Há cảo là một món ăn Trung Hoa nhưng được lòng rất nhiều người mê ẩm thực tại Việt Nam. Thế thì tại sao hôm nay chúng ta không thử làm món hả cảo mực chiên thơm ngon cho cả nhà. Phần vỏ bánh mỏng tang, mềm mại, thấy rõ màu sắc của phần nhân bên trong. Khi cắn một miếng, vị ngọt từ mực bên trong trào ra ngoài, thấm đẫm hương vị cực kỳ hấp dẫn.
Ít ai biết để làm nên những chiếc bánh há cảo thơm ngon hấp dẫn này là cả một quá trình chế biến công phu. Bên cạnh đó còn là sự kiên trì của người chế biến và những bí quyết nấu ăn từ Medplus nữa. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu làm món há cảo mực chiên nhé!
Bí quyết cho món há cảo mực chiên lôi cuốn
1. Cách chọn nguyên liệu
Ngoài phần nhân được làm từ mực thì phần vỏ bánh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thành món ăn thơm ngon. Hãy lưu ý tới những mẹo vặt sau đây để chọn cho mình những nguyên liệu ưng ý nhé.
Mực
- Chọn những con mực có lớp da sáng hồng hay màu nâu nhạt.
- Phần đầu mực phải còn dính liền với thần thân.
- Râu mực còn đầy đủ. Khi dùng tay kéo thì phần râu vẫn dính chắc với đầu.
- Thịt mực săn chắc, không bị mềm nhão hay trương phồng.
- Mực có mùi tanh tự nhiên nhưng không có mùi hôi khó chịu.
Bột tàn mì
- Bột phải có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ.
- Bột vẫn còn hạn sử dụng.
- Bột không có dấu hiệu bị ẩm mốc, chảy nước hay đổi màu lạ.
2. Mẹo để làm nên món há cảo chiên mực níu lòng người
- Thay vì dùng bột mì, hãy sử dụng bột tàn mì để phần vỏ há cảo thơm, dai và trong veo. Bột tàn mì cũng rất hay được sử dụng vì tính chất dễ tạo hình, vừa làm nên món ăn ngon vừa rất đẹp mắt.
- Để phần nhân mềm mại mà không bị ngán, các bạn có thể trộn nhân cùng một ít mỡ heo bằm nhuyễn.
- Khi nhào bột, hãy phủ một lớp bột khô lên mặt bàn để phần bột nhào không bị dính.
Lưu ý khi ăn món há cảo mực chiên
1. Các món ăn kèm
- Món ăn này nên được ăn kèm với nước tương hay dầu hào.
- Đây không phải là một món ăn mặn nên không phù hợp để ăn cùng với cơm.
- Há cảo mực chiên rất hợp khi uống cùng các thức uống có tính ấm.
2. Các thực phẩm kiêng kỵ với món há cảo mực chiên
Vitamin C
Trong mực có chứa nhiều asen pentavenlent khi kết hợp với vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide. Chất này còn được biết đến với cái tên là thạch tín và có thể sẽ gây ngộ độc hoặc nặng hơn là tử vong.
Bia
Lượng purine trong mực sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng chất này sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô mềm, dễ gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.
Trà
Lượng acid tannic có trong trà kết hợp với lượng canxi có trong mực sẽ tạo thành canxi không hòa tan. Canxi không hòa tan được biết đến là chất gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bạn có thể gặp các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn,…
3. Những ai nên hạn chế ăn há cảo mực chiên?
Người bị bệnh tim mạch và tiểu đường
Dầu mỡ trong món ăn có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Khi cholesterol tích tụ trong máu sẽ ức chế dòng máu và gây nguy cơ đau tim, cao huyết áp, và đột quỵ. Hãy hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ để giúp cơ thể khỏe mạnh.
Người bị gan nhiễm mỡ
Gan là một cơ quan trọng yếu góp phần vào việc tiêu hóa và chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Gan tiết ra mật giúp tiêu hóa và hấp thu mỡ. Khi một lượng chất béo được nạp vào cơ thể quá lớn, gan không thể chuyển hóa hết. Việc này sẽ dẫn đến một lượng lớn tích tụ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.
Người bị bệnh trĩ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ tác động xấu không chỉ đến sức khỏe mà nó tác động trực tiếp đến hậu môn trực tràng. Do đó, nhóm người này nên kiêng ăn những món ăn chứa nhiều dầu mỡ.
Mặc dù là một món ăn của người Hoa nhưng món ăn này lại rất dễ làm phải không nào. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay với món há cảo mực chiên để chiêu đãi cả nhà nhé. Hướng dẫn công thức trên cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc làm vỏ há cảo và nhân như thế nào. Bạn có thể mua sẵn bột há cảo ở những nơi bán nguyên liệu làm bánh để tiết kiệm thời gian chế biến.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món há cảo mực chiên dễ làm. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm há cảo mực chiên đậm vị, ai cũng mê
Ingredients
- 200g cá thác lác
- 500gr mực tươi
- 4g muối
- 20g đường
- 3g hạt nêm
- 2g tiêu
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 12g cà phê bột năng
- 10g đầu hành
- 10g hành tím
- 20g mỡ heo
- 400g bột mì làm há cảo
- 5g muối
- 400ml nước sôi
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Mực sau khi mua về đem làm sạch, khử mùi sau đó băm nhuyễn.
- Trộn mực với cá thác lác với tất cả các nguyên liệu làm nhân vào cùng. Dùng tay bóp cho hỗn hợp ngấm vào nhau.
Cách làm
Làm vỏ há cảo
- Cho bột há cảo và những nguyên liệu làm vỏ há cảo đã chuẩn bị vào một chiếc âu. Trộn lên đến khi thu được một khối bột đồng nhất rồi ủ khoảng 10 phút.
- Rắc một ít bột khô lên mặt bàn. Cho bột đã ủ xong lên và tiến hành nhào cho bột thật mịn màng. Sau đó chia bột thành ba phần bằng nhau.
- Lăn từng phần bột thành các sợi dài. Chia bột thành các viên có trọng lượng khoảng 10 gram.
- Dùng cây cán bột cán mỏng từng viên bột ra.
Hoàn thành món há cảo
- Cho nhân vào chính giữa những chiếc da há cảo đã chuẩn bị, sau đó gấp thành hình tùy ý.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi nóng già rồi thả há cảo vào chiên đến khi thấy chín vàng đều. Vớt ra để cho ráo dầu.
- Dọn há cảo mực chiên ra đĩa. Ăn kèm với nước tương hay tương ớt đều được.