Sự xuất hiện của các loại bệnh khác nhau, cả truyền nhiễm và không truyền nhiễm, ngày nay đã trở thành một gánh nặng lớn trên toàn cầu. Nhiều loại thuốc dược phẩm đã được phát triển và kê đơn cho bệnh nhân để giúp chữa các bệnh đó. Thật không may, các loại thuốc thông thường cũng có liên quan đến các tác dụng phụ không mong muốn khác nhau. Quả trứng cá là một món quà của thiên nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Hãy cùng Medplus tìm hiểu xem quả trứng cá có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé!
Thông tin chung về quả trứng cá
Quả trứng cá có tên khoa học là Muntingia calabura là một loại cây thường xanh nhỏ phát triển nhanh thuộc chi Muntingia L. (muntingia) thuộc họ Elaeocarpaceae (họ Elaeocarpus). Cây có nguồn gốc từ miền nam Mexico, Trung Mỹ, nhiệt đới Nam Mỹ.
Quả mọng, tròn, đường kính khoảng 1,5 cm, mịn, thịt, ngọt và nhiều hạt. Quả có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu vàng trước khi chín sang màu đỏ tươi với vỏ mỏng, thịt quả và vô số hạt tròn nhỏ. Nó có thể ăn được, ngọt và mọng nước với hương vị rất ngọt, đậm đà, hơi giống quả sung, chứa đầy những hạt màu vàng cực nhỏ.
Tác dụng của quả trứng cá đối với sức khoẻ
1. Giảm đau
Nếu bạn đang bị đau mãn tính, viêm khớp hoặc bệnh gút, bạn có thể muốn đưa quả trứng cá vào chế độ ăn uống của mình. Mặc dù quả trứng cá không thể chữa khỏi tình trạng chính hoặc bệnh, nhưng chúng giúp kiểm soát và giảm đau. Cây trứng cá, đặc biệt là lá của nó, được biết đến với đặc tính chống nhiễm trùng ngăn chặn dây thần kinh của bạn khỏi cảm giác đau. Lá của cây quả trứng cá cũng bao gồm các chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, góp phần vào chức năng ngăn chặn cơn đau.
2. Giảm huyết áp
Huyết áp cao là do nhiều thứ trong xã hội hiện đại như hút thuốc, muối, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Khi các mạch máu co lại do những điều này, máu sẽ khó di chuyển qua cơ thể hơn và gây áp lực lên các mạch máu của bạn. Do đó, huyết áp cao, một tình trạng nguy hiểm có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ diễn ra. Quả trứng cá bao gồm một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên giúp thư giãn các mạch máu để máu có thể chảy tự do, do đó giảm huyết áp.
3. Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng
Như đã thảo luận trước đây, quả trứng cá là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Bằng cách giảm tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa, nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, ngăn ngừa bệnh tật và giảm thời gian mắc bệnh. Và đi kèm với đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, quả quả trứng cá cũng có thể giúp điều trị cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng khác. Trên thực tế, nhai trái trứng cá và uống trà làm từ lá của nó được biết là có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa đau đầu, thường đánh dấu giai đoạn đầu tiên của cảm lạnh.
4. Bảo vệ chống lại các cơn đau tim
Một công dụng khác của chúng để giúp bảo vệ chống lại các cơn đau tim. Điều này là do lá có thể chứa các đặc tính ngăn ngừa viêm, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
5. Điều trị chuột rút
Bạn có thể đun sôi những bông hoa của cây và uống nó như một loại trà. Với đặc tính sát trùng, nó có tác dụng tuyệt vời trong điều trị chuột rút.
6. Giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh
Lối sống nhanh, không lành mạnh của chúng ta khiến chúng ta dễ mắc một số bệnh, phổ biến nhất là loét dạ dày hoặc dạ dày, có thể biểu hiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn. Và nhờ vào đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, trái trứng cá có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn có hại, trái cây cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tiêu hóa khác của vi khuẩn và tăng cường sức khỏe đường ruột.
7. Giảm đau đầu
Những người bị đau đầu nghiêm trọng làm như vậy vì co thắt mạch máu. Quả trứng cá thư giãn mạch máu, để máu có thể chảy bình thường trở lại. Ăn trái trứng cá và uống trà làm từ lá cây có tác dụng tuyệt vời để thoát khỏi đau đầu.
8. Làm giảm viêm
Trà làm từ lá của cây trứng cá cũng có đặc tính chống viêm. Điều này là tuyệt vời để điều trị viêm bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm sưng và sốt.
9. Điều trị bệnh gút
Trong những năm qua, việc tiêu thụ quả trứng cá đã được biết là giúp giảm thiểu cơn đau thường liên quan đến bệnh gút. Đây là lý do tại sao những người bị bệnh gút được khuyến cáo nên tiêu thụ khoảng 9-12 miếng trái trứng cá ít nhất ba lần một ngày.
10. Thành phần chống vi khuẩn mạnh mẽ
Tiêu thụ quả trứng cá có thể giúp cải thiện sức khỏe của một cá nhân để tránh các bệnh và nhiễm trùng nhất định. Do có nhiều đặc tính chống vi khuẩn mà nó chứa, nó đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng Staph, P. Vulgaris, C. Diptheriae, K. Rhizophil, S. Epidemidis và các vi khuẩn khác.
11. Ngăn ngừa ung thư
Mặc dù chưa có nghiên cứu đầy đủ về đặc tính chống ung thư của lá cây trứng cá, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng chất flavonoid có trong lá cây trứng cá có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u ung thư.
12. Giảm chuột rút
Thuốc giảm đau cũng có tác dụng giảm đau bụng. Trà làm từ lá của cây trứng cá tạo thành một phương thuốc tự nhiên tại nhà cho bệnh đau dạ dày.
13. Quản lý lượng đường trong máu
Hơn 8,5% dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) và bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống và tiêu thụ thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu. Quả trứng cá bao gồm các chất chống tiểu đường như axit ascorbic, chất xơ, beta-carotene, riboflavin, thiamine và niacin quản lý lượng đường của bạn và ngăn ngừa tăng đường huyết.
Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với những tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe của bạn. Hãy thêm quả trứng cá trong bữa ăn hằng ngày nhé!
Nguồn tham khảo: