Cây ma hoàng đã trở nên phổ biến như một loại thần dược giảm cân trong những năm 1990 và bắt đầu được điều chế thành thực phẩm bổ sung giữa những năm 2000. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân thì những lo ngại về vấn đề an toàn cũng được ghi nhận.
Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về tác dụng của cây ma hoàng đối với việc giảm cân, cũng như những nguy cơ tiềm ẩn từ chúng.
Cây ma hoàng là gì?
Cây ma hoàng (có tên khác là Ephedra sinica) là một loại cây có nguồn gốc từ châu Á, và có mặt ở một số khu vực khác trên thế giới. Chúng đã được sử dụng trong y học Trung Quốc trong hàng ngàn năm qua.
Tác dụng giảm cân của cây ma hoàng được cho là nhờ vào các phân tử ephedrine. Ephedrine giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Eephedrine đã được nghiên cứu khá nhiều về khả năng giảm trọng lượng và tỉ lệ mỡ cơ thể.
Tuy nhiên, cây ma hoàng chứa hợp chất ancaloit ephedrine đã bị cấm ở một số quốc gia (bao gồm cả Hoa Kỳ) vì những lo ngại về vấn đề an toàn đối với sức khỏe.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Tăng tốc độ trao đổi chất và giảm mỡ.
Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra công dụng của cây ma hoàng đối với việc giảm cân xảy ra giữa những năm 1980 và đầu những năm 2000 – trước khi ancaloit ephedrine bị cấm. Mặc dù nhiều thành phần của cây ma hoàng có thể tác động đến cơ thể bạn, nhưng đáng chú ý nhất vẫn là ephedrine.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ephedrine làm tăng tốc độ trao đổi chất khi cơ thể nghỉ ngơi và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, lượng calo được đốt cháy trong 24 giờ ở những người trưởng thành khỏe mạnh dùng ephedrine lớn hơn 3,6% với dùng giả dược.
Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng, khi những người béo phì thực hiện chế độ ăn rất ít calo, tốc độ trao đổi chất của họ giảm xuống. Tuy nhiên, dùng ephedrine có thể ngăn chặn được điều này. Trong năm nghiên cứu về ephedrine, những người sử dụng ephedrine có thể giảm đến 3 pound (1,3 kg) trong lượng cơ thể mỗi tháng (liên tục trong tối đa bốn tháng).
Cây ma hoàng có tăng quá trình đốt cháy chất béo, giảm trọng lượng cơ thể trong ngắn hạn tuy nhiên các dữ liệu nghiên cứu về tác dụng giảm cân trong dài hạn còn chưa đầy đủ.
2. Kết hợp với caffeine.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng giảm cân hiệu quả của ephedrine khi kết hợp với caffeine. Chúng làm tăng tốc độ trao đổi chất nhiều hơn so với ephedrine đơn thuần.
Trong một nghiên cứu ở người trưởng thành thừa cân và béo phì khỏe mạnh, sự kết hợp của 70 mg caffeine và 24 mg cây ma hoàng đã làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 8% trong 2 giờ. Một số nghiên cứu thậm chí đã báo cáo rằng, caffeine và ephedrine riêng lẻ không có tác dụng giảm cân, trong khi sự kết hợp của cả hai đã tạo ra hiệu quả giảm cân đáng chú ý.
Trong 12 tuần, sử dụng kết hợp chiết xuất từ cây ma hoàng và caffeine 3 lần mỗi ngày đã giúp giảm 7,9% lượng mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng khác ở 167 người thừa cân và béo phì đã so sánh một chất bổ sung có chứa ephedrine và caffeine với giả dược trong một chương trình giảm cân. Nhóm dùng ephedrine đã giảm 9,5 pound (4,3 kg) mỡ trong khi nhóm giả dược chỉ giảm 5,9 pound (2,7 kg). Nhóm ephedrine cũng làm giảm trọng lượng cơ thể và cholesterol LDL (có hại) nhiều hơn nhóm giả dược.
Nhìn chung, nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa ephedrine – đặc biệt khi kết hợp với caffeine – có tác dụng giảm trọng lượng và tỉ lệ mỡ cơ thể.
Tác dụng phụ tiềm ẩn.
Một số đã báo cáo cho rằng cây ma hoàng không có tác dụng phụ đáng kể, trong khi một số người lại đưa ra một loạt các nguy cơ tiềm ẩn.
Một phân tích của 52 thử nghiệm lâm sàng khác nhau cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào như tử vong hoặc đau tim trong các nghiên cứu về ephedrine. Tuy nhiên, phân tích tương tự cho thấy các sản phẩm này có liên quan đến nguy cơ buồn nôn, nôn, tim đập nhanh và các vấn đề tâm thần tăng gấp hai đến ba lần. Ngoài ra, một số trường hợp tử vong, đau tim và các giai đoạn tâm thần có khả năng liên quan đến cây ma hoàng.
Trong khi các loại thảo mộc và các sản phẩm như trà ma hoàng được bán hợp pháp nhiều tại các cửa hàng, các chất bổ sung chứa ancaloit ephedrine thì không. Do những lo ngại về an toàn, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm các sản phẩm có chứa ephedrine vào năm 2004.
Tóm lại:
Cây ma hoàng từ lâu đã được sử dụng trong y học ở các nước châu Á. Ephedrine, một trong những thành phần chính trong cây ma hoàng, có khả năng tăng cường trao đổi chất và gây giảm cân (đặc biệt là kết hợp với caffeine). Tuy nhiên, do những lo ngại về an toàn, các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa ephedrine hiện đang bị cấm ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/ephedra-sinica#bottom-line