Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm đậu nành lên men. Nó có mùi khá đặc biệt, hơi hăng, trong khi hương vị giống vị hạt dẻ.
Ở Nhật Bản, natto thường được phủ với nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các gia vị khác và ăn kèm với cơm. Theo truyền thống, chúng được nấu bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên. Làm như vậy cho phép vi khuẩn lên men đường có trong đậu, cuối cùng tạo ra món natto.
Ngày nay, rơm rạ đã được thay thế bằng các hộp xốp, trong đó B. subtilis có thể được thêm trực tiếp vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.
Giá trị dinh dưỡng.
Natto siêu bổ dưỡng. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 212.
- Chất béo: 11 gram.
- Carbs: 14 gram.
- Chất xơ: 5 gram.
- Protein: 18 gram.
- Mangan: 76% RDI (giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày).
- Sắt: 48% RDI.
- Đồng: 33% RDI.
- Vitamin K1: 29% RDI.
- Magiê: 29% RDI.
- Canxi: 22% RDI.
- Vitamin C: 22% RDI.
- Kali: 21% RDI.
- Kẽm: 20% RDI.
- Selen: 13% RDI.
Natto cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và axit pantothenic, cũng như các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác. Chúng đặc biệt bổ dưỡng nhờ đậu nành trải qua quá trình lên men, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh.
Probiotic là vi khuẩn có lợi cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe như dễ tiêu hóa hơn, giúp ruột dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao natto được coi là bổ dưỡng hơn so với đậu nành luộc. Chúng cũng chứa ít antinutrients, giàu hợp chất thực vật có lợi và các enzym hơn đậu nành không lên men.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Cải thiện tiêu hóa.
Ruột chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật – nhiều hơn 10 lần tổng số tế bào được tìm thấy trong cơ thể. Một số loại vi khuẩn trong ruột có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, cải thiện tiêu hóa.
Các men vi sinh trong món nattto có thể hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại độc tố và vi khuẩn có hại. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chế phẩm sinh học có thể giúp giảm khí, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi do kháng sinh, các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Hầu hết các loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung giàu men vi sinh chứa khoảng 5 đơn vị – 10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Một cách tương đối, natto có thể chứa từ một triệu đến một tỷ vi khuẩn hình thành khuẩn lạc (CFU) trên mỗi gram.
2. Giúp xương khỏe mạnh hơn.
Món natto rất giàu các dưỡng chất góp phần giúp xương chắc khỏe.
Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) natto cung cấp 22% lượng canxi (khoáng chất chính được tìm thấy trong xương) khuyến nghị hàng ngày (RDI).
Chúng cũng là một nguồn vitamin K2 tốt. Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương bằng cách kích hoạt các protein cấu tạo xương, giúp đưa canxi vào xương và giữ chúng cố định ở đó. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 có thể làm giảm sự mất mật độ xương liên quan đến tuổi tác và giảm nguy cơ gãy xương từ 60% đến 81%.
3. Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Món natto chứa nhiều chất xơ và men vi sinh, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol. Hơn nữa, quá trình lên men natto tạo ra nattokinase – một loại enzyme glàm tan máu đông.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu Nhật Bản báo cáo rằng chúng có thể giúp giảm huyết áp bằng cách làm bất hoạt enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), giúp kiểm soát huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nattokinase làm giảm huyết áp khoảng 3 – 5,5 mmHg ở những người tham gia có giá trị huyết áp ban đầu trong khoảng 130/90 mmHg hoặc cao hơn.
Ngoài việc củng cố xương, vitamin K2 trong natto giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin K2 có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch.
Các loại thực phẩm giàu chế phẩm sinh học như natto thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Chúng nuôi dưỡng một số vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và thậm chí có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên.
Ngoài ra, men vi sinh làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Trong một nghiên cứu, người cao tuổi đã được bổ sung 2 tỷ CFU B. subtilis (chủng vi khuẩn có lợi trong nattot) hoặc giả dược. Những người được tiêm chủng men vi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55% trong thời gian nghiên cứu bốn tháng.
Ngoài hàm lượng men vi sinh cao, natto rất giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch
Xem thêm tại: