Tảo bẹ Kombu là một loại tảo nổi tiếng đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản. Chúng thường được tìm thấy trong các khu rừng biển, còn được gọi là rừng tảo bẹ. Những khu rừng này cung cấp hệ sinh thái quan trọng cho các sinh vật sống giữa đáy biển và bề mặt đại dương. Do đó, chúng hấp thụ rất nhiều các chất dinh dưỡng của môi trường biển. Chính vì giàu khoáng chất, loại tảo này được săn đón như một nguồn thực phẩm kì diệu giúp tăng cường sức khỏe. Thậm chí, nhiều người còn đánh giá tảo kẹ kombu là một loại siêu thực phẩm mới. Vậy nên hãy cùng MedPlus tìm hiểu xem công dụng tuyệt vời của kombu là gì nhé!
Thành phần dinh dưỡng của tảo bẹ kombu
Kombu khô (3 gram) chứa khoảng:
- 5 calo
- 1 gram carbohydrate
- 1 gram chất xơ
- 20 miligam canxi (2 phần trăm DV)
- 1,8 gram protein
- 750 microgam iốt (500 phần trăm DV)
- 12,2 miligam vitamin C (16 phần trăm DV)
- 0,3 miligam mangan (16 phần trăm DV)
- 0,1 miligam vitamin B2 (11 phần trăm DV)
- 81 microgam vitamin A (9 phần trăm DV)
- 0,1 miligam đồng (9 phần trăm DV)
- 111 miligam kali (3 phần trăm DV)
- Sắt 0,6 miligam (3 phần trăm DV)
- Kẽm 0,3 miligam (3 phần trăm DV)
- 0,1 miligam vitamin B6 (3 phần trăm DV)
- 0,5 miligam vitamin B3 (3 phần trăm DV)
- 18 miligam phốt pho (3 phần trăm DV)
Lợi ích sức khỏe của tảo bẹ Kombu
1. Cải thiện tiêu hóa
Kombu chứa một số axit amin có thể giúp phá vỡ các loại tinh bột nặng có trong thực phẩm như đậu. Điều này cho phép chúng được tiêu hóa dễ dàng hơn. Các axit glutamic được tìm thấy trong loại rong biển này cung cấp hương vị thơm ngon và chất xơ lành mạnh cho quá trình tiêu hóa.
Kombu cũng có thể giảm thiểu tình trạng đầy hơi do khí tụ. Đối với những người phải vật lộn với khí đường ruột, thường là do thiếu một loại enzyme cần thiết để phá vỡ đường raffinose có trong đậu. Điều này là do các vi khuẩn trong ruột hấp thụ đường, giải phóng hydro và carbon dioxide. Kết quả là gây đầy hơi. Kombu chứa các enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột của chúng ta khi tiêu thụ các loại đậu.
2. Có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư
Tảo bẹ có thể mang lại lợi ích ngăn ngừa ung thư. Chúng ta biết rằng viêm và stress oxy hóa mãn tính là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư. Và vì kombu và các loại rau biển khác, được biết là mang lại lợi ích chống viêm. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu loại tảo này làm thực phẩm chống ung thư.
Tiêu thụ rau biển có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ, ảnh hưởng đến tổng tiết estrogen tích lũy xảy ra trong một thời gian dài. Quá nhiều estrogen có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Nhưng kombu có thể mang lại một số lợi ích. Nồng độ cholesterol lành mạnh là cần thiết để sản xuất estrogen. Và kombu có thể là lựa chọn hoàn hảo để giúp kiểm soát mức cholesterol.
3. Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Sắt đóng một vai trò quan trọng trong chức năng cơ thể do vai trò của nó trong việc sản xuất huyết sắc tố. Ngoài ra, sắt cũng là chất mang oxy qua máu, cũng như cung cấp các tế bào, da, tóc và móng khỏe mạnh. Kombu có thể cung cấp chất sắt rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Thiếu máu do thiếu sắt là khá phổ biến và xảy ra do thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Thành phần bị thiếu khiến cơ thể thiếu sản xuất huyết sắc tố. Những tế bào hồng cầu này có nhiệm vụ mang oxy đến các mô trên khắp cơ thể trong khi loại bỏ carbon dioxide.
Nếu bạn thiếu chất sắt, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Những người có nguy cơ cao nhất là phụ nữ có kinh nguyệt, đang mang thai hoặc cho con bú, bất cứ ai đã trải qua phẫu thuật lớn, ăn chay, hoặc một người bị viêm loét đại tràng. May mắn thay, hàm lượng sắt trong rau biển, bao gồm cả kombu giúp ngăn ngừa cả thiếu sắt và các triệu chứng thiếu máu.
4. Cải thiện chức năng tuyến giáp
Kombu không chỉ chứa iốt – nó có lượng iốt cao nhất trong tất cả các loại rong biển. Điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm giàu iốt nhất trên thế giới. Iốt là quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng tôi để sản xuất hormone khỏe mạnh và tuyến giáp hoạt động đúng. Nó thậm chí có thể giúp bất cứ ai chống lại chứng suy giáp.
Theo một báo cáo được công bố trên Nghiên cứu về tuyến giáp, iốt rất quan trọng cho việc tổng hợp hormone tuyến giáp và được cho là cung cấp chất chống oxy hóa thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Rong biển có khả năng hấp thụ các muối tự nhiên được tìm thấy trong đại dương với một số loài có chứa hơn 30.000 lần nồng độ iốt được tìm thấy ở biển.
Tổ chức Tuyến giáp Hoa Kỳ tuyên bố rằng vì cơ thể chúng ta không tạo ra iốt một cách tự nhiên, điều quan trọng là đảm bảo bạn có được các yêu cầu hàng ngày để có tuyến giáp hoạt động tốt. Khoảng 40 phần trăm người trên thế giới có nguy cơ bị thiếu iốt. Do đó, kết hợp kombu trong chế độ dinh dưỡng của bạn có thể là một cách tuyệt vời để chống lại sự thiếu hụt khoáng chất này.
5. Chống viêm khớp dạng thấp
Kombu chứa Fucoidan, một loại polysacarit sunfat được tìm thấy trong các loài tảo nâu và rong biển nâu khác nhau. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện liên kết thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Trường Xuân đã điều tra tác dụng của kombu chống viêm khớp dạng thấp bằng cách đánh giá quá trình xâm lấn tế bào của rong biển. Dường như các tế bào viêm gây viêm khớp bị suy yếu đáng kể do điều trị bằng Fucoidan, làm giảm sự sống sót của các tế bào xấu. Vì điều này, các nhà nghiên cứu tin rằng đây là cách điều trị khả thi cho các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Nguồn tham khảo: