Phải làm sao để thực đơn món ăn của gia đình được cải thiện chỉ với món cơm quen thuộc? Hãy để Medplus mách bạn cách làm các món ngon từ cơm vừa lạ mà vừa quen thuộc nhé. Những hạt gạo ta ăn hằng ngày kết hợp với hương vị tươi mới của hải sản và trứng, vị béo thơm của bơ, vị mặn mòi mà ngọt mát của nước dùng. Tất cả đều được chế biến theo công thức riêng mang lại cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Còn chần chừ gì mà không thử ngay các món ăn ngon từ cơm nhỉ. Bắt đầu ngay thôi nào!
Cơm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cơm là một loại thức ăn từ gạo, sau khi sơ chế sẽ được đem nấu với một lượng nước mà thành. Cơm trắng được nấu từ gạo trắng – loại gạo phổ biến nhất hiện nay, được dùng hàng ngày trên mâm cơm của người dân Đông Á và Đông Nam Á. Ngoài gạo trắng thì còn có gạo lứt, gạo basmati, gạo đồ, gạo jasmine…
- Cơm trắng có chứa nhiều chất bột đường với số lượng lên đến 29g/100g cơm. Bên cạnh đó còn là chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B6. Các loại chất khoáng như canxi, sắt, magan, phốt-pho, kali, kẽm…
- Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vậy mà cơm trắng có công dụng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cải thiện cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa, huyết áp và răng, tăng cường hệ miễn dịch,…
1. Các món ăn ngon từ cơm – Paella của Tây Ban Nha
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
- 400gr tôm tươi
- 400gr mực
- 1 củ hành vàng lớn, xắt nhỏ
- 2 chén gạo Tây Ban Nha hoặc gạo hạt vừa, ngâm trong nước từ 15 đến 20 phút rồi để ráo nước
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 nhúm sợi nghệ tây Tây Ban Nha, ngâm trong 1/2 cốc nước
- 1 muỗng cà phê ớt ngọt Tây Ban Nha
- 1 muỗng cà phê ớt cayenne
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu aleppo
- 2 quả cà chua Roma lớn, thái nhỏ
- 1/2 chén đậu hà lan tươi
- 1/4 chén rau mùi tây xắt tươi
- 1 lít nước dùng
- Dầu ô liu, muối
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lớn và sâu lòng lên bếp, vặn lửa ở mức vừa. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu cho nóng rồi cho hành tây vào xào trong 2 phút. Thêm gạo vào, đảo đều trong 3 phút. Thêm tỏi băm, nước nghệ tây, ớt bột, ớt cayenne, hạt tiêu aleppo, 1 muỗng cà phê muối, cà chua, đậu hà lan và 1 lít nước dùng vào cùng. Đun cho tới khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ lại, đậy nắp và đun liu riu trong 20 phút.
- Cho tôm và mực đã sơ chế vào chảo. Nếu nước cạn thì bạn hãy cho thêm một ít nước lọc để cơm không bị cháy. Nấu thêm 10-15 phút cho tôm và mực chín hẳn, tắt lửa.
- Cho chảo cơm paella ra bàn ăn, trang trí với rau mùi tây và phục vụ với rượu trắng.
2. Các món ăn ngon từ cơm – Kedgeree của Anh quốc
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
- 2 lá nguyệt quế
- Gạo basmati 200g, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước
- 4 quả trứng
- 100g đậu Hà Lan đông lạnh
- 40g bơ
- 1 muỗng canh dầu hướng dương
- 1 củ hành tây, thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 3 muỗng canh kem sữa béo (double cream)
- 3 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ
- 1/2 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
- 500ml nước dùng
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho nước dùng, lá nguyệt quế vào nấu liu riu trong vòng 8-10 phút. Vớt lá nguyệt quế ra, thêm gạo vào nồi, đậy nắp và nấu trong 15 phút cho cơm chín.
- Trứng và đậu hà lan đem luộc chín, vớt ra để ráo.
- Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho bơ vào nấu cho đến khi bơ tan chảy. Thêm hành tây vào, đảo đều trên lửa nhỏ trong 4 phút cho hành chín giòn. Cho bột cà ri vào, khuấy liên tục trong 3 phút. Sau đó thì bạn hãy cho phần cơm đã nấu chín vào chảo, đảo đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau. Thêm đậu Hà Lan, kem, rau mùi tây và một vài hạt tiêu đen nghiền. Cắt trứng làm đôi hoặc làm tư rồi đặt lên trên phần cơm, đậy nắp chảo lại và nấu thêm 2-3 phút nữa. Tắt bếp.
- Bày cơm ra bàn, dùng nóng.
3. Các món ăn ngon từ cơm – Risotto của Ý
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
- 1 1/2 chén gạo arborio
- 4 chén nước dùng gà
- 1/2 chén rượu vermouth khô (rượu không ngọt)
- 1/2 củ hành tây đỏ, cắt hạt lựu
- 3 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 1/4 chén phô mai Parmesan nghiền
- 1 muỗng canh rau mùi tây Ý, xắt nhỏ
- Muối Kosher
Cách thực hiện
- Đun sôi nước dùng gà trong một nồi lớn trên lửa vừa đến khi sôi, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ.
- Bắc một cái chảo lòng sâu lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ vào cho tan ra rồi thêm hành tây vào xào trong 2-3 phút cho chín giòn.
- Cho gạo vào chảo, dùng thìa gỗ đảo liên tục cho gạo và bơ thấm đều. Sau 1 phút, bạn cho rượu khô vào cùng, đảo cho thấm đều. Tiếp tục múc 1 muỗng canh nước dùng gà cho vào chảo, đảo đều đến khi nước cạn thì múc tiếp 1 muỗng khác. Lặp lại thao tác này trong 20-30 phút hay đến khi nước dùng cạn.
- Cho các nguyên liệu còn lại bao gồm 2 muỗng canh bơ, phô mai Parmesan, rau mùi tây, muối kosher vào chảo. Nêm nếm lại gia vị lần cưới rồi tắt bếp.
- Dọn món ăn ra đĩa hoặc tô. Ăn kèm với nấm xào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn ngon từ cơm mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Tốt dáng, đẹp da với 4 món ăn từ bí ngòi cuộn lạ miệng mà cực ngon
- “Chết thèm” với món gân bò cháy tỏi thơm lừng, giòn sần sật
- Bí quyết làm món bò bóp thấu thơm ngon, đậm đà
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
Nguồn: Tổng hợp