Quả sake thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn kể cả chay và mặn. Trong rất nhiều món ăn từ quả sake, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ngon nhất từ quả này.
Tác dụng của quả sake
Tất cả các bộ phận của cây sa kê đều có tác dụng y học và nhiều tác dụng dược lý. Do đó dân gian sử dụng rất nhiều để làm các bài thuốc chữa bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh gout. Theo đông y, thịt quả sa kê tác dụng bổ tỳ, ích khí tốt cho sức khỏe. Hạt sake lợi trung tiện và ích khí và vỏ cây sake có tác dụng sát trùng rất tốt. Ngoài ra thì lá của cây sake có tác dụng tiêu viêm lợi tiểu và nó còn được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh hiệu quả
1. Canh sườn hầm sake
Món ăn đầu tiên từ quả sake mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc sẽ là món canh sườn hầm sake. Món ăn này rất bổ dưỡng, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Trái sake
- Sườn non
- Hạt nêm, muối
- Lá lốt
Các bước thực hiện món canh sườn hầm sake
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sake gọt vỏ, sau đó ngâm nước muối để không bị đen. Tiếp tục cắt sake ra thành miếng vừa ăn, và ngâm nước muối.
- Bước 2: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó thì đem đi luộc sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 3: Sườn non hầm chung với nửa củ hành tây hoặc hành tím sẽ thơm và ngọt nước.
- Bước 4: Khi thịt mềm vớt hành bỏ đi, cho sake vào hầm thêm 5p nữa. Sau đó thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
2. Chả giò sake
Chả giò sake là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với rất nhiều người. Món ăn từ quả sake này được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Nếu bạn muốn thử làm món ăn này cho cả gia đình thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Sake: 2 quả
- Thịt xay: 300 gram
- Hạt sen, đậu xanh hấp chín
- Miến, cà rốt, nấm hương, nấm mèo
- Nước mắm, tiêu
Các bước thực hiện món chả giò sake
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sake nạo vỏ, dùng dao mỏng thát lát mỏng xung quanh quả. Các nguyên liệu khác làm giống nhân chả giò có thêm hạt sen và đậu xanh. Sake thái và ngâm vào nước muối loãng.
- Bước 2: Khi lấy ra cuốn thì thấm bớt nước. Dùng tăm nhọn ghim cuộn chả lại cho nhân bên trong không bị rớt ra ngoài.
- Bước 3: Lấy cuộn chả giò chiên sơ với dầu sau đó mới cho vào nồi chiên không dầu chiên giòn và rút bớt dầu. Đợi đến khi chả giò chín vàng giòn là được rồi nè.
3. Sake chiên giòn lắc phô mai
Món sake chiên giòn lắc phô mai là món ăn đường phố được rất nhiều người yêu thích. Món ăn từ quả sake này không khó để chế biến, và bạn có thể hoàn toàn thực hiện được tại nhà. Hãy xem công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Trái sake chín: 300 gram
- Bột chiên giòn
- Bột phô mai cam Malay
- Dầu thực vật để chiên
Các bước thực hiện món sake chiên giòn lắc phô mai
- Bước 1: Sơ chế nguyên liêu: Sake gọt vỏ, ngâm nước muối để ráo, rồi xắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tiếp đến thì pha bột chiên giòn với nước lạnh không đặc hay loãng quá, để bột nghỉ 20 ph.
- Bước 3: Lấy từng miếng sake nhúng vào bột.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên đun sôi sau đó cho miếng sake vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
- BƯớc 5: Dùng 1 tô có nắp đậy, cho bột phô mai vào, thêm sake chiên giòn đậy nắp lắc đều là được rồi.
4. Canh sake nấu tôm
Món ăn cuối cùng từ sake mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món canh sake nấu tôm. Món ăn này thường được nấu trong những bữa cơm gia đình bởi nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến nhanh chóng.
Nguyên Liệu
- Sake chín: 200 gram
- Tôm nõn: 100 gram
- Hành lá, ngò, ớt, tỏi
Các bước thực hiện món canh sake nấu tôm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, lột vỏ. Trái sake gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt từng miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng.
- Bước 2: Tiếp đến lấy đầu đuôi phi thơm hành tỏi thêm 1 tô nước lọc nấu sôi 15p làm nước dùng tôm cho món canh.
- Bước 3: Thịt tôm đập dập hoặc băm nhỏ, ướp xíu muối, hành tỏi băm.
- Bước 4: Cuối cùng thì thêm tôm và sake vào nước dùng, nấu sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Sake mềm nhừ nhấc ra thêm tiêu xay, hành lá, ngò xắt nhỏ.
Sau đây là những món ăn ngon từ quả sake mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/