Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của táo tàu là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng táo tàu? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về táo tàu nhé!
Thông tin chung về táo tàu
Quả táo tàu có nguồn gốc từ Nam Á nhưng dần dần đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Những quả tròn nhỏ có hạt mọc trên những cây bụi hoặc cây lớn (Ziziphus jujuba). Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có vẻ hơi nhăn.
Do có hương vị ngọt ngào và dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong kẹo và món tráng miệng ở các vùng của Châu Á nơi chúng thường mọc. Trong y học, chúng còn được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng.
Thành phần dinh dưỡng có trong táo tàu
Quả táo tàu có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần 3 ounce (100 gram) táo tàu thô, hoặc khoảng 3 quả, cung cấp:
- Calo: 79
- Protein: 1 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carbs: 20 gram
- Chất xơ: 10 gram
- Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
- Kali: 5% của DV
Tác dụng của táo tàu đối với sức khoẻ
Loại trái cây này từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.
1) Giàu chất chống oxy hóa
Quả táo tàu rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysacarit và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa. Tổn thương gốc tự do được cho là tác nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Do khả năng chống lại các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm do tổn thương gốc tự do ở gan.
Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của trái cây táo tàu được ghi nhận vào hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.
2) Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Nghiên cứu mới nổi cho thấy chất chống oxy hóa độc đáo của họ có thể chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.
Chiết xuất từ quả và hạt táo tàu đã được tìm thấy để tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, táo tàu thường được dùng để giảm lo lắng căng thẳng.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.
Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy rằng chiết xuất hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hạt bên trong loại quả này thường không được ăn.
3) Có thể tăng cường miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư
Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng polysacarit có trong táo tàu – là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.
Ngoài ra nó còn giảm mức độ viêm và các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu khác cho thấy lignin, một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch và tăng tốc độ các tế bào này trung hòa các hợp chất có hại.
Quả táo tàu cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ . Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêm vitamin C liều cao đã giết chết các tế bào ung thư tuyến giáp.
Thêm vào đó, các nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và tế bào ung thư da.
Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa có trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có kết luận chắc chắn.
3) Có thể cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện tiêu hóa . Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi tiêu hoá.
Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và thêm số lượng lớn vào phân của bạn. Kết quả là, nó tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và giảm táo bón.
Hơn nữa, chiết xuất táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của bạn.
Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysacarit có trong quả này đã củng cố niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng.
Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, cho phép chúng phát triển và chiếm ưu thế so với các vi khuẩn có hại.
Lưu ý khi sử dụng táo tàu
Đối với hầu hết mọi người, quả này thường an toàn để ăn.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) khác, bạn nên tránh táo tàu, vì nó có thể tương tác với các thuốc này.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất của loại trái cây này có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc chống động kinh, bao gồm phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine.
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.
Nguồn tham khảo: