Khổ qua nhồi trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món khổ qua nhồi trứng muối
- Trứng vịt muối 10 quả
- Khổ qua 2 trái
- Mật ong 100 gr
Mẹo chọn nguyên liệu cho món khổ qua nhồi trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
- Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong
- Thả trứng vào nước cũng là một cách hay để kiểm tra. Khi trứng đã để từ 3- 5 ngày thì khi thả vào nước trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa
- Soi trứng trên một nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ càng tốt. Mắt bạn nhìn trứng ở một phía. Xem bên trong trứng có gì lạ hay không, như kí sinh trùng, vết máu, giun sán…Nếu trứng khi soi có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân. Trứng bị hư có màu sắc không đồng đều, màu xám đục
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Khổ qua
Với mướp đắng thì gân nhỏ li ti càng nhiều thì quả mướp càng an toàn
Nếu quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng thì có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng.
Nên mua ở các cơ sở có uy tín, nếu là vùng quê thì chọn vườn mua. Nếu ở thành phố thì các bạn nên mua tại các siêu thị nhé
Cách làm món khổ qua nhồi trứng muối
Bước 1
Mướp đắng, cần tách bỏ phần ruột.
Luộc chín mướp đắng rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh.
Bước 2
Hấp chín lòng đỏ trứng muối. Tiếp theo, nghiền lòng đỏ trứng muối với mật ong.
Bước 3
Sau đó, cẩn thận nhồi nhân trứng vào ruột mướp. Cắt mướp ra thành từng lát và thưởng thức thôi!
Vì bản chất khổ qua có vị đắng nên khi ăn nếu cảm thấy quá đắng có thể thêm ít mật ong vào ăn kèm
Lưu ý khi ăn khổ qua nhồi trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Khổ qua
Mặc dù khổ qua có nhiều tính năng hữu ích, thế nhưng với một số nhóm đối tượng như phụ nữ mang thai và cho con bú.
Người bị bệnh huyết áp thấp ăn nhiều gây đau đầu, chóng mặt, người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, liều khuyên dùng trong ngày khoảng 200 – 300g khổ qua tươi hoặc 30 – 60g khổ qua khô.
Công dụng khổ qua nhồi trứng muối
Khổ qua có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… còn theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
- Tăng cường khả năng miễn dịch
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2
- Cải thiện thị lực
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
- Thanh nhiệt, giải độc.
- Phòng chống ung thư
Khổ qua nhồi trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Ếch chiên trứng vịt muối càng ăn càng mê, thơm ngon của đỉnh
- Chả hấp trứng vịt muối thơm ngon lạ miệng cho dịp lễ, Tết
- Cơm rang trứng vịt muối béo béo nóng giòn ăn ngon khó cưỡng
- Xôi tứ bảo nhân trứng muối ăn ngon số dzách, ai cũng mê
- Bánh khoai lang trứng muối nhâm nhi ngày mưa cực ngon đấy
- Xôi khúc lá dứa trứng muối món ăn cho buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Bánh hotdogs trứng muối ăn cực ngon lại cực đơn giản dễ làm
- Bánh su kem trứng muối món ăn vặt thần thánh, ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp