Theo các nhà khoa học, một trong những lý do quan trọng nhất để ăn chất béo chất lượng hàng ngày là chúng cung cấp cho chúng ta một số axit béo có lợi có đặc tính đốt cháy chất béo, kháng khuẩn và cân bằng hormone. Chúng ta không thể có được các axit béo này, điển hình như axit lauric, từ thực phẩm không có chất béo và phải lấy chúng từ các nguồn như dừa, bơ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. Bài viết sẽ làm rõ những lợi ích tuyệt vời của axit lauric.
Axit lauric là gì?
Axit lauric là một loại axit béo đặc biệt được tìm thấy trong thực phẩm chất béo bão hòa. Nguồn duy nhất của axit lauric là dừa. Và trên thực tế, nhiều lợi ích của dầu dừa đã nghiên cứu có lợi cho sức khỏe là do sự hiện diện của axit lauric.
Là một axit béo chuỗi trung bình (MLFA), còn được gọi là triglyceride chuỗi trung bình (MCT), axit lauric là một phần của lớp các hợp chất hữu cơ được gọi là lipit. Lipid là tên gọi khác của chất béo. Chúng là các chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng đối với sức khỏe con người trong việc xây dựng màng tế bào và ngăn cơ thể rơi vào tình trạng đói. Tất cả các chất béo và dầu được tạo thành từ các chuỗi các hợp chất nhỏ gọi là axit béo. Và cấu trúc hóa học của chúng xác định xem chúng được coi là bão hòa hay chưa bão hòa.
4 lợi ích của axit lauric
1. Có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút mạnh
Nghiên cứu sau khi nghiên cứu cho thấy các tác dụng tăng cường miễn dịch ấn tượng mà axit lauric có khả năng tạo ra trong cơ thể con người. Trong số 30 loại axit béo khác nhau được nghiên cứu về đặc tính kháng khuẩn, loại axit này được coi là tốt nhất. Dữ liệu từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kháng khuẩn và Hóa trị liệu cho thấy C12 (axit lauric) là axit béo bão hòa gây ức chế nhiều nhất đối với các sinh vật gây hại.
Khi axit lauric được chuyển đổi thành monolaurin, về cơ bản nó hoạt động như một chất diệt vi khuẩn. Nó có khả năng tiêu diệt một loạt các mầm bệnh gây hại trong cơ thể, làm cho nó trở thành một cách hiệu quả để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng, virus, rối loạn tiêu hóa và các bệnh mãn tính.
2. Duy trì sức khỏe tim mạch ổn định
Trong khi một số chất béo trung tính chuỗi dài được tìm thấy trong chất béo nhân tạo – bao gồm dầu hạt thực vật và mỡ dừa hydro hóa – có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, thì về cơ bản thì ngược lại với chất béo trung tính chuỗi trung bình tự nhiên bao gồm axit lauric. Theo các nghiên cứu mới nhất, các loại chất béo có trong dừa tự nhiên, chưa qua chế biến, không làm tăng nồng độ cholesterol trong huyết thanh hoặc góp phần gây ra bệnh tim.
4. Lợi ích cho sức khỏe làn da và trị mụn tự nhiên
Các đặc tính diệt khuẩn mạnh của axit lauric có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá hiệu quả và tự nhiên. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng loại axit này hoạt động như một phương pháp điều trị bằng kháng sinh chống lại vi khuẩn Propionibacterium gây ra mụn trứng cá trên da. Vi khuẩn này thúc đẩy viêm nang lông (mụn viêm), đặc biệt là khi các vi khuẩn da khác có mặt bao gồm P. acnes, Staphylococcus aureus (S. aureus) và Staphylococcus cholermidi s (S. cholermidis).
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Da liễu cho thấy rằng điều trị bằng loại axit này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên da tốt hơn 15 lần so với hóa chất benzoyl peroxide (BPO). Sử dụng axit lauric sau 24 và 48 giờ đều có hiệu quả làm giảm số lượng u nang mụn trứng cá trên da, miệng và tai trong khi giảm sưng, đau và viêm. Đó là lý do tại sao dầu dừa giàu axit lauric hoạt động rất hiệu quả trên da.
4. Bảo quản thực phẩm và ngăn ngừa hư hỏng
Là một chất béo bão hòa, axit lauric không hòa tan trong nước. Đây là một lý do mà dầu dừa đôi khi được biến đổi cao và thêm vào những thứ như các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên, các sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Những ứng dụng công nghiệp của loại axit này và các dẫn xuất của nó bao gồm xà phòng, nước hoa, cao su, chất làm mềm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Trong khi loại dầu dừa tinh chế này mất đi hầu hết các lợi ích của nó, axit lauric không biến đổi có thể giúp ngăn ngừa sự ôi thiu và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm dễ hỏng.
Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp các khúc mắc của bạn đọc về tác dụng của axit lauric mà bạn không nên bỏ qua. Loại axit này có nhiều nhất trong các sản phẩm từ dừa. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng rằng axit lauric tinh khiết không thể ăn trực tiếp vì nó gây kích ứng nghiêm trọng cho đường tiêu hóa.
Nguồn tham khảo: