Rau mùi (hay còn gọi là ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm, nguyên tuy, hương tuy) là loài cây thân thảo thuộc họ Hoa tán. Chúng được thường được sử dụng như một loại một loại thảo mộc làm tăng hương vị của các món ăn.
Thân, lá, hạt, tinh dầu và rễ của loại rau này đều có khả năng chữa bệnh và điều trị các vấn đề tiêu hóa, đau khớp, ho, viêm phế quản, viêm, thấp khớp,…
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe ấn tượng của loại rau thảo dược này.
6 Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Hạ đường huyết.
Lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hạt, chiết xuất và dầu rau mùi đều có khả năng hạ đường huyết. Trên thực tế, những người có lượng đường trong máu thấp hoặc dùng thuốc trị tiểu đường nên thận trọng với loại rau này vì tác dụng hạ đường huyết của chúng.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzyme, giúp loại bỏ đường khỏi máu.
Một nghiên cứu trên chuột bị béo phì và có lượng đường trong máu cao cho thấy: chiết xuất hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu xuống 4 mmol / L trong 6 giờ, tương tự như tác dụng của thuốc đường huyết glibenclamide.
2. Giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường miễn dịch.
Rau mùi cung cấp một số chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có khả năng chống viêm trong cơ thể hiệu quả.
Các hợp chất này bao gồm terpinene, quercetin và tocopherols, có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt rau mùi làm giảm viêm và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, tuyến tiền liệt, vú và ruột kết…
3, Có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rau mùi có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol LDL (có hại) cao.
Chiết xuất rau mùi hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải lượng natri và lượng nước dư thừa. Điều này giúp làm giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho hạt rau mùi đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi).
Hơn nữa, nhiều người cho rằng ăn các loại thảo mộc và gia vị cay nồng như rau mùi giúp họ giảm lượng natri, có thể cải thiện sức khỏe của tim.
4. Bảo vệ sức khỏe não bộ.
Nhiều bệnh về não, bao gồm Parkinson, Alzheimer và bệnh đa xơ cứng, có liên quan đến viêm. Đặc tính chống viêm của rau mùi có thể bảo vệ não bộ chống lại các bệnh này.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất rau mùi chống lại những tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn động kinh do thuốc. Điều này có khả năng là do đặc tính chống oxy hóa của chúng.
Ngoài ra rau mùi còn có khả năng cải thiện trí nhớ, giảm stress. Chúng có hiệu quả gần như Diazepam (một loại thuốc giảm điều trị bệnh lo âu phổ biến) trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng tâm lý này.
Tuy nhiên, những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này là cần thiết.
5. Thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột
Dầu được chiết xuất từ hạt rau mùi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 32 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) cho thấy: 30 giọt thuốc thảo dược chứa rau mùi dùng ba lần mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và khó chịu, so với nhóm dùng giả dược.
Bên cạnh đó, chiết xuất rau mùi cũng được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn trong y học truyền thống của Iran.
6. Ngăn ngừa nhiễm trùng.
Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Dodecenal, một hợp chất trong rau mùi, có thể chống lại vi khuẩn như Salmonella gây ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng và ảnh hưởng đến 1,2 triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm cũng cho thấy chúng chống lại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/coriander-benefits#The-bottom-line
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-117/coriander