Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nấm chaga là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng nấm chaga? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nấm chaga nhé!
Thông tin chung về nấm chaga
Nấm chaga ( Inonotus obliquus ) là một loại nấm mọc chủ yếu trên vỏ cây bạch dương ở vùng khí hậu lạnh, như Bắc Âu, Siberia, Nga, Hàn Quốc, Bắc Canada và Alaska. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên cây sồi, cây alder, hạt dẻ và cây sừng.
Nấm chaga trông giống như một cục than bị cháy, có kích thước khoảng 10 đến 15 inch (25 đến 38 cm). Tuy nhiên, bên trong là một lõi mềm màu cam.
Thành phần dinh dưỡng có trong nấm chaga
Hai muỗng cà phê nấm chaga chứa khoảng :
Ngoài ra, nấm chaga còn rất giàu các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng như: đồng, vitamin D, kẽm, mangan, canxi, magiê, kali và vitamin B tổng hợp.
Lợi ích của nấm chaga đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Một số nghiên cứu cho thấy nấm chaga có thể giúp điều chỉnh việc sản xuất các cytokine, hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giúp các tế bào giao tiếp với nhau. Điều này có thể giúp chống lại nhiễm trùng, từ cảm lạnh nhẹ đến các bệnh đe dọa đến tính mạng.
2. Ngăn ngừa và chống ung thư
Nấm chaga rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do hoặc chất oxy hóa.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chaga có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, vú và cổ tử cung.
Một nghiên cứu khác cho thấy triterpenes, các hợp chất có trong nấm chaga và một số loại nấm khác, khiến các tế bào khối u tự hủy.
3. Giảm cholesterol
Nấm Chaga chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), được gọi là cholesterol “xấu” .
Cholesterol cao là một yếu tố gây ra bệnh tim, vì vậy nó có thể hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tim mạch.
4. Hạ huyết áp
Nghiên cứu cho thấy rằng stress oxy hóa là một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao. Những người bị huyết áp cao dễ bị đau tim , đột quỵ và các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.
Chất chống oxy hóa của nấm chaga có vai trò tiềm năng trong việc hạ huyết áp và ngăn ngừa sức khỏe tim mạch. Giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
5. Làm chậm quá trình lão hóa
Hiệu quả của nấm chaga trong việc chống lại các dạng stress oxy hóa khác cho thấy rằng nó có thể chống lại lão hóa.
Lưu ý khi sử dụng nấm chaga
Một số lưu ý khi sử dụng nấm chaga:
- Có thể tương tác với một số loại thuốc thông thường, gây ra tác dụng có hại
- Có thể gây rủi ro cho những người sử dụng insulin hoặc những người mắc bệnh tiểu đường
- Chứa một loại protein có thể ngăn ngừa đông máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bị rối loạn chảy máu hoặc đang chuẩn bị phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
- Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy chaga có thể giúp giảm viêm, nhưng nó cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh tự miễn dịch nên tìm tư vấn trước khi dùng nấm
- Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng
- Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ không nên tự ý sử dụng nấm
Nguồn tham khảo: