Gấc là loại quả có giá trị về mặt dinh dưỡng, với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thế nên, nó thường được làm nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon. Hãy cùng Medplus tìm hiểu những cách chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng từ gấc.
Giá trị dinh dưỡng của gấc
Gấc là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng trong ẩm thực lẫn trong y học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g thịt gấc chứa 15mg carotene và 16mg lycopen. Quả gấc càng chín thì hàm lượng caroten sẽ giảm còn hàm lượng lycopen lại tăng lên. Lycopen là chất có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi mẩn…Bên cạnh đó thì còn có tác dụng dưỡng da, giúp cho da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng. Vì thế mà người thường gọi gấc là loại quả đến từ thiên đường. Sau đây là một số cách thức chế biến các món ăn từ gấc mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là một trong những món ăn từ gấc mà được nhiều người yêu thích nhất. Hãy xem cách nấu món ăn này như thế nào thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Gấc
- Đậu phộng
- Gia vị
Các bước thực hiện xôi gấc
- Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo. Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm.
- Bước 2: Trái Gấc bổ đôi, lấy thịt Gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng, sau đó trộn đều Gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường.
- Bước 3: Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp rưới nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.
- Bước 4: Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo.
2. Bánh rán gấc
Bánh rán gấc là món ăn từ gấc khá dễ làm với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Món bánh rán này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách nấu thì có thể tham khảo bài viết sau đây của Medplus để xem cách làm của nó như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Bột nếp: 400gr
- Gấc xay: 100g
- Vừng trắng: 50gr
- Dầu ăn
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100gr
- Đường: 70g
Các bước thực hiện món bánh rán gấc
- Bước 1: Nhào 350gr bột nếp với nước và gấc xay nhuyễn tới khi bột dẻo, không dính tay là được. Ủ bột ít nhất 3h trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Ngâm đỗ xanh xát vỏ 1h, vớt, để ráo nước, đồ chín bở, nghiền nhuyễn với 70gr đường trắng.
- Bước 3: Nặn bánh: vỏ bánh là bột đã ủ, nhân là đỗ đã trộn đường. Ta có thể lăn qua bột khô còn lại, chấm 2 mặt bánh 1 lớp vừng.
- Bước 4: Cho bánh vào chiên trong chảo ngập dầu.
3. Súp gấc rau củ
Món ăn tiếp theo từ gấc mà bạn không thể bỏ qua đó là món súp gấc rau củ. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho tất cả mọi người. Hãy cùng Medplus thử tài thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà nhé.
Nguyên Liệu
Khoai tây: 100g
1 chén ăn cơm các loại rau củ đã xắt hạt lựu: ngô ngọt, đậu Hà Lan, đậu cove, cà rốt
Sốt gấc, hạt nêm chay
Các bước thực hiện món súp gấc củ cải
- Bước 1: Khoai tây xắt nhỏ, cho vào nồi nấu khoảng 5-10’, khoai mềm thì cho máy xay cầm tay vào xay nhuyễn.
- Bước 2: Các loại rau củ nếu bạn không dùng loại đóng túi sẵn thì xắt hạt lựu. Cho rau củ vào nồi khoai đã xay nhuyễn, nêm hạt nêm vừa ăn. Nấu thêm 5’-7’ cho rau củ chín mềm.
- Bước 3: Cho sốt gấc vào nồi, nấu sôi lên là được. Món này do khoai tây đã được xay nhuyễn nên có độ sánh tự nhiên.
Sau đây là những món ăn ngon từ gấc mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/