Bệnh xương khớp là loại bệnh thường xuyên gặp ở người già. Gây ra các triệu chứng đau nhức lâu lài. Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe người già. Việc sử dụng thuốc hoặc các thực phẩm chức năng quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp người già cả thiện xương khớp tốt hơn. Dưới dây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 9 loại thực phẩm giảm đau nhức xương khớp hiệu quả cho người già.
Các nguyên nhân dẫn đến bệnh xương khớp ở người già
Té ngã
Khi người già ngã, đặc biệt là ngã nhiều lần, làm tăng nguy cơ chấn thương, nhập viện và tử vong. Sau khi ngã, người già sẽ bị ảnh huởng đến tâm lý và sợ bị té ngã lần nữa Vì thế họ hạn chế di chuyển, hoạt động, thậm chí tránh các hoạt động như mua sắm, dọn dẹp. Điều này lại làm tình trạng cứng, yếu và đau nhức xương khớp diễn ra trầm trọng hơn.
Mất ngủ
Các cơn đau nhức xương khớp khiến người già – những người vốn đã khó có giấc ngủ ngon lại càng mất ngủ hơn. Không ngủ đủ giấc lại làm các cơn đau nhức tăng lên và trầm trọng hơn.
Ảnh hưởng hoạt động thường ngày
Nhiều người già bị suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường do bệnh đau xương khớp, như: làm việc nhà, nấu nướng, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân,…
Tăng cân
Các cơn đau nhức xương khớp khiến người già ngại vận động. Đặc biệt là tham gia vào các hoạt động thể thao. Điều này có thể khiến họ tăng cân và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh khớp. Ngoài ra, thừa cân cũng dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng khác. Chẳng hạn: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch,…
Trầm cảm
Một nghiên cứu năm 2010 đã điều tra mối liên hệ giữa lo lắng, trầm cảm và bệnh xương khớp. Người ta phát hiện ra rằng, các cơn đau nhức xương khớp làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, hơn 40% những người tham gia nghiên cứu có dấu hiệu trầm cảm gia tăng, nguyên nhân là do các triệu chứng viêm khớp.
7+ loại thực phẩm giảm đau nhức xương khớp hiệu quả cho người già
Axit béo Omega-3 / Dầu cá
Cá nước lạnh là một nguồn axit béo Omega-3 tuyệt vời, là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Những chất dinh dưỡng quan trọng này đôi khi cũng được gọi là axit béo không bão hòa đa . Chúng không chỉ được chứng minh là làm giảm các protein gây viêm trong cơ thể mà còn cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác.
Omega-3 có thể được tìm thấy trong các loại cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi, cá hồi, cá bơn và cá mòi. Uống bổ sung dầu cá hàng ngày là một cách khác để hấp thụ Omega-3. Omega-3/ Dầu cá là thực phẩm giúp giảm đau xương khớp hiệu quả ở người già
Quả hạch và hạt
Có một tin tốt cho những người ăn chay là Omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại hạt. Một phần nhỏ hàng ngày của quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt chia hoặc hạt thông có thể giúp giảm viêm ở khớp và mô liên kết. Giúp giảm đau nhức các mô xương, cải thiện chứng loãng xương.
Rau Brassica
Còn được gọi là rau họ cải, đồng thau thường được liên kết với họ cải và cải bắp. Các loại rau lá xanh như cải xanh, arugula, cải xoăn và cải bắp tím thuộc họ Brassica. Một số loại rau phổ biến khác lọt vào danh sách, bao gồm bông cải xanh, súp lơ và mầm Brussel.
Loại rau này được biết là ngăn chặn một loại enzyme gây sưng ở khớp. Thêm vào đó, chúng chứa đầy chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng cho sức khỏe tổng thể.
Trái cây đầy màu sắc
Trái cây đôi khi nhận được những đánh giá tệ vì hàm lượng đường cao. Nhưng chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời. Cũng giống như với rau, một số loại trái cây có hiệu quả hơn những loại khác trong việc giảm viêm trong cơ thể..
- Táo là một loại trái cây giàu chất xơ, chống viêm, và chúng mang lại lợi ích bổ sung cho sức khỏe đường ruột.
- Dứa cũng nằm trong danh sách ngắn của chúng tôi về hàm lượng bromelain, một chất dinh dưỡng cho thấy giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, hầu hết bromelain được tìm thấy trong thân và lõi của quả dứa. Vì vậy hãy trộn lõi vào một ly sinh tố để có được lợi ích tối đa.
- Và cuối cùng, cà chua. Cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, lycopene. Cà chua nấu chín thậm chí còn giàu lycopene hơn so với những quả chưa nấu chín.
Dầu ô liu
Loại bỏ dầu thực vật, dầu hướng dương và dầu đậu phộng – tất cả đều có thể làm tăng viêm. Thay vào đó, hãy chọn một vài muỗng canh dầu ô liu để nấu ăn và làm salad trộn. Tốt hơn nữa, đi với các loại trinh nữ thêm mà ít chế biến.
Đậu lăng và đậu
Đậu và đậu lăng được biết đến với lợi ích sức khỏe của chúng . Chúng là một nguồn tuyệt vời của protein, chất xơ và khoáng chất thiết yếu. Chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Đậu đen, đậu lăng, đậu xanh, đậu pinto và đậu nành đều là những nguồn anthocyanin tuyệt vời – đó là flavonoid ma thuật làm giảm viêm.
Tỏi và rau củ
Tỏi, hành, gừng và nghệ có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng các loại rau củ có vị cay nồng này có thể hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng viêm khớp và đau khớp khác. Kết hợp các loại rau vào bữa ăn để tăng thêm hương vị.
Nghiên cứu cho thấy protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc tinh chế (như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống thông thường) có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ giúp sản xuất axit béo được cho là chống viêm. Do đó, hãy gắn bó với ngũ cốc nguyên hạt.
Ngũ cốc nguyên hạt
Nghiên cứu cho thấy protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc tinh chế (như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống thông thường) có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ giúp sản xuất axit béo được cho là chống viêm. Do đó, hãy gắn bó với ngũ cốc nguyên hạt.
Sôcôla đen
Sô cô la có đặc tính chống viêm. Ca cao, thành phần chính trong sô cô la, chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại khuynh hướng di truyền đối với tình trạng kháng insulin và viêm. Tỷ lệ ca cao trong sô cô la càng cao thì tác dụng chống viêm của nó càng cao.
Nhưng hãy nhớ rằng, sô cô la có thể có nhiều đường và chất béo, vì vậy hãy thưởng thức nó trong chừng mực. Nếu bạn muốn thưởng thức, hãy chọn sô cô la ít nhất 70% ca cao.
Một số lưu ý khi dùng các loại thực phẩm
- Hạn chế các loại ngũ cốc tinh chế như mì ống, gạo và bánh mì trắng.
- Giữ muối ở mức tối thiểu. Muối gây ứ nước, liên quan đến sưng mô. Ngoài ra, Tổ chức viêm khớp báo cáo rằng việc hạn chế lượng muối có thể làm giảm mất canxi, do đó giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
- Tránh xa thực phẩm chế biến bất cứ khi nào có thể.
Tổng hợp các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho người già. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm đau xương khớp rất hiệu quả. Để biết thêm nhiều thông tin dinh duỡng hữu ích, theo dõi Medplus ngay nhé!
XEM THÊM
- Bổ sung ngay 7 loại thực phẩm này, giúp mắt người già luôn sáng khỏe
- Top 5+ thực phẩm giàu canxi cho người cao tuổi, giúp xương khỏe mạnh
- 9 lựa chọn thực phẩm thông minh cho tim dành cho người già
- Người già và những dưỡng chất cần bổ sung cho sức khỏe
Nguồn tổng hợp