Bắp cải thuộc chi Brassica, cùng họ với bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn. Đây là loại rau đa năng, dễ dàng chế biến và có giá thành tương đối rẻ. Nước ép bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin ( ví dụ như vitamin C và vitamin K) và một số khoáng chất thiết yếu.
Nước ép bắp cải mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm viêm, cân bằng hormone và giải độc cơ thể. Dưới đây là những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích đối với sức khỏe của loại nước ép này.
1. Giàu chất chống oxy hóa.
Nước ép bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxi hóa là những hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương tế bào gây ra bởi gốc tự do. Sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể dẫn đến tình trạng oxidative stress liên quan đến viêm và một số bệnh mãn tính (như bệnh tim, bệnh tiểu đường,…)
Bắp cải đặc biệt giàu vitamin C, một dưỡng chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin C tăng cường chức năng hệ miễn dịch và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin. Chế độ ăn giàu anthocyanin mang lại nhiều lợi ích khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.
Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước ép bắp cải có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy, chúng có khả năng gây chết tế bào ung thư vú ở người. Tác dụng này được cho là nhờ nồng độ các chất chống oxy hóa được gọi là indoles có trong nước ép.
2. Chống viêm
Nước ép bắp cải chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm. Mặc dù viêm cấp tính là một phản ứng tự nhiên của chức năng miễng dịch, nhưng tình trạng viêm kéo dài lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và dẫn đến bệnh tật.
Bắp cải chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm sulforaphane – một hợp chất lưu huỳnh có trong nhiều loại rau Brassica và Kaempferol. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nước ép bắp cải tím có tác dụng chống viêm trong các tế bào lá lách.
3. Có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Nước ép bắp cải có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày. Trên thực tế, chúng đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian điều trị bệnh loét dạ dày. Mặc dù hiện nay các nghiên cứu ở người còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu ở động vật công nhận tác dụng này. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, nước ép bắp cải giúp chữa lành vết loét dạ dày và ức chế sự hình thành viêm loét.
4. Lợi ích tiềm năng khác.
Những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của nước ép bắp cải mang lại bao gồm:
- Đặc tính chống ung thư: Bắp cải có thể ngăn ngừa mắc một số bệnh ung thư. Trên thực tế, chế độ ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch ở phụ nữ.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Trong một nghiên cứu, những người uống nước ép bắp cải có lượng cholesterol thấp hơn nhóm đối chứng. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn nhiều rau họ cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng tốt hơn: Bắp cải chứa beta carotene – tiền chất của vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép bắp cải giúp hấp thụ beta carotene tốt hơn so với ăn bắp cải.
Một số tác dụng phụ:
- Lượng cao có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp.
- Lượng vitamin K trong bắp cải có thể tương tác với một số loại thuốc.
- Có thể gây khó chịu ở dạ dày ở một số người.
- Việc ép nước bắp cải có thể loại bỏ một lượng lớn chất xơ có trong chúng.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/cabbage-juice#side-effects