Lẩu riêu cua trứng lộn là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món lẩu riêu cua trứng lộn
- Cua đồng: 500g: Chọn những con cua còn sống, không chọn những con cua chết.
- Sườn sụn: 500g
- Bắp bò: 500g: Chọn phần bắp hoa là ngon nhất
- Tôm: 500g
- Giò tai: 300g
- Trứng vịt lộn: 1-2 quả/1 người lớn: Tùy vào số lượng người ăn mà bạn căn chỉnh cho phù hợp
- Đậu hũ: 5 bìa
- Cà chua: 3 quả
- Hành khô: 3 củ
- Dấm bỗng: 200ml
- Muối hạt, Bột canh, Hạt nêm, Tiêu xay, Đường, Nước mắm, Sa tế, Gừng
- Rau ăn kèm: hoa chuối, tía tô, rau muống, mồng tơi…bạn có thể ăn kèm với những loại rau khác nữa, tùy vào sở thích.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu riêu cua trứng lộn thêm hấp dẫn
Trứng vịt lộn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Cua đồng
Cua đồng thì có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất. Trong khi, cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.
Nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua. Cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt.
Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.
Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng
Cách làm món lẩu riêu cua trứng lộn
Bước 1
Cua đồng sau khi mua về cho vào chậu rửa sạch cho đến khi thấy nước trong là được. Vì cua đồng có dính rất nhiều bùn đất nên bạn cần rửa chúng thật sạch
Sau khi rửa xong, đổ cua đồng ra một cái rổ dày, sau đó lắc mạnh và nhanh tay để cua đồng bị “say”. Chúng sẽ không bò ra ngoài và cũng sẽ không cắn bạn khi bạn bóc mai.
Dùng tay tách mai cua và thịt cua ra để riêng biệt. Dùng một chiếc tăm nhọn khều gạch cua ở trong phần mai ra và cho vào một cái bát con.
Còn phần thịt cua thì cho vào cối và giã, lọc bỏ bã rồi lấy khoảng 1.5 lít nước.
Bước 2
Đậu phụ thái quân cờ lích thước khoảng 2x2cm, sau đó chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt ra đĩa
Sườn sụn rửa sạch bằng nước muối loãng, rau đó thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho sườn sụn vào nồi, thêm ½ thìa cà phê bột canh và đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đun trong vòng 20 phút. Rau đó vớt ra đĩa
Bước 3
Tôm: dùng dao khứa trên lưng và lấy sợi chỉ ra, sau đó rửa sạch rồi bày tôm ra đĩa
Bắp bò rửa sạch, thái mỏng cho vào tô ướp với gừng đập dập. Cho ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và để trong vòng ít nhất 20 phút để bắp bò ngấm gia vị.
- Giò tai thái miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa
- Rau ăn kèm các loại rửa sạch, rồi để cho ráo nước
- Cà chua rửa sạch, thái múi
- Gừng cạo vỏ rồi thái sợi để ăn kèm với trứng vịt lộn
- Hành củ bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
Bước 4
Cho nước cua đã lọc bã vào nồi và bắc lên bếp, cho dấm bỗng, 1 thìa canh bột canh, đun sôi sau đó tắt bếp và chuyển sang bếp ăn lẩu.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đến khi nóng già thì cho hành củ băm nhỏ vào phi. Sau cho gạch cua vào cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều rồi múc ra bát để riêng.
Chảo để nguyên trên bếp, cho cà chua vào đảo sơ qua rồi cho vào nồi nước dùng.
Bước 5
Bày tất cả các món ăn kèm và nồi lẩu ra chỗ ăn.
Trước khi ăn bạn cho gạch cua vào để tạo màu sắc và mùi thơm cho món ăn. Bạn có thể cho thêm một chút sa tế nếu bạn muốn.
Hướng dẫn ăn lẩu riêu cua trứng lộn
Khi muốn cho hột vịt lộn vào nồi lẩu, bạn hãy đập đôi và tách vỏ hột vịt lộn rồi mới cho vào nồi lẩu nhé.
Hột vịt lộn khi nhúng lẩu cần để trong khoảng 7 phút mới đủ chín, sau đó vớt ra và ăn kèm với một ít gừng.
Sau khi cho hột vịt lộn vào, bạn sẽ thấy nước lẩu ngọt hơn đáng kể đấy. Nhúng thêm rau, bắp bò, tôm, sườn sụn, đậu phụ và ăn ngay thôi nào.
Bạn hãy làm thêm một ít nước chấm để chấm đồ nhúng, như vậy khi ăn bạn sẽ thấy đậm đà hơn.
Chuẩn bị thêm một ít bún, múc thêm một chút nước dùng đảm bảo sẽ rất ngon đấy.
Công dụng món lẩu riêu cua trứng lộn
Trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cua đồng
Đặc biệt có hàm lượng canxi cao, cứ trong 100g cua đồng sẽ chứa 5.040 mg Canxi. Do đó rất tốt cho những người bị loãng xương hay trẻ bị còi xương
Thịt cua đồng giàu protid; có lipid, Ca, P, Fe; vitamin B1, B2, PP, B6,…
Cua đồng dùng rất tốt trị chứng gân xương yếu dễ gãy lâu lành
Chứng huyết nhiệt huyết ứ, đau đầu, đau tim, đau ngực sườn
“Trúng phong” tai biến yếu liệt chi, đau tê, miệng, mắt méo lệch
Chứng phong ngứa, vảy nến, mụn độc lở…
Lưu ý khi ăn lẩu riêu cua trứng lộn
Cua đồng
Cua rất giàu protein còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin. Tanin có thể kết hợp với protein trong cua gây kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…
Không nên uống nước trà sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng. Vì khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại. Không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.
Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau. Vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại. Chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
Trứng vịt lộn
Hột vịt lộn cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đấy, đặc biệt có đến 13.6g protein chỉ trong 1 hột vịt lộn.
Tuy nhiên, hột vịt lộn được xem như “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe con người.
Do hàm lượng dinh dưỡng quá cao nên cần có chế độ ăn hột vịt lộn một cách hợp lý. Nếu không có thể sẽ bị mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay gan nhiễm mỡ…
Lẩu riêu cua trứng lộn là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
- Lẩu vịt lộn nấu gà biến tấu mới cho bữa ăn nhà bạn
- Lẩu vịt lộn thập cẩm càng ăn càng ngon, cực bổ đấy nhé
- Cháo vịt lộn nấu rau đắng không chỉ bổ dưỡng mà còn ăn ngon
- Bún riêu trứng lộn: sự kết hợp mới mẻ ăn cực ngon
- Vịt lộn tần gà ngãi cứu món ăn bồi bổ cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp