Matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách nghiền lá trà thành một loại bột màu xanh lá cây, sáng, sau đó được đánh nhuyễn trong nước để tạo ra một thức uống có vị trà. Điều này khác với trà thông thường, trong đó lá được ngâm trong nước trước khi được lấy ra. Mặc dù matcha đã có từ nhiều thế kỷ trước, có nguồn gốc từ Đông Á, nhưng nó vẫn trở nên phổ biến ở phương Tây trong những năm gần đây vì những lợi ích sức khỏe khác nhau của nó.
Dưới đây, Medplus thảo luận về những điều phụ nữ cần biết về việc uống trà matcha khi đang mang thai hoặc cho con bú. Medplus đề cập đến năm lợi ích sức khỏe của matcha mang lại:
1. Matcha Có An Toàn Để Uống Khi Mang Thai Và Cho Con Bú Không?
Câu trả lời ngắn gọn là – có, matcha hoàn toàn an toàn để uống trong thai kỳ khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Mặc dù matcha có chứa caffeine, nhưng nó gần như không nhiều như bạn sẽ thấy trong một tách cà phê. Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ chuyển sang sử dụng matcha để có đủ lượng caffeine hàng ngày trong thai kỳ .
Theo Shizen , một tách trà matcha thường chứa khoảng 25mg caffeine. So với một tách cà phê cỡ trung bình, có thể có từ 70-140 mg caffeine, tùy thuộc vào phương pháp pha.
Healthline giải thích rằng phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày, không nên uống quá 1-2 tách (140-580ml) cà phê mỗi ngày. Nhưng vì nó có nồng độ caffein thấp hơn nhiều, nên rất khó để đạt được mức phân bổ tối đa cho phụ nữ mang thai khi uống matcha.
Điều này có nghĩa là phụ nữ mang thai có thể uống tới 4-8 tách matcha mỗi ngày trước khi đạt được lượng caffeine hàng ngày. Nhưng chúng tôi không tư vấn bất cứ điều gì, tất nhiên, trừ khi, bạn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.
Matcha không chỉ là một chất thay thế caffeine an toàn cho phụ nữ mang thai mà còn cho cả các bà mẹ đang cho con bú. Medela cảnh báo rằng các bà mẹ đang cho con bú không nên tiêu thụ quá 300 miligam cà phê mỗi ngày. Do đó, sẽ khó đạt được lượng tiêu thụ tối đa khi dựa vào matcha thay vì caffein.
2. Lợi Ích Sức Khỏe Của Matcha
Matcha không chỉ an toàn để uống khi mang thai. Nó cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe thúc đẩy mọi người kết hợp nó vào chế độ ăn uống của họ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và sau sinh.
2.1 Chất Chống Oxy Hóa Hạ Huyết Áp & Cholesterol
Trà matcha có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là catechin, có hàm lượng EGCG cao (epigallocatechin gallate). Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng EGCG có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Catechin đặc biệt hữu ích trong việc giảm huyết áp , WebMD lưu ý. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người tham gia uống trà xanh thường xuyên trong 12 tuần đã giảm huyết áp đáng kể. Do đó, huyết áp giảm sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm nhưng không giới hạn ở bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Đối với phụ nữ mang thai, trà matcha có thể giúp giảm khả năng phát triển chứng tiền sản giật (huyết áp cao trong thai kỳ).
Tương tự như vậy, catechin cũng giúp giảm LDL (xấu) cholesterol cũng như tổng số cholesterol. Điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.
2.2 Nó Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư
WebMD lưu ý rằng có lý do để tin rằng polyphenol và các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong matcha có thể giúp ngăn ngừa ung thư, mặc dù họ lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận suy đoán này. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2001 cho thấy chiết xuất trà xanh có thể làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của ung thư vú ở chuột.
2.3 Matcha Có Thể Bảo Vệ Gan
Gan rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể vì nó hoạt động để thải độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý các chất dinh dưỡng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng matcha có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Pub Med cho thấy thận và gan của chuột mắc bệnh tiểu đường được cải thiện sau khi được cho uống matcha trong 16 tuần.
2.4 Thúc Đẩy Sự Tỉnh Táo Và Chức Năng Não Tốt Hơn
Vì nó có chứa caffeine, trà matcha giúp mọi người tỉnh táo và minh mẫn hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho các bà mẹ sau sinh, những người có đầy đủ bàn tay của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, matcha có liên quan đến việc cải thiện chức năng não bộ. Một nghiên cứu năm 2017 có kết quả trên Pub Med cho thấy những người tham gia tiêu thụ một thanh chứa 4 gam matcha đã cải thiện trí nhớ, sự chú ý và thời gian phản ứng so với những người được cho một thanh giả dược.
2.5 Nó Làm Giảm Viêm
Một lợi ích khác của các chất chống oxy hóa có trong trà matcha là nó có thể giúp giảm viêm, một triệu chứng phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên, khi không được quản lý, tình trạng viêm nhiễm có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.
Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho thấy tình trạng viêm tăng cao trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần hoặc các vấn đề về phát triển não ở con cái.
Bài viết liên quan:
Nguồn tham khảo: The Benefits Of Matcha For Pregnant & Postpartum Moms