Dạ dày là một trong những bộ phận bên trong của lợn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên bạn phải biết sơ chế kỹ lưỡng để khi nấu không mang đến mùi vị khác lạ. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm những món ăn từ dạ dày lợn thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Tác dụng sức khỏe của dạ dày lợn
Dạ dày lợn có tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, bổ khí. Nó có tác dụng chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Trẻ em cam tích da mặt vàng, đi ỉa, đi lỵ. Tuy nhiên, dạ dày phải làm thật sạch phần trong, phải biết cách nấu chín nhưng không bị dai cứng. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ dạ dày mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Dạ dày xào dưa muối
Nếu đã quá quen thuộc với món dạ dày luộc hay dạ dày hấp thì bạn có thể đổi qua món dạ dày xào dưa muối. Món ăn từ dạ dày lợn này không khó để thực hiện, bạn có thể tham khảo cách nấu sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Dạ dày heo
- Dưa muối
- Cà chua chín
- Hành khô
- Gia vị
Các bước thực hiện món dạ dày xào dưa muối
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dạ dày sau khi làm sạch hoàn toàn thì cắt thành những sợi mỏng tùy theo nhu cầu của bạn.
- Bước 2: Tiếp đến đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm
- Bước 3: Sau đó thì đổ dạ dày đã thái thành từng miếng vừa ăn vào xào, rồi lấy dạ dày ra một đĩa riêng.
- Bước 4: Tiếp theo cho dưa chua và cà chua vào xào chung. Đến khi vừa ăn thì đổ dạ dày vào đảo đều rồi tắt bếp là được.
2. Dạ dày hầm nấm
Dạ dày hầm nấm là món ăn tiếp theo mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc. Món ăn từ dạ dày lợn này không những thơm ngon hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
- Dạ dày heo
- Nấm rơm
- Xương heo
- Hành khô
- Gia vị, muối, hạt tiêu
Các bước thực hiện món dạ dày hầm nấm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch nguyên liệu, phần nấm rơm bổ đôi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Dạ dày sau khi làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị trong khoảng 15 phút rồi đổ vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút.
- Bước 2: Tiếp theo cho xương heo vào nồi nước đun sôi, nhớ cho 1 thìa cafe muối, tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành khô vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm vào đảo cho đến khi nấm săn nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Chờ đến khi dạ dày chín, đổ nấm vừa xào vào đợi sôi lại là được.
3. Dạ dày hầm tiêu xanh
Khác với dạ dày hầm nấm, dạ dày hầm tiêu xanh có hương vị cay nồng hơn. Nên món ăn từ dạ dày lợn này thích hợp với những người tưởng thành và có sở thích ăn cay. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Dạ dày heo
- Tiêu xanh
- Dừa tươi
- Nấm rơm:
- Củ sen
- Gia vị, gừng tươi
Các bước thực hiện món dạ dày hầm tiêu xanh
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dạ dày sau khi mua về làm sạch rồi cho vào ngâm nước muối khoảng 30 phút.
- Bước 2: Cho gừng đập dập vào nồi nước đun sôi. Sau đó cho dạ dày vào trần qua rồi vớt ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Tiếp đến thì cho tiêu xanh đã rửa sạch vào giã nhuyễn cho tiêu được thơm.
- Bước 4: Ướp dạ dày heo với tiêu xanh đã giã nhuyễn, cho thêm hành khô băm nhỏ với một ít muối, nước mắm,đường sau đó trộn đều để trong 30 phút để dạ dày thấm đều gia vị.
- Bước 5: Sau đó. bắc chảo lên bếp cho thêm một ít dầu, đợi dầu nóng cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Đổ dạ dày heo đã ướp vào xào săn với lửa to.
- Bước 6: Cuối cùng là đổ nước dừa vào dạ dày đã xào qua đun trong 10 phút, đổ nấm rơm đã rửa sạch và củ sen đã cắt thành từng khoanh vào đun tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ dạ dày lợn mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/