Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của muối là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng muối? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về muối nhé!
Thông tin chung về muối
Muối còn được gọi là natri clorua (NaCl). Nó bao gồm 40% natri và 60% clorua, tính theo trọng lượng và là nguồn cung cấp natri lớn nhất trong chế độ ăn uống. Muối được thu hoạch theo hai cách chính: từ nước biển hoặc được khai thác từ sâu trong lòng đất.
Thực tế có nhiều loại muối có sẵn. Các loại phổ biến bao gồm muối ăn đơn giản, muối hồng Himalaya và muối biển.
Thành phần dinh dưỡng có trong muối
Muối biển đến từ một nguồn tự nhiên và chứa các khoáng chất khác, bao gồm:
- magiê
- canxi
- kali
Muối ăn không có các chất dinh dưỡng bổ sung này, nhưng nó có chứa iốt tốt cho tăng cường.
AHA và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị không vượt quá lượng natri hàng ngày là 1.500 mg, hoặc 1,5 ga mỗi ngày, hoặc chỉ hơn nửa muỗng cà phê muối ăn.
Lợi ích của muối đối với sức khoẻ
1. Giúp bạn giữ nước
Để giữ nước tốt hơn, cơ thể bạn cần một sự cân bằng tinh tế giữa natri và kali. Điều này là do nước trong cơ thể bạn theo sau natri, vì vậy nếu bạn có quá nhiều natri cơ thể bạn sẽ không giữ lại nước. Kali hoạt động để cân bằng điều này, đó là lý do tại sao muối biển tốt hơn nhiều so với natri clorua hoặc muối ăn. Muối biển như Celtic hay hồng Himalaya chứa cả natri và kali, giúp cân bằng mức độ giữ nước của bạn một cách tự nhiên.
2. Hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh
Natri điều chỉnh lưu lượng nước trên khắp cơ thể của bạn, điều này rất quan trọng cho một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, nước của hệ thống thần kinh của bạn cần có muối để dẫn điện để gửi và nhận tín hiệu của hệ thần kinh. Cũng giống như các chức năng khác của cơ thể, não của bạn cần cân bằng natri với các chất điện giải khác, đó là lý do tại sao muối biển là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với muối ăn.
3. Trong nấu ăn và cuộc sống hằng ngày
Muối từ lâu đã được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm. Nó cũng đã được sử dụng để nhuộm và tẩy trắng, và sản xuất đồ gốm, xà phòng và clo. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành hóa chất.
4. Kiểm soát huyết áp
Natri trong muối giúp kiểm soát huyết áp giúp duy trì huyết áp ổn định. Nó cũng cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ bắp. Mọi người cần ăn muối để hoạt động bình thường và duy trì cân bằng axit của máu.
Lưu ý khi sử dụng muối
Những rủi ro khi sử dụng quá ít muối
- Tăng cholesterol LDL và triglyceride: Hạn chế muối dẫn đến tăng cholesterol LDL (“xấu”) và triglyceride (“xấu”)
- Bệnh tim: Một số nghiên cứu báo cáo rằng tiêu ít natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng
- Suy tim: Một phân tích cho thấy việc hạn chế ăn muối làm tăng nguy cơ tử vong cho những người bị suy tim. Hiệu quả thật đáng kinh ngạc, với nguy cơ tử vong cao hơn 160% ở những người giảm lượng muối ăn
- Kháng insulin: Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn ít muối có thể làm tăng tình trạng kháng insulin
- Bệnh tiểu đường loại 2: Một nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, tiêu thụ ít natri có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong
Những rủi ro khi sử dụng quá nhiều muối
- Sự phát triển của vi khuẩn: Lượng muối cao có thể làm tăng sự phát triển của helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có thể dẫn đến viêm và loét dạ dày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
- Tổn thương niêm mạc dạ dày: Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm hỏng và viêm niêm mạc dạ dày
- Tăng khả năng giữ nước: Thận của bạn có thể không lọc được lượng natri dư thừa trong máu. Natri tích tụ trong hệ thống của bạn và cơ thể bạn giữ thêm nước trong nỗ lực pha loãng natri. Điều này có thể gây giữ nước và đầy hơi
- Tổn thương sức khỏe tim mạch: Lượng nước dư thừa trong cơ thể bạn có thể gây thêm áp lực lên tim và mạch máu, gây ra huyết áp cao. Đây là một nguyên nhân hàng đầu của đau tim và đột quỵ
Nguồn tham khảo: