Nấm thái dương (Agaricus brasiliensis) là một loại nấm có nguồn gốc ở Brazil, nhưng hiện được trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil để bán. Nó đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ để ngăn ngừa hoặc điều trị một loạt các bệnh, bao gồm nhiễm trùng, dị ứng và ung thư.
Ở phương Tây, nấm thái dương thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung nhưng cũng có sẵn dưới dạng nấm khô cho mục đích ẩm thực. Nó có mùi thơm giống hạnh nhân.
Theo thời xa xưa, nấm thái dương được cho là có đặc tính dược phẩm khi người dân ở rừng nhiệt đới vùng vịnh Brazil, người ăn nấm như một phần trong chế độ ăn uống của họ, có tỷ lệ rối loạn liên quan đến lão hóa thấp hơn như ung thư và bệnh tim.
Người dân tin rằng nhiều hợp chất trong nấm (bao gồm isoflavonoid và steroid có nguồn gốc thực vật) có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một số tình trạng sức khỏe ở cơ thể.
Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về nấm thái dương, tác dụng của nấm thái dương và những lưu ý đối với sức khỏe nhé!
Lợi ích của nấm thái dương đối với sức khoẻ
1. Bệnh tiểu đường
Nấm thái dương có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2, theo đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Bệnh tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu, nấm vân chi chứa beta-glucan (một loại chất xơ) và oligosacarit (một loại carbohydrate). Cả hai đều được biết là cải thiện lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trên tuyến tụy (nguồn insulin chính của cơ thể).
Khi được sử dụng kết hợp với metformin của thuốc chống tiểu đường, một liều 1.500 miligam hàng ngày có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm một nửa lượng đường trong máu so với những người chỉ dùng metformin.
2. Bệnh viêm ruột
Nấm thái dương dường như có tác dụng chống viêm mạnh có thể có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Theo một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Miễn dịch học Scandinavi, những người trưởng thành mắc bệnh Crohn đã giảm viêm ruột đáng kể khi được kê đơn sử dụng chiết xuất từ loại nấm này trong 12 ngày. Vào cuối thời gian nghiên cứu, những người được dùng AndoSan đã giảm từ 18% đến 78% ở 17 loại protein gây viêm khác nhau (gọi là cytokine ) trong xét nghiệm máu và phân. Những tác dụng này được coi là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện các triệu chứng IBD.
3. Viêm gan
4. Ung thư
Một số nghiên cứu sơ bộ đã gợi ý rằng nấm thái dương có đặc tính chống khối u. Nó dường như “bật” apoptosis trong một số tế bào ung thư, bao gồm cả những bệnh liên quan đến đa u tủy, bệnh bạch cầu, bệnh xơ hóa, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư phổi .
Theo một đánh giá năm 2011 được công bố trên Advances in Pharmacological Science, loại nấm này có thể ngăn ngừa sự lây lan của ung thư buồng trứng và phổi. Nó còn ức chế sự phát triển của khối u xơ và u tủy và làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt ở động vật.
Lưu ý khi sử dụng nấm thái dương
Mặc dù các chất bổ sung thường được dung nạp tốt, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, đau dạ dày và tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng với liều cao hơn.
Liên quan nhiều hơn là thực tế là nấm thái dương có thể ảnh hưởng đến men gan, sự gia tăng này có thể báo hiệu độc tính gan và tăng nguy cơ chấn thương gan. Nó không nên được sử dụng ở những người bị bệnh gan, kể cả những người có bệnh viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C.
Nó nên được sử dụng thận trọng ở những người dùng thuốc trị tiểu đường, bao gồm cả insulin. Kết hợp những thứ này với nhau có thể gây ra sự sụt giảm lượng đường trong máu bất thường ( hạ đường huyết ), gây ra mệt mỏi, run rẩy, chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu.
Nấm thái dương không nên được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Nguồn tham khảo: