Củ cải đường, thường được gọi là củ dền, là loại rau có nhiều màu sắc và dễ thích nghi. Hương vị và mùi hương đất của chúng được nhiều người biết đến. Củ cải đường rất giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật quan trọng, nhiều loại trong số đó có lợi ích chữa bệnh, ngoài ra còn tạo thêm màu sắc cho bữa ăn của bạn.
Hơn nữa, chúng rất ngon và đơn giản để đưa vào chế độ ăn uống của bạn trong các công thức nấu ăn như củ cải nướng balsamic, món khai vị, khoai tây chiên và salad, v.v.
1. Có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp
Củ cải đường đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng hạ huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và duy trì sức khỏe của tim. Nước ép củ cải đường đã được chứng minh trong một số thử nghiệm là làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương.
Tác động dường như mạnh hơn đối với huyết áp tâm thu (áp lực khi tim bạn co bóp) so với huyết áp tâm trương (áp lực khi tim bạn thư giãn). Củ cải đường sống cũng có thể có tác động lớn hơn củ cải đường nấu chín.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tác động của củ cải đường đối với huyết áp chỉ là nhất thời. Do đó, bạn phải ăn chúng thường xuyên để có được những lợi ích lâu dài cho sức khỏe tim mạch.
2. Có thể giúp các vận động viên thi đấu tốt hơn
Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng nitrat trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như nitrat có trong củ cải đường, có thể giúp các vận động viên thi đấu tốt hơn. Nitrat dường như cải thiện hoạt động thể chất bằng cách tăng hiệu quả của ty thể, bào quan sản xuất năng lượng của tế bào.
Theo một nghiên cứu, nước ép củ cải đường có thể cải thiện sức chịu đựng bằng cách kéo dài thời gian mệt mỏi, tăng cường hiệu suất tim mạch và tăng hiệu quả của vận động viên. Điều đáng chú ý là nồng độ nitrat trong máu đạt đỉnh 2–3 giờ sau khi ăn củ cải đường hoặc uống nước ép của chúng.
3. Giúp chống viêm
Củ cải đường có chứa các sắc tố được gọi là betalains. Những betalain này có đặc tính chống viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến béo phì, bệnh tim, bệnh gan và ung thư, do đó điều này có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe.
4. Giúp tiêu hóa tốt hơn
Củ cải đường có 3,4 gam chất xơ mỗi cốc, khiến chúng trở thành nguồn chất xơ lành mạnh. Chất xơ bỏ qua quá trình tiêu hóa và đi thẳng đến ruột kết, nơi nó nuôi dưỡng vi khuẩn tốt và làm đầy phân và duy trì sức khỏe đường ruột.
Táo bón, bệnh viêm ruột (IBS) và viêm túi thừa là một trong những rối loạn tiêu hóa có thể tránh được bằng cách làm theo lời khuyên này. Hơn nữa, tiêu thụ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
5. Hỗ trợ sức khỏe của não
Khả năng tinh thần và nhận thức dần suy giảm khi con người già đi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ. Nitrat củ cải đường có thể tăng cường chức năng não bằng cách khuyến khích sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu đến não.
Đặc biệt, củ cải đường đã được chứng minh là giúp tăng cường lưu lượng máu đến thùy trán của não, có liên quan đến tư duy bậc cao như ra quyết định và trí nhớ làm việc.
6. Có thể chứa chất chống ung thư
Betaine, axit ferulic, rutin, kaempferol và axit caffeic là một số hóa chất chống ung thư được tìm thấy trong củ dền. Các thí nghiệm trong ống nghiệm đã gợi ý rằng chiết xuất củ cải đường có thể làm giảm sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư, tuy nhiên cần phải nghiên cứu thêm.
7. Có thể hỗ trợ trong việc cân bằng lượng năng lượng
Củ cải đường cung cấp một số phẩm chất dinh dưỡng làm cho chúng trở thành một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh. Đối với người mới bắt đầu, chúng ít chất béo và calo nhưng giàu nước, có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng năng lượng lành mạnh. Giảm cân cũng có liên quan đến việc tăng lượng tiêu thụ các bữa ăn ít calo như loại rau củ này.
Chúng cũng bao gồm hàm lượng protein và chất xơ đáng kể, mặc dù có lượng calo thấp. Cả hai chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Chất xơ trong củ cải đường có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, tất cả đều có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn. Bạn cũng có thể chỉ cần tăng cường tiêu thụ trái cây và rau củ bằng cách cho chúng vào sinh tố hoặc các món ăn khác để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của mình.
8. Ngon và đơn giản để đưa vào bữa ăn
Củ cải đường không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Chúng có thể được ép, rang, hấp hoặc ngâm. Bạn có thể mua chúng đã được nấu sẵn và có thể là một lựa chọn tiện dụng hơn. Nếu có thể, hãy chọn những củ cải nặng so với kích thước của chúng và vẫn còn dính các đầu lá xanh tươi, không bị héo.
Vì nitrat trong chế độ ăn uống hòa tan trong nước, tốt hơn hết là không nên đun sôi củ cải đường nếu bạn muốn tận dụng tối đa chúng.
Dưới đây là một số cách ngon và độc đáo để thêm củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn:
- Salad – Củ cải đường nghiền tạo hương vị và màu sắc cho xà lách trộn và các món salad khác.
- Dip – Món nhúng ngon, tốt cho sức khỏe và đầy màu sắc được làm từ củ cải đường, sữa chua Hy Lạp và tỏi tươi.
- Nước ép – Nước ép củ cải đường tươi thường được ưa chuộng hơn so với các loại mua ở cửa hàng, có thể chứa nhiều đường và chỉ một tỷ lệ nhỏ củ cải đường.
- Lá – Lá củ cải đường tươi có thể được nấu chín và ăn theo cách tương tự như rau bina.
- Rang – Quăng củ cải đường với một ít dầu ô liu, muối, hạt tiêu và các loại thảo mộc hoặc gia vị yêu thích của bạn. Sau đó, nướng chúng trong 15–20 phút ở nhiệt độ 400°F (205°C) cho đến khi chúng mềm.
Tóm lại
Củ cải đường rất giàu chất dinh dưỡng và có một số lợi ích sức khỏe mang lại cho bạn làn da sáng mịn và sức khỏe tốt. Chúng có thể giúp não, tim và hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, tăng hiệu suất thể thao, giảm viêm và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Củ cải đường cũng ngon và đơn giản để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng rất tuyệt vời trong nước trái cây, nước chấm, sinh tố và sa lát.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về lợi ích dinh dưỡng của củ dền hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: