Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trái keo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng trái keo? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về trái keo nhé!
1. Thông tin chung về trái keo
Trái keo là một chi thực vật có hoa trong họ đậu được tìm thấy ở Bờ biển Thái Bình Dương và vùng cao nguyên lân cận của Mexico, Trung Mỹ. Ở châu Á, chúng phát triển ở Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Lào, Trung Quốc, Philippines, Indonesia và Ấn Độ.
Loại cây này có thể chịu được đất dinh dưỡng kém, mặn và địa hình đá, có gai nhỏ hoặc trung bình, chiều cao lên tới 15-20 m.
Khi chín trái này có màu vàng hồng. Đừng nghĩ rằng chúng đã hư hỏng trên cây khi thấy phần thịt ló ra khỏi lớp vỏ. Thực tế, đây là một dấu hiệu cho thấy nó đã chín. Chúng có vị chua ngọt. Cây keo có quả từ tháng 2 đến tháng 3, nhưng có thể kéo dài cho đến tháng 5.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong trái keo
Trong trái keo có chứa các thành phần dinh dưỡng:
3. Lợi ích của trái keo đối với sức khoẻ
1. Panophthalmitis – Viêm kết mạc
Uống nước đun với trái keo thường xuyên mỗi ngày một lần có thể ngăn ngừa Panophthalmitis.
2. Trong ăn uống
- Thịt xung quanh hạt có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành đồ uống
- Hạt cũng có thể được ăn sống hoặc được sử dụng như một thành phần trong món cà ri
- Vỏ của chúng cũng được ăn sống ở Mexico và Ấn Độ như một món ăn kèm với các món thịt.
- Trái keo cũng được sử dụng để làm một số bánh kẹo, bánh ngọt và món tráng miệng.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Trái keo có hàm lượng vitamin C đặc biệt cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn đột quỵ. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng thiamine cao giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dân tộc học, cho thấy hoạt động của loại trái này có khả năng chống loét mạnh tương đương với thuốc tiêu chuẩn.
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy chiết xuất từ trái cây này có thể bảo vệ gan khỏi stress oxy hóa.
4. Lợi ích của trái keo trong cách sử dụng truyền thống
Lá được sử dụng làm thuốc chữa chứng khó tiêu, với liều lượng lớn hơn có thể làm thuốc phá thai. Nó cũng có chức năng như là phương thuốc cho tiêu chảy, kiết lỵ, ho ra máu.
Đọc thêm bài viết quan trọng: Những thực phẩm các mẹ nên tránh xa khi mang thai
Chúng còn có khả năng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm cholesterol cao và lượng đường trong máu, điều này có lợi cho việc chữa bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, Ở miền Nam Ấn Độ, công nhân lò gạch sử dụng các nhánh cây keo làm nhiên liệu.
Một nghiên cứu năm 2007 được công bố khuyên những người nông dân ở vùng đất nghèo dinh dưỡng nên cho gia súc ăn trái này như một nguồn calo và protein tốt.
5. Lưu ý khi sử dụng trái keo
Ăn quá nhiều quả keo có thể có thể gây kích ứng họng nhẹ.
Trái tươi rất dễ hỏng, và lớp vỏ màu trắng sẽ nhanh chóng có màu nâu sau khi bóc vỏ. Ở nhiệt độ phòng, có thể giữ chúng trong ba đến bốn ngày.
Nguồn tham khảo: https://www.healthbenefitstimes.com/camachile/