Canh chua cá biển là một món ăn thơm ngon và rất bổ dưỡng. Món canh này thường được chế biến trong những bữa cơm gia đình bởi quá trình chế biến không quá phức tạp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho bữa cơm.
Tuy nhiên nếu không biết cách loại bỏ hết mùi tanh của cá thì món canh chua sẽ không còn ngon nữa. Vì vậy trong bài viết này Medplus sẽ chỉ ra cách chế biến món canh chua cá biển thơm ngon, chuẩn vị nhất.
Mẹo làm món canh chua cá biển thơm ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để chọn được những con cá biển tươi ngon thì cần quan sát những bộ phận sau đây.
- Mắt cá: còn tươi sáng, không bị vẫn đục và phần mắt hơi nhô lên là cá tươi.
- Thịt cá: Phải săn chắc, có sự đàn hồi cao, khi ấn nhẹ sẽ không để lại dấu vết.
- Vảy cá: không bị xây sát và không bị bong tróc thì đây là cá mới đánh bắt được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Để cho món canh chua cá biển không còn mùi tanh và mang đến hương vị tươi ngon, thì khâu làm cá là quan trọng nhất. Khi làm cá phải làm thật sạch ruột và bỏ vây và đuôi cá. Đặc biệt là cần phải ngâm cá với nước vo gạo, nước gừng, nước muối hoặc là nước chanh tươi. Điều này giúp giảm bớt mùi tanh của cá. Từ đó, mang đến hương vị thơm ngon, tươi mát cho món ăn.
Những lưu ý món canh chua cá biển để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món canh này thường được ăn kèm với cơm nóng, bởi hương vị tươi ngon của cá biển sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Đặc biệt, món canh này còn có thể ăn kèm với các món chính khác làm từ thịt và cá khác.
2. Cách bảo quản an toàn
Muốn món ăn không bị ôi thiu thì bạn có thể bảo quản bằng 2 cách sau.
- Để nguyên trong nồi và phải đăỵ kín nắp. Đặc biệt là cần phải thường xuyên hâm nóng để tránh món ăn bị nguội lạnh và ôi thiu.
- Có thể bỏ vào hộp kín đậy nắp cho vào tủ lạnh, để trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng. Sau đó, nếu muốn ăn chỉ cần lấy ra và hâm nóng lại để đảm bảo an toàn.
3. Lưu ý khi ăn món canh chua cá biển
Trong những trường hợp sau đây thì bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc ăn canh chua cá.
Khi đói
Khi bạn đang cảm thấy đói bụng thì tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát các cơn đau của bệnh gout.
Khi dùng thuốc ho
Những người bị ho lâu ngày và phải điều trị bằng thuốc thì tốt nhất không nên ăn cá. Vì cá kết hợp với các thành phần có trong thuốc ho sẽ dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở…
Bị bệnh gout
Purine có trong cá vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Mà hàm lượng chất này trong máu cao sẽ dễ gây ra bệnh gout. Do đó không nên ăn quá nhiều cá tránh phát sinh các cơn đau do bệnh gout gây ra.
Bệnh nhân lao
Cá rất dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… cho những người mắc bệnh lao. Thế nên, những bệnh nhân lao hãy hạn chế ăn canh chua cá biển.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Những người mắc bệnh rối loạn chức năng máu nên hạn chế ăn cá. Do axit EPA có trong cá ức chế sự tập kết của các tế bào tiểu cầu. Từ đó dễ tạo ra hiện tượng chảy máu khó ngừng ở người bệnh.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món canh chua cá biển thơm ngon, chuẩn vị
Ingredients
- Cá biển: 500gram
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: nửa quả
- Đậu bắp: 50gram
- Giá: 50g
- Me chua: 50g
- Hành, ngò, ớt, tỏi, tiêu
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm canh
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá biển mua về làm sạch, bỏ ruột, cắt bỏ đuôi và vây. Sau đó, đem cá ngâm vào nước gừng trong vòng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.
- Tiếp theo cắt cá thành những lát mỏng vừa ăn. Rồi ướp với một ít muối, bột ngọt, tiêu, ớt băm trong khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành, ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Lấy nước cốt từ me chua để riêng ra bát.
Cách chế biến món canh chua cá biển
Bước 1: Đun nóng dầu trong nồi, đợi dầu sôi cho một ít hành, tỏi và ớt băm vào phi thơm. Rồi cho thêm nước cùng với nước cốt me vào nồi rồi đậy nắp lại.
Bước 2: Khi nước đã sôi cho cá đã ướp vào đun sôi. Khi cá vừa chín tới thì tiếp tục cho thơm, cà chua vào nấu khoảng 2-3 phút nữa.
Bước 3: Sau đó tiếp tục cho đậu bắp vào. Nhưng chú ý là không nên nấu quá lâu vì dễ bị chín mềm, nhão ăn không ngon và màu không đẹp.
Bước 4: Cuối cùng là cho giá đỗ vào và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình là được.