Thịt bò – nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe và được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tương tự như gà và thịt lợn, để chế biến thịt bò có khá nhiều cách trong đó có cách làm món bò chiên Châu Phi thơm ngon, lạ miệng.
Hương vị đậm đà, khi cắn vào giòn rụm của món chiên luôn luôn là điều kích thích vị giác nhất của chúng ta, bất kể là món ăn mặn hay những món ăn vặt lai rai. Vậy còn chờ gì mà chị em không vào bếp với Medplus ngay để làm món bò chiên Châu Phi cho cả nhà cùng thưởng thức.
Mẹo để món bò chiên Châu Phi ngon chuẩn vị
Chọn nguyên liệu thế nào mới chuẩn?
- Thịt bò nên chọn thịt có màu đỏ tươi đặc trưng, không mua thịt bò có màu đỏ sẫm. Tránh mua thịt có thớ to, cứng, độ đàn hồi kém và miếng thịt nhão. Thịt bò tươi phải có miếng thịt khô mịn, không lạnh và độ đàn hồi tốt khi sờ vào.
- Khoai tây khi mua phải là những củ chắc, nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn. Không mua khoai có màu xanh, khoai mọc mầm.
- Sờ vào vỏ trứng thấy có lớp phấn mỏng màu trắng, hơi ram ráp và nặng tay. Soi dưới ánh sáng thấy bên trong lòng đỏ không di động. Lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm giữa hoàn chỉnh.
Bí quyết làm bò chiên Châu Phi thêm hấp dẫn
- Thịt bò nên thái theo ngang thớ, tránh thái dọc thớ. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín và khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.
- Khi bạn sử dụng bột chiên giòn khô, bạn không nên cho thêm nước vào mà chỉ cần lăn thực phẩm qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu để chiên.
- Dầu ăn phải thật nóng già mới cho thực phẩm vào chiên. Trong quá trình chiên tránh thêm dầu vào giữa chừng và phải đảm bảo thịt bò được ngập đủ dầu, như vậy món ăn mới vàng giòn đều.
- Khi chiên khoai tây, chú ý chỉ để khoai vàng giòn là phải cho ra ngay không được để khoai cháy đen như vậy ăn sẽ đắng mất ngon.
- Chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các sản phẩm phụ có thể gây ung thư vì vậy bạn nên chiên ở lửa vừa. Đặc biệt là không chiên lại dầu cũ.
Những lưu ý cho món bò chiên Châu Phi
Bò chiên Châu Phi thưởng thức thế nào?
- Món này nên dùng ngay khi còn nóng giòn và kèm với sốt mayonnaise để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Đồ chiên chỉ nên ăn trong ngày, không ăn đồ để qua đêm để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Những món chiên như bò chiên Châu Phi dù ngon tới đâu, nhưng chỉ nên dùng 1 lần/1 tuần để đảm bảo sức khỏe.
Nhóm người nên hạn chế các món từ bò
- Người bị mỡ máu
Có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch do trong thịt bò chứa lượng đạm cao hơn phần lớn nhiều loại thịt khác. Ăn nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng.
- Người bị cao huyết áp
Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Bệnh nhân vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật
Những người này nếu như ăn thịt bò sẽ dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột. Trong thời gian này, ăn thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh. Không có lợi cho việc chữa lành và phục hồi vết thương sau phẫu thuật.
- Người có vấn đề về xương khớp
Để tiêu hóa thịt bò, dạ dày cần tiết nhiều axit hơn. Do đó, lượng canxi cũng cần nhiều hơn để trung hòa. Điều này dẫn đến xương sẽ bị rút bớt canxi, lâu dài có thể gây loãng xương, đau khớp.
Để bảo vệ sức khỏe cấm kết hợp thịt bò với thực phẩm này
- Đường nâu
Thịt bò và đường nâu không thể ăn cùng nhau. Vì sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây nên tình trạng trướng bụng và khó tiêu.
- Hải sản
Hải sản giàu canxi và magie, hai chất này đều tốt cho xương. Thịt bò chứa nhiều phốt pho giúp xương chắc khỏe. Nhưng nếu ăn hai thực phẩm này cùng lúc sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ canxi. Vì canxi và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phốt pho có trong thịt bò tạo ra sự kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ.
- Đậu nành
Đậu nành chứa nhiều purin là nguyên nhân gây sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Có thể dẫn tới bệnh gút và thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp hai thực phẩm này cùng lúc sẽ tăng lượng axit uric trong cơ thể, gây đau khớp.
Như vậy, món bò chiên Châu Phi thơm ngon đã được hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không cả nhà. Món ăn vừa lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thích mê từ miếng đầu tiên. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Mẹo làm bò xào ngũ sắc chỉ với 3 bước cho ngày bận rộn
- Mách bạn cách làm thịt bò kho tàu độc lạ cực thơm ngon
- Công thức nấu mì Udon thịt bò chuẩn vị Nhật gây thương nhớ
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm bò chiên Nam Phi giòn rụm cho cả nhà mê tít
Ingredients
- 1kg thịt bò
- 5 củ khoai tây
- 3 quả trứng gà
- Gừng, sả, rau mùi, tỏi khô
- Bột chiên xù, sốt mayonnaise
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái con chì, sau đó dần nhẹ những miếng thịt để khi tẩm ướp gia vị ngấm đều hơn.
- Ướp với mì chính, hạt tiêu, xả băm nhỏ, gừng băm nhỏ, gia vị, xì dầu trong khoảng 30 phút.
- Thịt bò được ướp kĩ nhúng qua trứng đã được đánh tan rồi lăn qua bột chiên xù.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ nhỏ ngâm vào nước muối.
- Đập trứng ra bát, đánh tan đều, lọc qua đây để trứng được mịn.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào chiên tới khi vàng giòn vớt ra.
- Khoai tây cũng thực hiện tương tự.
- Chuẩn bị 1 nồi khác, cho một chút nước lạnh vào nồi, cho xì dầu, dấm, đường đun sôi, hạt tiêu giã dập cho vào nếm thử.
- Hòa bột đao với nước đun sôi đến khi có màu đen hơi sánh thì dội lên. Chú ý khi nào ăn thì mới dội lên nếu không món ăn sẽ bị mềm nhũn.