Lá lốt có mùi hương đặc trưng vô cùng hấp dẫn khi được chế biến. Bên cạnh đó, lá lốt còn rất có lợi cho sức khỏe, nên thường được thêm vào trong các món ăn. Và sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ăn từ lá lốt.
Lợi ích sức khỏe của lá lốt
Lá lốt là cây thân thảo sống dai, sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi ẩm ướt. Đây là loại rau được những bà nội trợ sử dụng để cuốn chả thịt và nhiều món ăn khác.Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm. Đặc biệt là nó có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí và chỉ thống. Do đó thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay chân, mụn nhọt.
Ngoài ra, theo y học hiện đại, lá và thân của lá lốt chứa nhiều alcaloid và tinh dầu, thành phần chính là beta-caryophylen. Đây là chất có tác dụng kháng viêm, trị lo âu, trầm cảm hiệu quả.
Trong bài viết này, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ lá lốt. Bạn hãy theo dõi xem chúng được chế biến như thế nào nhé!
1. Cá bống chiên giòn cuốn lá lốt
Cá bống chiên giòn cuốn lá lốt là món ăn dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn mà nó mang lại. Món ăn từ lá lốt này rất dễ chế biến, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để xem chúng được chế biến như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Cá bống: 500 gram
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Lá lốt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá bống chiên giòn cuốn lá lốt
- Bước 1: Cá bống mua về lấy kéo cắt đầu bỏ ruột, sau đó chà xát với muối hột để tuốt cá để vảy cá ra hết. Rồi rửa sạch cá cho hết mặn và để ráo.
- Bước 2: Cho cá ướp với một ít gia vị và hành sả băm. Đảo hoặc sóc đều, để 15 phút cho ngấm gia vị
- Bước 3: Cho cá đã ướp lăn sơ qua một chiên giòn, rồi lấy lá lốt cuộn lại bên ngoài.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi dầu, thả cá vào rán vàng. Sau đó vớt ra và bỏ lên giấy thấm dầu là được rồi nè.
2. Canh cua lá lốt
Canh cua lá lốt là món ăn thường được chế biến trong những ngày hè nóng bức. Bởi món ăn này có tính thanh nhiệt cao, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Nếu bạn muốn học cách nấu món ăn từ lá lốt này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cua sống: 500 gram
- Rau đay, mồng tơi, mướp hương
- Hoa thiên lý, nấm hương, lá lốt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món canh chua lá lốt
- Bước 1: Cua mua về rửa qua cho sạch, bóc mai để riêng. Rồi cho thân cua vào rổ, bỏ mồm và yếm.
- Bước 2: Lấy gạch cua để vào 1 bát nhỏ. Phần thân cua rửa sạch cho vào cối xay, cho thêm 1 thìa bột canh và xay nhuyễn
- Bước 3: lấy nước cua từ phần thân cua đã được xay.
- Bước 4: Cho nồi nước cua đã lọc và lắng lên bếp đun, để lửa nhỏ. Nấu đến khi sôi thì nêm vừa ăn.
- Bước 5: Khi canh bắt đầu sôi thì múc 1 muôi canh sôi đổ vào bát gạch cua đã khêu và rửa sạch.
- Bước 6: Sau đó gạt gạch sang bên và cho rau vào. Dùng đũa khuấy tan gạch trong bát rồi rưới lên trên rau. Khi canh sôi lại nêm thêm xíu mắm và tắt bếp là được.
3. Đậu hủ non cuốn lá lốt
Đậu hủ non cuốn lá lốt nghe tên hơi lạ nhưng lại vô cùng ngon. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản và được chế biến nhanh chóng nên thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Và sau đây là công thức chế biến món ăn từ lá lốt này.
Nguyên Liệu
- Lá lốt
- Đậu hủ non: 2 miếng
- Thịt nạc xay: 100 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá, tỏi, ớt, tiêu
Các bước thực hiện món đậu hủ non cuốn lá lốt
- Bước 1: Đậu hủ mua về cắt nhỏ và thịt nạc xay nhuyễn. Hành lá, ớt, tỏi băm nhuyễn. Sau đó lấy lòng đỏ trứng đánh đều.
- Bước 2: Lấy tất cả các nguyên liệu trên trộn đều và thêm một ít muối với bột nêm.
- Bước 3: Dùng lá lốt cuộn hỗn hợp đã trộn làm nhân. Cuộn đến khi hết phần nhân là được.
- Bước 4: Bắt chảo dầu lên bếp và chiên giòn những cuộn lá lốt vừa làm ở bước 3. Sau đó vớt ra đĩa có chứa giấy thấm dầu là được.
4. Chả lươn nướng lá lốt
Chả lươn cuốn lá lốt là món ăn cuối cùng từ lá lốt mà Medplus muốn gửi đến bạn. Món ăn này không quá khó để thực hiện. Bạn có thể xem công thức chế biến sau đây của Medplus để xem chúng được chế biến như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Lướn: 1 con
- Thịt ba rọi xay: 100 gram
- Lá lốt
- Đầu hành lá, hành tím, tỏi bằm, hạt tiêu, bột nghệ, sả bằm
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món chả lươn cuốn lá lốt
- Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, rút xương rồi cắt miếng dài cỡ ngón tay.
- Bước 2: Ướp lươn với một ít muối, đường, bột nghệ và đầu hành trắng, thêm chút sả và ít bơ ghee.
- Bước 3: Thái sợi lá lốt cho vào thịt heo xay trộn đều, cho chút muối, hạt tiêu và hành tỏi bằm quết cho thịt dẻo.
- Bước 4: Lá lốt chọn những lá to đẹp, rửa sạch để ráo nước. Trải lá lốt ra cho lươn và một ít thịt vào giữa cuộn lại.
- Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng và cho phần chả cuộn vào chiên đến khi vàng đều là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ lá lốt mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/