Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả quýt là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Quýt là loại trái cây ít calo, chứa ít đường và gồm nhiều khoáng chất như kali, canxi, beta caroten, và đặc biệt quýt rất giàu vitamin C
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Giúp tăng khả năng miễn dịch
Trong quýt có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa do vậy nó có thể giúp cơ thể của bạn nâng cao khả năng miễn dịch với các loại virus và chống lại sự phát triển của u bướu, làm cho chúng không có cơ hội phát triển.
2. Bảo vệ làn da
Thành phần vitamin A và beta caroten có trong quýt sẽ giúp bạn chống lại các tia bức xạ đồng thời bảo vệ làn da của bạn khi bạn phải thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính. Không chỉ vậy, các chất dinh dưỡng có trong quýt còn giúp bạn chống lại sự phá vỡ axit uric có trong máu, tránh tình trạng máu đông và bảo vệ sức khỏe.
3. Phòng chống các bệnh tim mạch
Nhờ các loại vitamin và các axit hữu cơ giúp điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể mà những người già có thể khắc phục được tình trạng co thắt cơ tim hay các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.
4. Xơ quýt có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch
Thông thường khi ăn quýt, bạn thường bỏ hết xơ quýt đi vì thấy chúng khá rườm rà và nghĩ rằng chúng không có tác dụng. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, xơ quýt có nhiều vitamin P, có vị đắng, không chỉ vậy chúng có vị mát nên khi sử dụng bạn có thể phòng chữa được bệnh huyết áp cao, đồng thời giảm nguy cơ gây ra bệnh tim. Xơ quýt còn có tác dụng quan trọng trong việc điều trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…
5. Công dụng của vỏ quýt
Ít ai biết rằng vỏ quýt có nhiều tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Ảnh minh họa. Thành phần vitamin D trong vỏ quýt còn có tác dụng phòng chống mạch máu vỡ và thấm máu. Ngoài ra, vỏ quýt còn giúp điều trị hiệu quả bệnh xơ cứng mạch máu, kết hợp với vitamin C để điều trị bệnh máu xấu, đối với những trường hợp này, người ta thường uống nước vỏ quýt ngâm để điều trị bệnh.
Không chỉ có tác dụng trong điều trị bệnh, vỏ quýt còn là một trong những hương liệu tạo nên mùi vị cho món ăn đồng thời tính ấm của vỏ quýt còn giúp điều trị bệnh ho lâu ngày, ho có đờm…
Những người không nên ăn quýt
Những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa hạn chế ăn
Người đang bị ho
Một số lưu ý khi ăn quýt
Không ăn kết hợp quýt ăn củ cải cùng nhau
Đang đói không nên ăn quýt