Bạn biết không, chỉ cần thêm một vài loại nguyên liệu làm nước sốt là các món rau củ hàng ngày bỗng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Quả vậy, các món rau củ nướng chao không chỉ chứa hương vị mềm ngọt của rau xanh, vị beo béo, mằn mặn của chao sẽ kích thích vị giác của cả nhà, giúp bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng hơn.
Cùng Medplus khám phá công thức làm các món rau củ nướng chao mềm ngon, hấp dẫn này nhé!
Chao – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Chao còn có tên khác là đậu phụ nhự, là một loại đậu phụ lên men. Đây là một món ăn của ẩm thực có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, món ăn này phổ biến ở miền Trung và miền Nam hơn là miền Bắc. Món chao hấp dẫn người dùng bởi vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, giúp kích thích ngon miệng. Khi kết hợp với các loại gia vị khác, chao cũng có thể trở thành nước xốt để ướp rau hoặc thịt, cá cho món ăn thêm đậm đà hơn.
- Được làm từ đậu nành, chao có chứa nhiều protein tự nhiên từ thực vật cũng như lượng chất báo và chất xơ tốt cho sức khỏe. Chao còn chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, D, E, canxi, magie, sắt, mangan,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như trên nên chao rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường. Bên cạnh đó thì chúng còn giúp ngăn ngừa khối u, phòng ngừa loãng xương, tốt cho da và tóc,… Tuy vậy, trong chao có chứa nhiều muối nên nếu đang mắc bệnh về bài tiết và chuyển hóa thì các bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ.
1. Các món rau củ nướng chao – Đậu bắp nướng chao
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu bắp 300 gr
- Chao 1/2 hộp
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái, xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Cho chao ra một cái chén, dùng muỗng tán nhuyễn những viên chao ra thành hỗn hợp hơi mịn. Cho đường và ớt vào chén chao, khuấy đều cho chúng tan vào nhau.
- Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F (232 độ C). Đậu bắp rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc hoặc để nguyên. Xếp đậu bắp vào khay nướng trên 1 lớp duy nhất, rải đều dầu ô liu lên khay và rưới nước sốt chao vào đậu bắp rồi xóc đều. Nướng đậu bắp ở trong 20-25 cho đến khi chín vàng.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng.
2. Các món rau củ nướng chao – Cà rốt nướng chao
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Cà rốt 300 gr
- Chao 1/3 hộp
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- 1 nắm rau mùi, xắt nhỏ
- Dầu ô liu, tiêu
Cách thực hiện
- Cho chao ra một cái chén, dùng muỗng tán nhuyễn những viên chao ra thành hỗn hợp hơi mịn. Cho đường vào chén chao, khuấy đều cho chúng tan vào nhau.
-
Bật lò nướng ở 180 độ C. Cà rốt rửa sạch, bỏ phần đầu và lá, gọt vỏ. Đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi thì cho cà rốt vào luộc sơ khoảng 5 phút. Trút cà rốt ra và để ráo.
- Cho cà rốt lên khay. Phủ đều một lớp dầu ô liu lên khay rồi rưới phần nước sốt chao lên cà rốt. Nướng cà rốt trong khoảng 30 phút là được.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc rau mùi và tiêu lên trên. Dùng nóng.
3. Các món rau củ nướng chao – Cà tím nướng chao
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Cà tím 300 gr, cắt thành miếng vừa ăn
- Chao 1/3 hộp
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- 1 quả ớt, xắt nhỏ
- 1 nhánh hành lá, cắt khúc nhỏ
- Dầu ô liu
Cách thực hiện
- Cho chao ra một cái chén, dùng muỗng tán nhuyễn những viên chao ra thành hỗn hợp hơi mịn. Cho đường và ớt vào chén chao, khuấy đều cho chúng tan vào nhau.
- Cho cà tím lên khay nướng, phết dầu ô liu đều lên hai mặt. Dùng chổi phết đều phần nước sốt chao lên trên rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 15 phút. Cho hành lá lên với 1 ít dầu ô liu rồi cho vào nướng thêm khoảng 3-5 phút cho hành hơi mềm là được.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng.
Các món rau củ nướng chao vừa bổ sung thêm nhiều chất xơ, vừa làm tăng thêm sự ngon miệng trong bữa ăn gia đình. Món ăn này cũng sẽ kích thích vị giác của bé hơn các món rau củ luộc thông thường đấy. Giờ đây, các mẹ sẽ bớt phải băn khoăn làm thế nào để trẻ chịu ăn nhiều rau xanh hơn phải không nào.
Hãy chia sẻ về trải nghiệm của bạn với món ăn này ở phần bình luận nhé. Bạn cũng đừng quên Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Các món salad gà kiểu Á cho những ngày “eat clean”
- Mê mẩn với món đậu hũ non xào thịt bò béo mềm mà không hề bị dai
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp