Thịt heo khìa coca là món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Những miếng thịt béo ngọt được tẩm ướp gia vị đậm đà. Kết hợp thêm vị ngọt thanh và mùi thơm của coca tạo nên kết cấu tuyệt hảo. Còn gì bằng khi quây quần với gia đình và bạn bè cùng thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Coca là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử biến tấu món thịt của bạn cùng với loại thức uống này nhé! Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo khìa coca, cùng vào bếp ngay thôi!
Cách làm thịt heo khìa coca
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Đây là phần thịt có tỉ lệ nạc – mỡ tương đương. Nó sẽ tạo nên kết cấu hoàn hảo cho món ăn.
- Khi mua coca bạn nhớ để ý hạn sử dụng để tránh mua nước quá hạn.
Bí quyết làm thịt heo khìa coca
- Bạn nên cạo sạch bì để phần thịt đỡ bị nhớt.
- Ướp thịt càng lâu thì gia vị sẽ thấm đều và ngon hơn.
- Nếu bạn muốn giữ nước sốt để ăn cơm hoặc bánh mì thì tắt bếp sớm hơn. Nếu không thì nấu thêm cho sốt kẹo lại và thấm hoàn toàn vào thịt.
Cách ăn thịt heo khìa coca đảm bảo sức khỏe
- Chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày. Không nên để qua hôm sau. Nó sẽ làm món ăn mất ngon và sản sinh các vi khuẩn gây hại.
- Có thể ăn kèm với dưa chua hoặc dưa keo cho đỡ ngấy.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo khìa coca
1. Người bị tiêu chảy
Thịt ba chỉ cũng chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo khìa coca là món ăn chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Thêm nó vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé! Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Mẹo làm xíu mại thơm ngon, mềm ngọt như ngoài hàng
- Cách làm thịt heo xào măng đậm đà, đưa cơm cho những ngày mưa
- Hướng dẫn cách làm chả lụa đơn giản, an toàn ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm thịt heo khìa coca đậm đà, đổi vị cho bữa ăn gia đình
Ingredients
- 500g thịt ba chỉ
- 250ml coca
- 100ml nước dừa xiêm
- 250ml nước lọc
- 2 cánh hoa hồi
- Tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, muối, ngũ vị hương, ớt bột Sơ chế nguyên liệu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa với nước muối sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.
- Sau đó lấy thịt trần qua nước sôi rồi để ráo. Cạo sạch bì cho đỡ nhớt.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Cho thịt vào một tô lớn. Sau đó ướp thịt theo công thức sau: 2 muỗng cà phê nước tương, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm tùy thích và 2 cánh hoa hồi.
- Trộn đều gia vị và thịt cho thấm đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng.
Khìa thịt
- Cho 1 muỗng dầu vào chảo cùng một chút dầu hào. Sau đó cho tỏi vào phi thơm vàng.
- Tiếp đến cho thịt vào chiên cho bề mặt thịt săn lại.
- Đổ coca vào và tiếp tục nấu thịt với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Khi nước sốt đạt được độ đặc mong muốn thì tắt bếp. Cho thịt ra đĩa và cắt thành từng miếng vừa ăn.