Thái Lan nổi tiếng với nền ẩm thực hòa quyện giữ thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Các món tom yum chay đã trở thành một trong những món ăn nổi bật nhất có lẽ cùng vì lẽ đó. Món ăn có sự hòa quyện mượt mà giữa các loại thảo mộc và gia vị truyền thống tạo nên màu sắc và hương vị đặc biệt không lẫn đi đâu được.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài với các món tom yum chay ngay sau đây nhé!
Sơ lược về món tomyum
- Tom yum hay tom yam là một món canh chua đặc trưng của người Thái và Lào. Món ăn là sự pha trộn tuyệt vời giữa các nền ẩm thực lân cận như Campuchia, Malaysia, Singapore và miền Nam Việt Nam. Ngày nay, tom yum đã trở nên nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng, xếp số 8 trong top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn năm 2019.
- Trong tom yum, “tom” có nghĩa là quá trình nấu sôi hay nấu canh, còn “yum” là tên của một nhóm thảo mộc truyền thống có vị chua và cay xuất phát từ vùng rừng núi các nước Lào và Thái Lan. Ngay từ tên gọi của món ăn đã gợi lên hình thức và nguyên liệu của nó, với ý nghĩa là một món canh với vị chua cay, cần được đun nóng trong quá trình thưởng thức. Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, các nguyên liệu trở nên đa dạng hơn. Từ món canh tom yum với các loại lá gia vị, nấm và rau củ ban đầu, người ta cho thêm hải sản và các loại gia vị khác để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách.
- Có thể nói, phần nước dùng chính là linh hồn của món tom yum chay. Nước canh tom yum chay là sự kết hợp hài hoà của nhiều hương vị: cái chua đặc trưng hoà quyện cùng vị cay nồng và độ ngọt từ một số loại rau củ. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái (kaffir lime – khác với lá chanh ta), củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi hoặc sa tế, nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm, cà chua hoặc dầu điều, nước cốt dừa,… Sau khi hoàn tất phần nước dùng, chỉ cần thả các nguyên liệu phù hợp khác vào là món ăn đã sẵn sàng rồi.
- Tom yum là một món ăn nổi bật của ẩm thực Thái Lan không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn bởi tính tạo hình hấp dẫn. Phần nước dùng tượng trưng cho bờ biển trải dài, trong khi các nguyên liệu như nấm, rau củ và hải sản là đại diện trong nguồn thực phẩm phong phú và đặc trưng. Quả vậy, đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một câu chuyện dài về dòng chảy và văn hóa lịch sử xứ Chùa Vàng.
1. Các món tom yum chay – Tom yum củ sen
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 lít nước
- 1 củ riềng nhỏ, cắt khoanh mỏng
- 4 cây sả, đập dập, cắt khúc 2.5cm
- 10 quả cà chua bi
- 8 lá chanh Thái
- 1 củ sen nhỏ, gọt vỏ, cắt khoanh tròn vừa
- 12 cây nấm rơm, ngâm muối, rửa sạch, cắt làm đôi
- 6 muỗng canh (90 ml) nước tương
- 6 muỗng canh (90 ml) nước cốt chanh
- 1 muỗng canh (15 g) tương ớt Thái Thai Home
- 5 quả ớt Thái tươi, xắt nhỏ
- 1/2 chén (8 g) rau mùi xắt nhỏ
- 1/2 quả chanh, cắt thành múi nhỏ
Cách thực hiện
- Đặt một cái chảo lớn lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Thêm riềng, sả, cà chua bi, lá chanh và củ sen vào cùng. Đun khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm và nước chuyển sang màu xanh nhạt.
- Thêm nấm và đun sôi thêm 3 phút nữa. Tắt bếp, vớt bỏ xả cây, riềng và lá chanh (hoặc để nguyên cho đẹp mắt). Thêm nước tương, nước cốt chanh, tương ớt và ớt rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Múc canh ra tô, trang trí với rau mùi và dùng nóng.
2. Các món tom yum chay – Tom yum rau củ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần nước dùng
- 1 muỗng canh dầu dừa
- 1 cây sả, đập dập, cắt khúc khoảng 5cm
- 1/2 củ hành tây vừa, thái lát mỏng
- 1½ muỗng canh gừng tươi, băm nhỏ
- 2 quả ớt đỏ Thái, băm nhỏ
- 1½ chén nấm nấm, thái lát mỏng
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- Bột cà ri xanh 3 muỗng canh
- Nước dùng từ rau củ 6 chén
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- 2 trái chanh vừa, vắt lấy nước cốt, giữ lại vỏ chanh
- 1 quả cà chua thái hạt lựu, để ráo
- 2-3 muỗng canh mật hoa dừa
- 1-2 muỗng canh đường thốt nốt hay xi-rô cây thích
Các món ăn kèm
- Cơm nóng hoặc mì tươi
- 1 nhánh ngò, nhặt lấy phần lá
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho nóng thì cho sả vào phi thơm rồi cho hành tây vào cùng. Xào khoãng 5 phút cho hành trong thì cho thêm gừng tươi, ớt, nấm hương, tỏi và bột cà ri. Xào trong 4-5 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
- Thêm nước dùng rau, nước cốt dừa, một vài lát vỏ chanh, cà chua thái hạt lựu, mật hoa dừa, đường thốt nốt và khuấy đều. Đun cho sôi sau đó vặn nhỏ lửa, đậy nắp và nấu trong vòng 10 – 15 phút.
- Thêm nước cốt chanh vào nồi và khuấy đều, đun nhỏ lửa thêm vài phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Loại bỏ phần sả cây và vỏ chanh.
- Múc canh tom yum ra tô, rắc ngò lên trê. Dùng nóng với cơm hoặc mì tươi.
3. Các món tom yum chay – Tom yum nấm rơm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần nước dùng
- 6 cốc nước
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 1 củ cải trắng, xắt khoanh vừa
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- 1 muỗng canh hạt tiêu trắng mới nghiền
Phần tomyum
- 4 cốc nấm rơm
- 2 củ hẹ tây, cắt khúc
- 1 quả cà chua, cắt múi cau
- Bột ớt khô (số lượng tùy vào khẩu vị)
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 3 chén rau
- 2 cọng sả, đập dập ròi cắt khúc
- 8 miếng riềng tươi
- 6 lá chanh, xắt nhuyễn
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
Cách thực hiện
Phần nước dùng
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho nước cùng tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun liu riu trong vòng 1 giờ. Lọc phần nước dùng qua ray, loại bỏ các nguyên liệu đã nấu để được 3 cốc nước dùng.
Phần tomyum
- Nướng hẹ tây vài phút trong lò cho hơi cháy cạnh. Để riêng qua một bên.
- Trong một nồi vừa, thêm dầu và ớt bột và xào trên lửa vừa cho đến khi dầu có màu đỏ. Thêm hẹ tây vào xào trong 1 phút rồi cho tiếp sả, riềng và lá chanh. Đảo đều các nguyên liệu trong nồi và đun nhỏ lửa trong 3-5 phút. Lúc này bạn hãy hêm nấm, nước tương và đường vào cùng.
- Đổ phần nước dùng đã nấu từ trước vào nồi, thêm nước cốt dùng vào cùng. Đun nhỏ lửa trong 1 phút hoặc cho đến khi nấm chín. Thêm nước cốt chanh, nếm nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Cho cà chua vào sau cùng, chờ cho sôi lại thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
Các món tom yum chay chua cay, đậm đà các loại gia vị thật kích thích vị giác. Món canh này ngon nhất khi dùng nóng với cơm hay mì tươi đấy. Thỉnh thoảng hãy đổi bữa cho bữa ăn cả nhà với các món tom yum chay lạ miệng mà ngon khó cưỡng bạn nhé. Bạn cũng có thể ghé Medpus thường xuyên để cập nhật nhiều món ăn ngon và mới lạ mỗi ngày. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Xin tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!
Xem thêm
- Cách làm các món hủ tiếu khô siêu ngon không phải ai cũng biết
- Bật mí công thức làm bánh tacos thịt bò với bắp nướng giòn tan, ngon khó cưỡng
- Salad thịt bò với thơm – món khai vị “sang chảnh” cho bữa tiệc gia đình
- Cách làm rau muống xào thịt bò thơm ngon đúng kiểu
Nguồn: Tổng hợp