Nếu bạn đã chán ngấy với những cách chế biến thịt kho thông thường thì hôm nay Medplus sẽ gợi ý cho bạn một cách chế biến mới lạ hơn. Thịt kho sốt teriyaki mang đến một hương vị thơm lừng, màu sắc bắt mắt khiến người ta nhìn thôi đã thèm.
Món ăn này sẽ mang đến một làn gió mới cho bữa cơm của gia đình bạn. Học cách làm thịt kho sốt teriyaki cùng Medplus trong bài viết này nhé!
Cách làm thịt kho sốt teriyaki
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
Bí quyết làm thịt kho sốt teriyaki
- Thịt heo bạn trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi, khi đó thịt săn lại cũng dễ cắt hơn.
- Nếu không có nước tương Nhật và rượu mirin thì bạn hãy sử dụng đường và rượu để thay thế, nêm nếm lại sao cho thịt cho vị ngọt, mặn hòa quyện là được.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt kho sốt teriyaki
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt kho sốt teriyaki chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mẩn, đưa cơm vèo vèo. Món ăn này sẽ làm phong phú hơn thực đơn gia đình bạn. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Ngon khó cưỡng với món trứng chiên thịt băm đơn giản, chỉ với 10 phút
- Cách làm nấm bạch tuyết xào thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
- Mách bạn cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt siêu hấp dẫn, ăn là ghiền
Đổi vị với thịt kho sốt teriyaki lạ miệng và cực kì đưa cơm
Ingredients
- 300 gr thịt ba rọi
- 10 muỗng canh sốt teriyaki
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cafe dầu mè
- Hành lá, ớt hiểm, tiêu xay
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch nhiều lần với muối và nước cho để loại bỏ mùi hôi.
- Sau đó bạn cho thịt heo vào nước sôi bắc lên bếp trụng khoảng 3 phút.
- Rửa lại bằng nước rồi cắt thành từng thanh vuông dài.
Kho thịt
- Bạn cho thịt vào nồi, nêm vào 10 muỗng canh sốt teriyaki, 3/4 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn gia vị thật đều rồi bật bếp.
- Khi nước sôi thì bạn nhỏ lửa lại đến khi nước còn sền sệt.
- Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè rồi cân bằng lại bằng nước tương Nhật và rượu mirin.
- Khi thịt chín và có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp.