Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá vược là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá vược? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung về cá vược
Cá vược là một loại cá hung dữ ăn thịt thuộc bộ Perciformes. Loài cá này phân bố hầu hết các vùng đại dương trên thế giới. Theo từng môi trường đại dương, cá vược có nhiều loại và tên gọi khác nhau như cá vược đen, cá vược châu Á, cá vược ôn đới,.. Tuy nhiên, đặc điểm chung của loài cá này là sống rất khỏe, và dễ thích nghi với hầu hết các môi trường sống, thậm chí là vùng nước lợ. Ngoài ra, chúng phát triển giống loài cũng rất nhanh và đẻ trứng quanh năm. Do đó, có thể nói cá vược là loại cá có giá trị kinh tế khá cao. Hiện nay, ở Việt Nam, cá vược cũng là một nguồn thủy sản tốt để khai thác và xuất khẩu.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, một miếng phi lê 129 gram cá vược cung cấp:
- 100,97 g nước
- 125 calo
- 23,77 g protein
- 2,58 g chất béo tổng hợp
- 1,41 g tro.
- 47,1 µg selen
- 1,095 g isoleucine
- 2,184 g lysine
- 0,266 g tryptophan
- 1,042 g threonine
- 1,226 g valine
- 0,7 g histidine
- 1,932 g leucine
- 23,77 g pyridoxine
- 250 mg phốt pho
- 0,968 mg axit pantothenic
- 0,39 µg cobalamine
- 78,4 mg choline
- 2,064 mg niaci
- 53 mg magiê
- 0,155 mg riboflavin
- 0,125 mg thiamin.
Lợi ích sức khỏe
Cá vược được cho là có lượng calo thấp và chứa lượng lớn selen, protein và axit béo omega-3. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và mức cholesterol.
1. Ngăn ngừa ung thư
Loại cá này có hàm lượng axit béo omega-3 cao, một chất béo tốt cần thiết cho việc duy trì cholesterol HDL trong cơ thể. Nó cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.
2. Hỗ trợ giảm cân
Ăn cá vược thường xuyên giúp cơ thể chúng ta nạp đủ khoáng chất, chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho việc giảm cân.
3. Hỗ trợ trái tim khỏe mạnh
Tiêu thụ cá vược giúp cân bằng lượng axit béo omega-6 và omega-3 trong cơ thể. Ngoài ra, thói quen này có thể giúp ta duy trì sự cân bằng cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, béo phì cũng như bệnh tim mạch vành. Đồng thời, cũng làm giảm căng thẳng cho tim và động mạch.
4. Điều trị bệnh tiểu đường
Protein được coi là phần quan trọng của chế độ ăn uống. Cá nói chung và cá vược là nguồn protein tự nhiên cung cấp năng lượng cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
5. Tăng cường sức khỏe của xương
Tiêu thụ loại cá này cũng giúp cơ thể chúng ta hấp thụ một nguồn tuyệt vời của selen, magiê, canxi, kẽm và các khoáng chất khác ngăn ngừa loãng xương. Đặc biệt, khi cơ thể bắt đầu vào quá trình lão hóa, những khoáng chất trên sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ thoái hóa xương khớp.
6. Điều trị các bệnh về mắt
Loại cá này cũng chứa một lượng lớn Vitamin A. Đó là một chất chống oxy hóa có liên quan đến thị lực và sức khỏe của mắt. Nó giúp ngăn ngừa thiệt hại của các gốc tự do có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bằng cách thúc đẩy tầm nhìn.
7. Hỗ trợ tăng trưởng
Protein giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính cần thiết cho sự phát triển cũng như tăng trưởng. Protein thu được từ hải sản như cá vược và gia cầm tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với thịt đỏ. Đồng thời, hỗ trợ trong việc sửa chữa cơ bắp, mô và xương.
Cẩn trọng với nguy cơ cá nhiễm thủy ngân
Thủy ngân bị phát tán từ các cơ sở công nghiệp rơi vào các vùng nước và dẫn đến việc cá bị nhiễm thủy ngân, theo Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên. Hấp thụ thủy ngân vào cơ thể là mối quan tâm cực kì nghiêm trọng về sức khỏe. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ vì thủy ngân cản trở sự phát triển bình thường của hệ thần kinh.
Cá vược được báo cáo là loại thủy sản nhiễm thủy ngân nhiều hơn so với các loài cá khác. Chính vì vậy, chúng ta nên cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng và chọn nguồn cá đảm bảo để tiêu thụ.
Nguồn tham khảo: