Kim chi là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc trên khắp thế giới. Nó thường bao gồm cải bắp hoặc các loại rau lá khác được lên men với việc sử dụng vi khuẩn Lactic Acid. Kimchi có thể được nhìn thấy trong hầu hết các nhà hàng châu Á trên toàn thế giới.
Kim chi là một trong những món ăn dân tộc lâu đời nhất được biết đến có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Kim chi đã có mặt sớm nhất là thời kỳ đầu của Tam Quốc tại Hàn Quốc (37 trước Công nguyên – 7 sau Công nguyên). Kimchi đã được nhìn thấy được đề cập trong các tạp chí cổ có niên đại hàng ngàn năm trước.
Đây là lý do tại sao nó ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của người Hàn Quốc và các xã hội châu Á khác. Chỉ gần đây, mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng ngoài hương vị độc đáo và ngon miệng của Kimchi, nó còn có tiềm năng trở thành một phần bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.
Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về kim chi, tác dụng của kim chi và ăn kim chi có tốt cho sức khỏe không nhé!
Thông tin chung về kim chi
Kim chi có vẻ rất giống với dưa cải bắp (cũng được làm bằng bắp cải lên men). Nhưng có một số khác biệt chính làm cho nó nổi bật. Nó được lên men ở nhiệt độ thấp hơn dưa cải bắp, và trong một khoảng thời gian ngắn hơn . Nó cũng sử dụng các loại rau khác như củ cải và hành lá cùng với bắp cải, và được nêm với nước mắm, ớt và tỏi.
Tác dụng của kim chi đối với sức khoẻ
1. Chứa vi khuẩn và men vi sinh khỏe mạnh
Bởi vì kim chi được lên men, giống như sữa chua, nó có chứa vi khuẩn lành mạnh, được gọi là lactobacilli hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn. Một sản phẩm phụ tuyệt vời khác của quá trình lên men của nó là men vi sinh cũng có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau trong cơ thể bạn.
2. Giảm mức cholesterol
Nếu bạn đang bị huyết áp cao hoặc lượng cholesterol cao trong máu, đừng băn khoăn. Tỏi có trong kim chi có chứa allicin và selen – cả hai đều hữu ích trong việc giảm dự trữ cholesterol của cơ thể. Ngoài ra, các chất này cũng gián tiếp giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ phát triển đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch khác dưới bất kỳ hình thức nào, do ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch của bạn.
3. Tạo điều kiện cho cơ thể phát triển khỏe mạnh và tầm nhìn rõ ràng
Một khẩu phần kim chi 100 gram có 18% giá trị vitamin A hàng ngày, nếu chúng ta xem xét chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Ngoài vitamin A là một chất chống oxy hóa có thể giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể bạn gây ung thư. Vitamin A này có ý nghĩa trong việc phát triển một cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả phôi; nó cũng hữu ích trong việc duy trì thị lực rõ ràng và khỏe mạnh.
4. Tạo ra làn da rạng rỡ và mái tóc sáng bóng.
Kimchi không chỉ làm cho vẻ đẹp bên trong của bạn tỏa sáng – nó làm cho diện mạo bên ngoài của bạn cũng trở nên tuyệt vời. Vì selen có trong tỏi trong kim chi giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh, nên ăn kim chi giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn trong thời gian dài. Ngoài ra, selen là một phần có liên quan của glutathione, một chất tăng cường phục hồi vitamin C và bảo quản nó, do đó làm cho nó mạnh hơn và hiệu quả hơn trong cơ thể.
5. Ngăn ngừa ung thư dạ dày
Giáo sư Miri Kim thuộc Khoa Dinh dưỡng Thực phẩm tại Đại học Quốc gia Chungnam đã phát hiện ra bắp cải và củ cải có trong kim chi chứa các hóa chất sinh học như isocyanate và sulfide hữu ích trong việc giải độc kim loại nặng có trong gan, ruột non và thận của bạn. Những hóa chất sinh học, đặc biệt là isocyanate, được nghiên cứu để có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
6. Làm chậm quá trình lão hóa
Đã bao giờ tự hỏi tại sao người Hàn Quốc trông trẻ so với tuổi của họ? Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích của kim chi bạn có thể xem xét: kim chi, sau hai tuần được lên men, rất giàu chất chống oxy hóa làm giảm tốc độ lão hóa của da. Nó cũng ức chế quá trình oxy hóa tế bào, khiến bạn trông vô tư và thoải mái, mặc dù bạn đang chịu nhiều căng thẳng.
7. Giúp bạn giảm cân
150 gram kim chi chỉ chứa 40 calo. Nhưng nó không giới hạn ở điều này – kim chi giúp chuyển hóa carbohydrate giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, chất capsaicin có trong ớt trong món ăn Hàn Quốc này giúp tăng sự trao đổi chất của bạn và khiến bạn sử dụng năng lượng dư thừa trong cơ thể, do đó làm tăng giảm cân.
8. Ngăn ngừa sự xuất hiện của loét dạ dày
Loét dạ dày thường do Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gram âm tìm thấy trong dạ dày. Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của nó? Bằng cách ăn kim chi. Kimchi chứa leuconostoc mensenteroides sản xuất dextrin, một chất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của H. pylori trong cơ thể bạn!
9. Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn
Giáo sư Rina Yu thuộc Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Ulsan đã phát hiện ra kim chi khiến các tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn và các kháng thể phong phú hơn. Ăn chế độ ăn nhiều cholesterol có thể cung cấp 55% hoạt động của tế bào miễn dịch, chế độ ăn bình thường có thể cho 68% nhưng chế độ ăn nhiều cholesterol cộng với kim chi có thể cho 75%.
Lưu ý khi sử dụng kim chi
Có một vài vấn đề trong việc ăn kim chi cần phải biết. Mặc dù nó đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có liên quan đến ung thư dạ dày (có thể là do hàm lượng natri của nó, các nhà nghiên cứu đề xuất).
Ngoài ra, vì nó thường được làm bằng tỏi và ớt cay, nên nó có thể không phải là lựa chọn thực phẩm lên men tốt nhất cho những người không dung nạp tốt các loại gia vị nóng. Nếu bạn rơi vào nhóm này, thay vào đó hãy dùng dưa cải bắp, có nhiều lợi ích tương tự nhưng không có cùng sức nóng mà kim chi mang lại.
Với hương vị linh hoạt của nó, kim chi có thể được thêm vào nhiều món ăn, từ súp, mì, hoặc thậm chí là các bữa cơm. Với hàng tá lợi ích sức khỏe của kim chi, bạn thậm chí sẽ không nghĩ nhiều khi thêm nó vào bữa ăn.
Nguồn tham khảo:
- https://www.seoul.com.sg/amazing-health-benefits-of-kimchi/
- https://www.wellandgood.com/good-home/cozy-holiday-gifts-saje/
- https://10mag.com/10-health-benefits-kimchi-according-science-6-delicious-recipes/