột vịt lộn chưng ngải cứu
Nên kết hợp với rau răm
Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng
Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.
Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.
Không nên ăn buổi tối
Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.
Trẻ em
Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu
Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.
Không nên uống trà
Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.
Trứng vịt lộn ăn bao nhiêu là đủ?
Đối với trẻ 5 – 12 tuổi chỉ nên ăn 1/2 quả trứng vịt lộn/ ngày. Và chỉ nên ăn mỗi tuần ăn 1- 2 quả.
Trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn/ngày mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần.
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn.
Hột vịt lộn chưng ngải cứu là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lẩu trứng vịt lộn món ăn bồi bổ cả nhà, ai cũng mê
- Lẩu hột vịt lộn chua cay cho ngày se lạnh cả nhà sum họp
- Vịt chiên sốt chua ngọt ăn cực bắt cơm, càng ăn càng ngon
- Cà ri vịt quay thơm thơm béo béo càng ăn càng ngon
- Gỏi vịt rau rừng không những ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe
- Vịt kho riềng ớt khô ăn cực bắt cơm, cay xé lưỡi càng ăn càng ngon
- Lẩu vịt hầm sả càng ăn càng ngon, thơm ngào ngạt
Nguồn: Tổng hợp